Thursday, December 8, 2022
spot_img

Hạ viện Dân chủ điều tra rộng lớn về TT, gửi 81 thư yêu cầu giao tài liệu

(Washington Post) – Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Hai gởi ra hơn 81 lá thư, yêu cầu tài liệu từ thân nhân, cộng sự kinh doanh, chính trị gia thân tín cùng những người khác liên quan đến đương kim Tổng thống Mỹ, mở ra một cuộc điều tra rộng lớn xem Trump và nội các của ông ta có liên quan đến cản trở công lý, tham nhũng và lạm dụng quyền lực hay không.

Yêu cầu sâu rộng nhất kể từ khi Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện cho thấy sự quyết tâm của các nhà lập pháp cánh tả trong việc buộc ông Trump và những người thân cận quanh ông ta chịu trách nhiệm về những tranh cãi bủa vây Tổng thống trong hai năm đầu nhiệm kỳ, và có lẽ sẽ đặt những nền tảng cho thủ tục luận tội.

“Chúng tôi sẽ hành động nhanh chóng trong việc thu thập thông tin, truy cập chứng cớ và bám theo sự thật dẫn tới minh bạch hoàn toàn với người dân Mỹ,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) ghi trong thông báo. “Đây là thời điểm quan trọng đối với quốc gia, chúng tôi có trách nhiệm điều tra những vấn đề này, và tổ chức các phiên điều trần cho công chúng biết tất cả sự thật. Đó chính xác là những gì chúng tôi dự tính sẽ làm.”

Nhưng những yêu cầu này cũng làm nảy sinh nghi vấn về chiến lược của Hạ viện Dân chủ đối với cuộc điều tra chính phủ. Các cuộc điều tra đụng đến tất cả mọi thứ, từ công chuyện làm ăn của Tổng thống với Nga đến nhiều chuyện gây tranh cãi như sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey và các khoản chi trả bị miệng những người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình ái với ông Trump. Nhiều trong số đó là những vấn đề đang được Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và FBI tại quận Nam New York điều tra, đó là chưa kể đến các uỷ ban Quốc hội khác. Có vẻ như Hạ viện Dân chủ dường như đang chật vật với câu hỏi liệu chỉ tập trung vào những hành động của ông Trump khi đang tại chức hay điều tra luôn những hành vi quá khứ trước khi ông ta nhậm chức.

Nhân viên Uỷ ban Tư pháp cho rằng, có một câu hỏi liệu đảng có thể buộc tổng thống chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi sai trái nào hay những hoạt động có vấn đề về đạo đức mà ông Trump có thể phạm phải trước khi trở thành Tổng thống. Trong khi đó, cuộc điều tra của ông Nadler rộng lớn hơn rất nhiều, tập trung vào lạm quyền, tham nhũng, và cản trở công lý kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống, mặc dù một số cuộc điều tra cũng liên quan đến vận động tranh cử và chuyển quyền.

Tại một sự kiện diễn ra tại Toà Bạch Ốc vào cuối chiều thứ Hai với đội bóng chày vô địch North Dakota State, ông Trump bảo sẽ hợp tác với cuộc điều tra. “Tôi lúc nào cũng hợp tác với tất cả mọi người,” Tổng thống trả lời câu hỏi từ truyền thông. “Quý vị biết điều tốt đẹp là không có thông đồng. Tất cả đều là trò lừa bịp.”  

Trong số những người nhận được thư yêu cầu tài liệu từ Uỷ ban Tư pháp Hạ viện có hai con trai của Tổng thống, Donald Trump Jr. và Eric Trump, con rể Jared Kushner, cựu thư ký cá nhân Rhona Graff, Giám đốc tài chánh của Trump Organization Allen Weisselberg, cựu cố vấn Toà Bạch Ốc Hope Hicks, Sean Spicer và Stephen K. Bannon.

Yêu cầu giao nộp tài liệu cũng được gởi đến cho Toà Bạch Ốc, Bộ Tư pháp, ban vận động tranh cử của ông Trump, ban chuyển quyền và Trump Organization.

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cho thời hạn 2 tuần, nếu các bên không tuân thủ, Uỷ ban sẽ tống ra trát đòi.

Trump và Cộng hoà cho rằng, Dân chủ đang thả câu nhằm làm suy yếu Tổng thống và làm tê liệt nỗ lực tái đắc cử 2020 của ông Trump. “Không có gì liên quan tới Nga. Không có thông đồng,” Trump tuyên bố trong bài diễn văn theo phong cách vận động tranh cử tại CPAC – Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ – diễn ra vào hôm thứ 7. “Vì vậy, bây giờ họ đổi sang, ‘Hãy điều tra mọi thoả thuận ông ta làm trước đây, chúng tôi sẽ xem xét tài chánh, kiểm tra những giao dịch làm ăn … Những người này bệnh rồi, họ bệnh, … Vì sao nên nỗi vậy?” ông Trump diễu cợt Dân chủ.

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào hôm thứ Hai cũng cho biết, những yêu cầu tài liệu lần này chưa phải cuối cùng. Điều này chỉ ra Hạ viện Dân chủ có thể tiếp tục mở rộng điều tra. Uỷ ban cho hay, họ sẽ đòi hỏi không chỉ báo cáo cuối cùng của Mueller mà còn cả những tài liệu trong đại bồi thẩm đoàn.

Yêu cầu của Chủ tịch Nadler quan trọng không chỉ vì ông ta đòi số tài liệu khổng lồ mà còn bởi vì Uỷ ban của ông ta có thẩm quyền luận tội tổng thống. Bất cứ phiên điều trần nào để tìm hiểu liệu Tổng thống có phạm “tội nặng hay tội nhẹ” đều diễn ra trước uỷ ban của Nadler.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments