Hạ viện Dân chủ công bố phúc trình hậu thuẫn điều khoản luận tội Trump 

 

(The Hill) – Uỷ ban Tư pháp Hạ viện công bố phúc trình hậu thuẫn điều khoản luận tội duy nhất chống lại Tổng thống Donald Trump với những cáo buộc kích động bạo loạn. 

Phúc trình ghi cụ thể giọng điệu của Tổng thống dẫn đến cuộc bạo động chết người tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, kể cả những cáo buộc  thường xuyên về gian lận bầu cử đại trà và những khẳng định sai trái rằng Phó Tổng thống Mike Pence có thẩm quyền đơn phương phản đối kết quả bầu cử. 

“Khi Tổng thống tăng cường những tuyên bố và giọng điệu sai trái, thì người ủng hộ ông ta qua đó lại tin rằng, tiến trình dân chủ đặt ra mối đe doạ cho quốc gia và đòi hỏi phải can thiệp,” phúc trình ghi. 

Phúc trình tiếp tục trích dẫn bài phát biểu của ông Trump với hàng ngàn người  biểu tình trước khi bạo loạn xảy ra, trong đó Tổng thống hối thúc họ tiến về Điện Capitol. “Mặc dù có lúc ông ấy đề nghị tuần hành về Điện Capitol nên diễn ra trong ‘ôn hoà’ nhưng ý chung của bài phát biểu là doạ dẫm, và hậu quả như đã thấy, được những người ủng hộ ông ta hiểu như vậy.”

Phúc trình miêu tả những tác động của vụ bạo loạn đối với Điện Capitol, một cảnh sát Điện Capitol bị đánh chết, những vết đạn nằm trên tường, và những trộm cắp đồ điện tử. Hơn 50 cảnh sát bị thương trong vụ bạo động. “Ảnh hưởng đầy đủ của hàng trăm kẻ nổi loạn bạo lực với những chiếc điện thoại thông minh điên cuồng hoành hành không bị giám sát, truy cập trực tiếp vào thiết  bị điện tử, máy điện toán, và mạng trong Điện Capitol, cho đến giờ vẫn chưa rõ,” phúc trình cho hay. 

Phúc trình ghi rõ, đám đông những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol “vì họ tin Tổng thống đã chỉ thị họ làm như vậy,” viện dẫn trường hợp của Dân biểu West Virginia mới đắc cử Derrick Evans (Cộng hoà), người vào đầu giờ thứ Tư lên Twitter cho biết ông ta sẽ đến Washington DC để đáp lời kêu  gọi của Tổng thống. 

“Hạ viện phải phản đối nỗ lực đáng xúc phạm nhằm đảo ngược kết quả bầu cử và kích động bạo lực từ một đương kim tổng thống chống lại chính phủ của ông ta. Tổng thống Donald Trump phạm tội đáng bị luận tội chống lại Quốc gia bằng việc kích động bạo loạn tại Điện Capitol trong nỗ lực đảo ngược kết quả Bầu cử Tổng thống 2020,” Phúc trình kết luận. “Sự thật cho thấy ông ta không phù hợp làm tổng thống thêm một ngày nào nữa, và cần thiết luận tội Tổng thống Trump ngay lập tức.” 

Cho đến tối thứ Ba, nỗ lực luận tội ông Trump của Dân chủ thu được sự ủng hộ từ ba Dân biểu Cộng hoà: Liz Cheney (Wyoming), Adam Kinzinger (Illinois) và John Katko (New York). 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus