Sunday, February 5, 2023
spot_img

Hạ viện Dân chủ công bố nghị quyết hướng dẫn thủ tục điều tra luận tội 

(CNBC) – Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Ba công bố văn bản nghị quyết hướng dẫn thực hiện cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào thứ 5 tuần này.  

Dài 8 trang được Chủ tịch Uỷ ban Quy tắc Hạ viện James McGovern (Dân chủ – Massachusett) công bố vào thứ Ba, nghị quyết yêu cầu các uỷ ban do Dân chủ lãnh đạo “tiếp tục các cuộc điều tra đang diễn ra” nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra “liệu có căn cứ vững chắc cho Hạ viện thực thi quyền hành Hiến pháp luận tội ông Trump hay không.” 

Văn bản dường như mở rộng phạm vi cuộc điều tra bằng việc cho phép Uỷ ban Tư pháp Hạ viện “thực hiện những thủ tục liên quan đến cuộc điều tra.” Cho đến nay, ba Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Giám sát Hạ viện và Đối ngoại Hạ viện đang thực hiện cuộc điều tra. 

Nghị quyết cũng trao Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) nhiều quyền hạn khác nhau, bao gồm quyền “tổ chức một hoặc nhiều điều trần công khai.” 

“Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện đã thu thập nhiều bằng chứng và lời khai, và dân chúng Mỹ sẽ sớm được nghe nhân chứng điều trần công khai. Nghị quyết được đưa ra vào hôm nay trong Uỷ ban Quy tắc sẽ đưa ra con đường tiếp tục,” Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Adam Schiff, Chủ tịch Uỷ ban  Tư pháp Jerrold Nadler, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Eliot Engel và Quyền Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Carolyn Maloney ghi trong thông báo chung được gởi ra sau nghị quyết. 

“Chứng cớ mà chúng tôi đã thu thập được vẽ nên bức tranh một Tổng thống lạm quyền bằng cách sử dụng nhiều đòn bẩy của chính phủ để gây áp lực buộc muột chính phủ ngoại quốc can thiệp vào bầu cử 2020,” thông báo ghi. “Theo chân những cuộc điều tra luận tội trước đây, giai đoạn tới sẽ chuyển từ lấy lời khai kín sang công khai, nơi dân chúng Mỹ sẽ được tận tai nghe về những hành vi sai trái của Tổng thống.” 

Dưới đây là bản tóm tắt nghị quyết hướng dẫn điều tra luận tội. 

Tái khẳng định cuộc điều tra luận tội đang diễn ra

• Nghị quyết nói rõ các uỷ ban điều tra đã tham gia vào cuộc điều tra luận tội, và yêu cầu họ tiếp tục công việc quan trọng này. 

Bảo đảm tính minh bạch

• Nghị quyết trao quyền cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện công khai biên bản các phiên điều trần lấy lời khai mới đây với những phần bôi xóa phù hợp nhằm giữ kín những thông tin mật hay những thông tin nhạy cảm khác. 

• Nghị quyết đề ra thủ tục cho tất cả các uỷ ban điều tra chuyển giao chứng cớ sang cho Uỷ ban Tư pháp sử dụng trong trình tự thủ tục của họ.

Tổ chức những phiên điều trần công khai hiệu quả 

• Nghị quyết cho phép các nhân viên pháp lý theo đuổi dòng điều tra của họ cho đến cùng bằng cách cho phép mỗi bên có 45 phút thẩm vấn nhân chứng. Cách này được xây dựng trên tiền lệ cho phép các cố vấn pháp lý tham gia vào thẩm vấn sau phần chất vấn của các uỷ viên, được Cộng hoà đưa ra trong phần thẩm vấn luật sư đặc biệt Kenneth Starr vào năm 1998. 

• Nghị quyết cũng tiếp tục tiền lệ cho bên thiểu số quyền thẩm vấn nhân chứng giống như đa số như đã có trong cuộc điều tra lâu nay. 

Cho Tổng thống cơ hội tham gia 

• Nghị quyết đưa ra cơ hội cho Tổng thống hay luật sư của ông ta tham gia vào thủ tục luận tội do Uỷ ban Tư pháp tổ chức, gồm: Trình bày lập luận của mình và phản hồi chứng cớ; Gởi văn bản yêu cầu lời khai bổ sung hoặc chứng cớ khác; Tham dự điều trần, gồm những người giữ vị trí cao; Phản đối lời khai; hoặc đối chất nhân chứng. 

• Nếu Tổng thống từ chối hợp tác với các yêu cầu của Quốc hội, Chủ tịch sẽ có quyền áp đặt các biện pháp khắc phục phù hợp, bao gồm bác bỏ những yêu cầu cụ thể từ Tổng thống hoặc luật sư của ông ta. 

Hướng dẫn Uỷ ban Tư pháp thẩm định chứng cớ, và nếu cần thiết, báo cáo các điều khoản luận tội cho Hạ viện

• Theo tiền lệ của mọi cuộc điều tra luận tội thời hiện đại, Uỷ ban Tư pháp sẽ quyết định liệu điều khoản luận tội nào sẽ được báo cáo cho Hạ viện. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments