Monday, February 6, 2023
spot_img

Hạ viện Dân chủ chính thức điều tra luận tội Tổng thống 

(Tổng hợp) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Ba thông báo cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống Donald Trump sau cuộc họp kín với nội bộ đảng. 

Đây được xem là bước ngoặc lớn của lãnh đạo Dân chủ, sau một loạt tường trình về việc ông Trump có thể đã gây áp lực để lãnh đạo Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông ta, cũng như việc chính phủ từ chối giao nộp khiếu nại tố giác được đệ lên Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo. Cuộc điều tra chắc chắn  tạo nên một cuộc chiến về hiến pháp và chính trị giữa Quốc hội với nguyên thủ quốc gia. 

“Vào ngày chúng ta vinh danh Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo thông báo cho Quốc hội về đơn tố giác của một nhân viên tình báo,” Pelosi mở đầu thông báo về cuộc điều tra. “… Tuần này, tổng thống đã thừa nhận có yêu cầu Tổng thống Ukraine có hành động giúp đem lại lợi ích chính trị cho ông ta,” bà Pelosi nói. “Những hành động của chính phủ ông Trump làm suy yếu an ninh quốc gia và tình báo của chúng ta, và cả sự bảo vệ những người tố giác. Những hành động trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump cho thấy sự thật xấu xa về việc tổng thống phản bội lời tuyên thệ, phản bội an ninh quốc gia và phản bội sự toàn vẹn của bầu cử Mỹ,” Chủ tịch Hạ viện tuyên bố. “Vì vậy, hôm nay, tôi thông báo Hạ viện khởi sự cuộc điều tra luận tội chính thức!” Pelosi cũng cho biết, bà chính thức chỉ thị 6 uỷ ban Hạ viện “hợp tác, tiến hành điều tra dưới cuộc điều tra lớn này.” 

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai đứng trên luật pháp,” Chủ tịch Hạ viện tuyên bố. 

Trước đó, Nancy Pelosi đã tỏ dấu hiệu sẽ sớm có thông báo chính thức. “Ngay sau khi có sự thật trong tay, chúng tôi sẵn sàng. Và bây giờ chúng tôi đã có sự thật, chúng tôi sẵn sàng!” Pelosi tuyên bố tại một sự kiện do tờ The Atlantic tổ chức trước đó. “Cho đến cuối ngày hôm nay.”

Động lực thúc đẩy luận tội mạnh mẽ trong Dân chủ diễn ra khi ông Trump vào hôm thứ Hai thừa nhận đã có cuộc điện đàm, thúc giục Tổng thống Ukraine điều tra Joe Biden. Trump vào hôm thứ Ba cho hay, ông đã chỉ thị cho cấp dưới công bố biên bản đầy đủ về cuộc điện đàm với đồng nhiệm Volodymyr Zelensky, trong đó ông bị cáo buộc đã gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ tranh cử 2020. 

Pelosi và lãnh đạo Dân chủ đã có cuộc họp kín, bàn về việc lập nên một uỷ ban thực hiện thủ tục luận tội ông Trump, theo một số nhà lập pháp và các phụ tá Quốc hội, đánh dấu nỗ lực của Dân chủ tìm cách truất phế tổng thống. 

Nữ dân biểu Dân chủ lâu năm từ California trong những ngày gần đây đã trao đổi với những đồng minh chính về việc lập ra uỷ ban đặc biệt thay vì giao trách nhiệm cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện. Diễn biến này cho thấy một sự thay đổi đáng kể trong tư duy của bà Pelosi về luận tội ông Trump. Pelosi trong thời gian dài do dự ủng hộ luận tội, phản đối bước đi này bất chấp vấp phải áp lực từ các đồng nghiệp cấp tiến và một số ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ năm 2020. Chủ tịch Hạ viện lập luận, cả công chúng và đảng Cộng hoà hiện đang kiểm soát Thượng viện đều không ủng hộ luận tội, và như vậy có thể gây khó khăn về mặt chính trị cho các nhà lập pháp Dân chủ ôn hoà đã giúp Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện vào năm ngoái. 

Tuy nhiên, những tường trình mới đây cho thấy, Trump có thể đã sử dụng quyền lực của mình để gây áp lực, buộc lãnh đạo nước ngoài điều tra một đối thủ chính trị trong nước, đó là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai, đã thúc đẩy luận tội. Những ngày qua, Pelosi tìm hiểu, thăm dò các đồng nghiệp Dân chủ về liệu có nên tiến hành thủ tục luận tội hay không. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ phủ nhận cáo buộc đã dùng viện trợ quân sự cho mục đích riêng mặc dù ông thứ Ba, Trump xác nhận quả thật từ chối hỗ trợ Ukraine. “Không có chuyện có qua có lại,” Trump tuyên bố trước truyền thông tại Liên Hiệp quốc ở New York. “Vì vậy, không có áp lực, không có gì cả!”

Trong 48 giờ qua, con số các nhà lập pháp Dân chủ trước đây phản đối luận tội bây giờ quay sang ủng hộ thủ tục này càng ngày càng cao. Đến cuối giờ chiều thứ Ba, đã có 160/ 235 dân biểu Dân chủ muốn luận tội. 

Ngoài ra, quan hệ giữa Pelosi và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler trở nên căng thẳng trong những tuần qua. Trong khi Nadler thúc Chủ tịch Hạ viện ủng hộ thủ tục luận tội trước khi bà thông tư tưởng. Hàng tháng trời, Pelosi từ chối lên tiếng về vấn đề này mặc dù bà chấp thuận công việc của uỷ ban, và những tranh luận pháp lý rằng, trên thực tế, cuộc điều tra luận tội đã được Uỷ ban của ông Nadler khởi sự. Pelosi có lúc đã châm chọc Nadler, nhất là sau phiên điều trần của  cựu Giám đốc vận động tranh cử của Trump là Corey Lewandowski, uỷ ban đã không có được kết quả mong muốn. 

Một uỷ ban mới sẽ cho Pelosi nhiều quyền lực hơn trong thủ tục luận tội, chẳng hạn bà sẽ có quyền nêu danh các nhà lập pháp vào uỷ bang. Nhiều người cho rằng, Chủ tịch Hạ viện đã nhắm đến Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California), một trong những đồng minh thân cận nhất, trao cho ông vai trò lớn trong cuộc điều tra.

Vài phút sau khi Chủ tịch Hạ viện thông báo cuộc điều tra, Trump lên Twitter gọi “lại thêm tin tức nóng về săn lùng phù thuỷ rác rưởi.” “Pelosi, Nadler, Schiff và tất nhiên cả Maxine Waters! Quý vị có tin được không?” Trump ghi. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments