Saturday, December 3, 2022
spot_img

Hạ viện Cộng hoà tiếp tục điều tra James Comey cho đến phút cuối

Washington (Reuters) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện dự tính sẽ tống trát đòi cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Tổng trưởng Tư pháp Loretta Lynch ra điều trần về các quyết định được họ đưa ra trước bầu cử tổng thống 2016.

Một phụ tá Hạ viện  tiết lộ với Reuters rằng, ông Goodlatte dự tính sẽ đòi Comey ra điều trần kín vào ngày 29 tháng 11 và bà Lynch vào ngày 5 tháng 12. Có vẻ như Cộng hoà sẽ dùng thời gian ngắn ngủi còn lại ở vị trí đa số Hạ viện điều tra tới cùng.

Kế hoạch của Chủ tịch Bob Goodlatte ngay lập tức vấp phải chỉ trích từ Phó Chủ tịch Jerrold Nadler – người chuẩn ngồi vào ghế Chủ tịch Uỷ ban vào sang năm.

“Những trát đòi này hoàn toàn bất ngờ, nhất là khi chỉ còn ít thời gian trên lịch,” ông Nadler ghi trong thông báo. Phó Chủ tịch cũng lưu ý, ông Comey và bà Lynch nhiều tháng trước tuyên bố sẵn sàng tình nguyện trả lời các câu hỏi.

Photo Credit: Reuters

David Kelley – Luật sư đại diện Comey – cho biết, các nhà lập pháp Cộng hoà trong uỷ ban không liên lạc với thân chủ kể từ ngày 1 tháng 10 khi cựu Gíam đốc FBI gởi thư đề nghị ra điều trần với điều kiện phải được công khai.

Ông Goodlatte và ông Trey Gowdyy – Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện đang tiến hành cuộc điều tra liệu FBI có phá hỏng các cuộc điều tra liên quan đến bầu cử tổng thống 2016 hay không. Cuộc điều tra của họ tập trung vào cách giải quyết của FBI đối với vấn đề  Nga can thiệp chính trị Mỹ và email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Dân chủ chỉ trích những cuộc điều tra này, cho rằng, thực ra Cộng hoà đang tìm cách làm suy yếu cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào việc liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga hay không.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments