Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hạ viện bỏ phiếu về dự luật thừa nhận Washington, DC, là tiểu bang thứ 51

Washington – Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm về dự luật biến  thủ đô Washington, D.C (tên chính thức District of Columbia, gọi tắt D.C), thành tiểu bang thứ 51, mặc dù biện pháp này có khả năng thất bại tại Thượng viện được chia đều.

Đối với những người ủng hộ dự luật, Washington, DC là một vấn đề dân quyền. Quận có dân số hơn 700.000 người, lớn hơn dân số của Wyoming hoặc Vermont. Trong khi hai bang đó mỗi bang có hai thượng nghị sĩ và một Dân biểu trong Hạ viện, thì DC không có đại diện biểu quyết trong Quốc hội. Eleanor Holmes Norton đại diện cho DC tại Quốc hội với tư cách là Dân biểu không bỏ phiếu.

Những người ủng hộ quyền lực của tiểu bang cũng chỉ ra rằng DC đóng thuế liên bang nhiều hơn 21 tiểu bang và nhiều hơn trên đầu người so với bất kỳ tiểu bang nào, theo dữ liệu IRS năm 2019

Đạo luật , có tên là HR 51, sẽ hình thành Tiểu bang Washington, với tên gọi mới là Washington, Douglass Commonwealth. Frederick Douglass là tên một chính trị gia – nhà hoạt động chống nô lệ người Mỹ hồi thế kỷ 19. Ông sống 17 năm cuối đời ở Washington, D.C.

Nếu thông qua DC sẽ có hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và một dân biểu bỏ phiếu trong Hạ viện, giống như mọi tiểu bang khác. Dự luật cũng sẽ buộc Tòa bạch Ốc, Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và National Mall  vẫn nằm dưới sự kiểm soát của liên bang với tư cách là nơi đặt trụ sở của chính phủ Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Hạ viện đã thông qua một biện pháp cấp tiểu bang của DC với số phiếu từ 232 đến 180, nhưng nó đã không nhận được phiếu bầu tại Thượng viện, khi đó do đảng Cộng hòa kiểm soát. Mặc dù đảng Dân chủ hiện chiếm đa số 50 ghế, nhưng hầu hết các đạo luật này yêu cầu 60 phiếu để được thông qua và dự luật này khó có thể thu hút được sự ủng hộ từ 10 đảng viên Cộng hòa. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã cam kết đưa biện pháp này lên sàn để bỏ phiếu, nhưng để tiến tới với đạo luật gần như chắc chắn sẽ thất bại.

Nhiều người ủng hộ chính quyền bang DC đang thúc đẩy Thượng viện loại bỏ tình trạng bỏ phiếu, điều này sẽ cho phép các thông qua với đa số đơn giản. Nhưng điều này sẽ đòi hỏi sự ủng hộ của tất cả 50 đảng viên Dân chủ tại Thượng viện, với Phó Tổng thống Kamala Harris đã bỏ phiếu bất hòa. Hai đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ không ủng hộ dự luật này

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư quảng bá HR 51, Norton bày tỏ tin tưởng rằng dự luật có cơ hội thông qua tại Thượng viện

Xuất hiện tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer nói rằng Thượng viện sẽ “có quyết định đưa ra phán quyết chính xác” khi luật được đưa ra sàn thượng viện.

“Chúng tôi tin tưởng vào chính sách tốt cho đất nước của chúng tôi và hy vọng rằng Thượng viện sẽ thay mặt người dân”, ông Hoyer nói.

Ý tưởng thành lập tiểu bang DC đang ngày càng phổ biến trên toàn quốc. Một cuộc thăm dò hồi tháng 3 do Data for Progress và liên minh vận động tiến bộ Dân chủ cho Mọi Hành động năm 2021 tiến hành và được chia sẻ đầu tiên với CBS News cho thấy 54% cử tri có khả năng nghĩ DC nên là một tiểu bang

Những người ủng hộ cũng chỉ ra cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 là một lý do khiến DC nên được thừa nhận là một tiểu bang. Không giống như các đơn vị Vệ binh Quốc gia khác, Vệ binh Quốc gia DC không nằm dưới sự kiểm soát của địa phương, và chỉ có thể được điều động bởi Tòa Bạch Ốc. Các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi tại sao lại mất nhiều thời gian để Vệ binh Quốc gia hành động trong cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Nếu Washington, DC, đã được trao quyền kiểm soát cục bộ cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia, thì Lực lượng Vệ binh có thể đã triển khai sớm hơn.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell là một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất thành lập tiểu bang DC, ông cho là “chủ nghĩa xã hội toàn diện”. Trong bài phát biểu của mình tại Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa năm 2020, McConnell lập luận rằng Đảng Dân chủ muốn thừa nhận DC, mà ông gọi là “chính đầm lầy”, để áp đặt chương trình nghị sự của họ.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng phản đối việc thừa nhận DC là một tiểu bang. Trong một cuộc điều trần của Ủy ban Giám sát Hạ viện về dự luật vào tháng trước, thành viên James Comer cho biết “DC là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của phe cánh tả cấp tiến nhằm định hình lại nước Mỹ.”

Dự luật được cho là sẽ không giành được bất kỳ phiếu bầu nào của đảng Cộng hòa trong Hạ viện. Ủy ban Giám sát Hạ viện đã thông qua dự luật vào tuần trước với số phiếu từ 25 đến 19, hoàn toàn theo đường lối của đảng.

Một số nhà lập pháp  Đảng Cộng hòa đã đề nghị chuyển  District of Columbia, thành Maryland như một thỏa hiệp, về mặt lý thuyết sẽ cung cấp cho họ một đại diện bỏ phiếu trong Hạ viện, nhưng sẽ không thêm hai thượng nghị sĩ mới. Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này hôm thứ Ba.

Nhưng giải pháp này không được cư dân trong District of Columbia và Maryland ưa chuộng. Trong một tuyên bố về nhượng bộ hồi tháng 2, Norton lưu ý rằng 86% cư dân DC đã bỏ phiếu cho tư cách tiểu bang trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

“Người dân DC đã nói rất rõ ràng rằng họ muốn quyền tự quyết. Đây được cho là một nền dân chủ”, Thượng nghị sĩ Maryland Chris Van Hollen nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Những người ủng hộ chính quyền bang lập luận rằng sự cân bằng đảng phái của khu học chánh không nên là một yếu tố quyết định. Họ tin rằng mọi người Mỹ nên quan tâm rằng 700.000 người của họ không có quyền đại diện biểu quyết trong Quốc hội, và nên muốn trở thành tiểu bang vì quyền bình đẳng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments