Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hạ viện bỏ phiếu tăng lương Cảnh sát Capitol sau phiên điều trần bạo động đầu tiên

(Newsweek) – Hạ viện vào thứ Tư thông qua dự luật tăng lương cho cảnh sát Capitol, chỉ một ngày sau khi các cảnh sát điều trần về những gì đã trải qua trong cuộc bạo động ngày 6 tháng 1. 

Hạ viện bỏ phiếu thuận 215-207, và đây là dự luật đầu tiên trong số 12 dự luật được Hạ viện thông qua trong năm tài khoá 2022. 

Dự luật sẽ cung cấp $604 triệu Mỹ kim cho Cảnh sát Capitol, để họ có cơ hội mướn  thêm $2.122 cảnh sát mới, và 450 thành viên dân sự. “Dự luật sẽ cho những người anh hùng này ngân quỹ, tài nguyên, và huấn luyện họ cần để bảo đảm những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1 sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa, và cũng để nói, chúng tôi tôn trọng quý vị,” Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Rosa DeLauro (Dân chủ – Connecticut) bày tỏ. 

Dự luật cũng sẽ cho phép Kiến trúc sư Capitol tạo ra kỷ niệm chương vinh danh sự dũng cảm và vị tha mà Cảnh sát Capitol đã thể hiện trong suốt cuộc bạo động tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Quyết định thông qua dự luật diễn ra một ngày sau khi 4 cảnh sát Capitol và D.C ra điều trần trước Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động, gồm Trung sĩ Cảnh sát Capitol Aquilino Gonell và  Harry Dunn, Cảnh sát D.C Michal Fanone và Daniel Hodges. 

Gonell yêu cầu Uỷ ban đặc biệt đưa ra những biện pháp cụ thể để bảo vệ cảnh sát và thành viên chính phủ Hoa Kỳ khỏi những vụ tấn công trong tương lai. “Tôi muốn quý vị cho chúng tôi công cụ, hoặc ít nhất là những thứ chúng tôi cần để tiếp tục bảo vệ quý vị. Tôi nghĩ điều đó hết sức quan trọng,” Gonell nói. 

Fanone lo sợ ông sẽ bị thiệt mạng khi đang tìm cách bảo vệ Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. “Tôi có nguy cơ  bị họ họ tước vũ khí để bắn tôi khi nghe đám đông hô lớn ‘dùng súng của hắn giết hắn ta,’” Fanone nói. “Những từ này vẫn còn vang trong đầu tôi cho đến hôm nay.”

Hodges bày tỏ, ông tin cuộc tập hợp “Stop the Steal” của cựu Tổng thống Donald Trump và hành vi của ông ta trên mạng xã hội đã giúp thúc đẩy cuộc bạo loạn. “Là cảnh sát tuần cảnh, chúng tôi chỉ có thể đối phó với những tội ác xảy ra trên đường phố, những  tội ác tiểu hình, và đôi khi những tội ác bạo lực đại hình, nhưng quý vị là những người duy nhất mà chúng tôi đối phó với tội ác xảy ra trên chúng tôi. Tôi cần quý vị tìm hiểu xem nếu ai quyền cao chức trọng có vai trò trong chuyện này,” Hodge nói. 

Có đến này nhà chức trách liên bang đã bắt giữ và cáo buộc hình sự nhiều người tham  gia vào cuộc bạo động. Vào ngày 15 tháng 7, 2 nhân viên cảnh sát Florida, Kevin Tuck 51 tuổi và Nathaniel Tuck 29 tuổi bị bắt giữ vì vai trò của họ trong cuộc bạo động. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments