Monday, February 6, 2023
spot_img

Hạ viện bỏ phiếu tạm dẹp nghị quyết luận tội Tổng thống sang một bên 

WASHINGTON (Reuters) – Hạ viện Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư đưa nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump ra bỏ phiếu với kết quả không ngoài dự đoán. 

Kết quả 332 phiếu chống, 95 phiếu thuận, đã bóp chết nghị quyết nhưng không chôn vùi vấn đề đang chia rẽ nội bộ Dân chủ. 

Nghị quyết luận tội Tổng thống do Dân biểu Dân chủ Al Green từ Texas khởi xướng, trước những ý kiến kỳ thị chống lại 4 nữ Dân biểu Dân chủ da màu của ông Trump. 

Đây là lần thứ ba Dân biểu Green đưa nghị quyết luận tội tổng thống ra bỏ phiếu, vào tháng 12 năm 2017 và vào tháng 1 năm 2018, nhưng cả hai lần đầu đều thất bại do Cộng hoà nắm quyền kiểm soát Hạ viện, bên cạnh đó, nhiều nhà lập pháp Dân chủ cũng chống đối. Tuy nhiên, lần này đánh dấu lần đầu tiên toàn bộ Hạ viện tham gia dưới sự kiểm soát của Dân chủ. 

“Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này trên sàn Hạ viện,” bà Pelosi cho hay trước đó tại buổi họp báo vào sáng thứ Tư. 

Chủ tịch Hạ viện trước đây từng cho rằng, một số hành động của ông Trump có thể đủ yếu tố để luận tội, nhưng bà kêu gọi đồng nghiệp phải hết sức thận trọng và kiên nhẫn trong khi các uỷ ban Hạ viện vẫn tiếp tục các cuộc điều tra của họ. “Chúng tôi có 6 uỷ ban đang theo đuổi sự thật xem thử Tổng thống có hành vi lạm dụng quyền lực, cản trở công lý hay không,” Pelosi nói. “Đây là con đường nghiêm túc của chúng tôi.” 

Một ngày trước khi nghị quyết được đưa ra sàn Hạ viện, có hơn 80 nhà lập pháp Dân chủ ủng hộ thủ tục luận tội, truất phế tổng thống, nhưng hầu hết các bàn luận tập trung vào việc lạm dụng quyền lực tổng thống và những luận điều tra trong bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. 

“Tôi nghĩ đây là tình huống ‘quá đủ’ rồi,” Dân biểu Green nói.Nghị quyết do ông khởi xướng khẳng định, Trump “không phù hợp để  đại diện cho những giá trị đạo đức, đứng đắn, tôn trọng, văn minh, trung thực, phẩm chất, đáng tin cậy và liêm chính của Mỹ.” 

Theo ông Green, thời điểm đưa nghị quyết ra bỏ phiếu – 1 ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu lên án những ý kiến kỳ thị của ông Trump – hợp lý, mặc dù nhiều nhà lập pháp Dân chủ đang chờ phiên điều trần của Robert Mueller trước hai uỷ ban Hạ viện vào tuần sau. 

“Chúng tôi sẽ đi đến nơi theo sự thật dẫn đường,” Chủ tịch Pelosi tuyên bố. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments