Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump lần thứ hai

Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu hôm thứ Tư để luận tội Tổng thống Trump với tội danh “kích động nổi dậy” vì vai trò của ông trong cuộc bao vây tòa nhà Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 khiến 5 người thiệt mạng.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng là 232-197, với 10 nhà lập pháp Cộng hòa đào tẩu để đứng về phía Dân Chủ và bốn nhà lập pháp Cộng hòa không bỏ phiếu khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif) tuyên bố vào khoảng 4:35 chiều. TT Trump chính thức trở thành tổng thống duy nhất bị luận tội hai lần.

Không có thành viên nào của Cộng Hòa bỏ phiếu vào năm 2019 để luận tội Trump lần đầu tiên.

Theo Hiến pháp, bước tiếp theo sẽ là một phiên tòa xét xử tại Thượng viện. Nếu bị kết tội, Trump có thể bị cách chức trong những ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống trước  lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1 . Đó là nếu Thượng viện triệu tập đủ nhanh, nhưng lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã chỉ ra rằng ông sẽ không đồng ý đưa Thượng viện trở lại phiên họp trước ngày 19 tháng 1, theo The New York Times.

Điều khoản luận tội cáo buộc rằng Trump “gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Hoa Kỳ và các tổ chức Chính phủ ” bằng cách  tuyên bố gian lận bầu cử sai, tìm cách tạo ra một kết quả bầu cử khác một cách bất hợp pháp và kêu gọi những người ủng hộ tham dự ngày 6 tháng 1 cuộc biểu tình ở Washington đã trở thành bạo lực.

“Tổng thống đã đe dọa sự toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình”, Điều khoản luận tội nêu rõ. “Do đó, ông ấy đã phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống, trước sự tổn thương của người dân Hoa Kỳ.”

“Chúng tôi biết rằng tổng thống Hoa Kỳ đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này chống lại đất nước chung của chúng ta. Ông ấy phải bị cách chức, ”Pelosi nói.

Không giống như cuộc bỏ phiếu về cuộc luận tội đầu tiên của Trump tại Hạ viện vào ngày 18 tháng 12 năm 2019, với tội danh cản trở công lý và lạm dụng quyền lực. Tổng thống đã đối diện với sự giận giữ và đòi luận tội của các Dân biểu Cộng Hòa như, Dân biểu Liz Cheney của Wyoming, Dân biểu Peter Meijer của Michigan, Dân biểu Adam Kinzinger của Illinois, Dân biểu David Valadao của California, Dân biểu John Katko ở New York , Dân biểu Fred Upton ở Michigan, Dân biểu Anthony Gonzalez của Ohio , Dân biểu Tom Rice của Nam Carolina, Dân biểu Jaime Herrera Beutler và Dân biểu Dan Newhouse của Washington

Khi cuộc bỏ phiếu đang diễn ra, Trump đã đưa ra một tuyên bố về các báo cáo biểu tình tiếp theo mà FBI và Bộ Tư pháp cảnh báo hôm thứ Ba có thể liên quan đến bạo lực hơn nữa.

“Trước các báo cáo về nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi KHÔNG có bạo lực, KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào,” Trump nghiêm nghị trong một tuyên bố bằng văn bản. “Đó không phải là điều tôi đại diện, và cũng không phải là điều mà người Mỹ đại diện. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn bạn.”

Dân biểu Jim Jordan, R-Ohio, đã đọc tuyên bố trên sàn Hạ viện ngay sau khi nó được phát hành.

Trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư, Dân biểu Cheney , nhà lập pháp Cộng hòa quyền lực thứ ba tại Hạ viện, đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ việc luận tội Trump.

Chỉ còn bảy ngày nữa trước khi Biden được chuẩn bị nhậm chức, Thượng viện có rất ít thời gian để tranh luận về việc Trump bị cách chức. Vì Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng phải có 2/3 đa số tại Thượng viện để cách chức một tổng thống, nên ít nhất 17 Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng hòa và mọi thành viên Đảng Dân chủ phải đồng ý với nhau để cách chức 

Lisa Murkowski ở Alaska, Pat Toomey ở Pennsylvania, Ben Sasse ở Nebraska đều tuyên bố rằng họ sẽ bỏ phiếu để kết tội Trump và loại bỏ ông ta khỏi chức vụ. Các báo cáo được đưa ra hôm thứ Tư rằng có tới 20 Thượng nghị sĩ có thể bỏ phiếu ủng hộ việc cách chức Trump

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nắm giữ chìa khóa cho những gì xảy ra tiếp theo. McConnell và Trump, những người đã làm việc chặt chẽ trong suốt nhiệm kỳ của Trump, đã thất bại vì trò hề gây rối của tổng thống kể từ cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11, mà ông tin rằng đã khiến đảng Cộng hòa mất hai ghế Thượng viện ở Georgia. Nhiều truyền thông cho rằng McConnell đã sẵn sàng cho phép một cuộc bỏ phiếu để kết tội Trump.

Khi Hạ viện tranh luận về việc có nên luận tội Trump hay không, McConnell đã gửi một bức thư cho các đồng nghiệp tại Thượng viện cho biết ông chưa quyết định về vấn đề kết tội tổng thống.

“Trong khi báo chí đồn đoán đầy rẫy, tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc tôi sẽ bỏ phiếu như thế nào và tôi dự định sẽ lắng nghe các lập luận pháp lý khi chúng được trình bày trước Thượng viện,” McConnell nói trong lá thư của mình.

Một phiên tòa vẫn có thể diễn ra sau ngày 20 tháng 1, mặc dù khi đó Trump sẽ không còn là tổng thống. Nếu ông ta bị kết án, Thượng viện có thể áp đặt lệnh ngăn cản mọi ý định tranh cử tổng thống trở lại vào năm 2024.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư để luận tội Trump diễn ra một ngày sau khi Hạ viện thông qua một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence đưa ra Tu chính án thứ 25 cùng với nội các của tổng thống để phế truất Trump khỏi nhiệm sở.

Trong một bức thư tối thứ Ba gửi cho Pelosi, Pence đã từ chối làm như vậy.

“Tôi không tin rằng một hành động như vậy là vì lợi ích tốt nhất của Quốc gia chúng ta hoặc phù hợp với Hiến pháp của chúng ta,” Pence nói trong bức thư và nói thêm rằng việc viện dẫn sửa đổi “sẽ đặt ra một tiền lệ khủng khiếp”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments