Friday, February 3, 2023
spot_img

Hạ viện bỏ phiếu lên án tuyên bố kỳ thị của Trump sau tranh cãi căng thẳng 

(Fox News) – Hạ viện vào hôm thứ Ba bỏ phiếu lên án những cuộc tấn công kỳ thị của Tổng thống nhắm vào 4 nữ dân biểu Dân chủ da màu, sau những cãi gay gắt về ngôn từ của Tổng thống cho thấy sự rạn nứt sâu sắc về sắc tộc, chủng tộc và hệ tư tưởng dưới thời đại Donald Trump. 

Kết quả bỏ phiếu theo đảng phái 240 – 187 với 4 phiếu thuận từ Cộng hoà gồm dân biểu Will Hurd -Texas, Fred Upton – Michigan, Susan Brooks – Indiana, và Brian Fitzpatrick – Pennsylvania, và 1 phiếu độc lập duy nhất trong Hạ viện – Dân biểu Justin Amash (Michigan) đã đứng về phía Dân chủ, lên án ông Trump. 

Một số Dân biểu Cộng hoà kiên quyết bảo vệ ông Trump. Vào sáng nay, trước khi cuộc bỏ phiếu căng thẳng diễn ra trên sàn Hạ viện, nhóm các nhà lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện và Thượng viện lên tiếng bênh vực Trump. 

Căng thẳng leo thang trên Điện Capitol làm nổ ra một cuộc chiến trên sàn Hạ viện vào chiều thứ Ba khi bà Nancy Pelosi phát biểu ủng hộ nghị quyết lên án những ý kiến sặc mùi kỳ thị của Tổng thống Donald Trump, và ngôn từ của bà Chủ tịch Hạ viện cuối cùng bị Lãnh tụ phe đa số, ông Steny Hoyer (Dân chủ) bác bỏ. 

“Ngôn từ do một phụ nữ lịch thiệp từ California chứa đựng những lời buộc tội hành vi kỳ thị đối với Tổng thống, và những ngôn từ này không nên được sử dụng trong tranh luận,” Dân biểu Hoyer tuyên bố trong quyết định cấm bà Pelosi không được ra phát biểu trên sàn Hạ viện trong ngày hôm nay. 

Sau đó, Hạ viện do Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu theo đảng phái không ghi lời bà Pelosi vào hồ sơ, và bỏ phiếu thêm một lần nữa nhằm hồi phục quyền phát biểu của bà Chủ tịch. Kết quả bỏ phiếu gạt quyết định của Hoyer. Một nhà lập pháp Dân chủ cho Fox News hay, họ sẽ bảo vệ Chủ tịch Hạ viện đến cùng.

Kịch tính bắt đầu khi phát biểu của bà Pelosi trước sàn Hạ viện mang tính cá nhân, và Dân biểu Cộng hoà từ Georgia Doug Collins sử dụng Quy định XXII, Clause 1(B), trong đó yêu cầu những lời tuyên bố, nhận xét, trên sàn Hạ viện hạn chế trong chủ đề tranh luận, tránh mang tính cá nhân,” để thách thức, yêu cầu xoá ngôn từ của Chủ tịch Hạ viện. Lần đầu tiên trong hàng chục năm qua một thành viên Quốc hội quở trách Chủ tịch Hạ viện. 

Chưa hết, tình hình trở nên kỳ cục hơn khi Dân biểu Emanuel Cleaver (Dân chủ – Missouri) cầm trịch cuộc bỏ phiếu, tuyên bố trước các vị dân biểu rằng, ông đang cố đưa ra phán quyết công bằng trong vấn đề liệu bà Pelosi có vi phạm quy định của Hạ viện hay không, nhưng mọi người không hợp tác. Cleaver đơn giản tuyên bố, “Tôi từ bỏ vai chủ tịch” trước khi bỏ đi. Chuyện này cũng chưa từng xảy ra trước đây. Dân biểu Butterfield (Dân chủ – North Carolina) thay thế ông Cleaver trước khi ông Hoyer vào cầm cương. 

Trong bài phát biểu của mình, bà Pelosi tỏ ra thẳng thắn, không giấu diếm thái độ đối với những ý kiến của ông Trump đăng trên Twitter vào cuối tuần qua. “Không có bất cứ nơi nào dung chứa ngôn từ của Tổng thống, không chỉ chia rẽ mà còn nguy hiểm, làm tăng sự sợ hãi và thù ghét những người mới đến Mỹ và người da màu,” Chủ tịch Hạ viện nói. “Thật đáng buồn vì quý vị sẽ nghĩ rằng điều này sẽ trở nên phổ biến ở Hạ viện, chỉ nói, ‘tất nhiên, tất nhiên.’”

Pelosi tiếp tục, lên giọng, “Không có lý do nào cho bất cứ phản ứng nào đối với những ngôn từ đó ngoài việc đồng lòng lên án mạnh mẽ. Mọi thành viên của viện nay, Dân chủ hay Cộng hoà, nên tham gia cùng chúng tôi, lên án những ý kiến kỳ thị của Tổng thống. Nếu không như vậy sẽ cho thấy sự chối bỏ giá trị của chúng ta, và bội ước lời thề bảo vệ nhân dân Mỹ.  Tôi kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nhất trí …” 

Dân biểu Collins lập tức đứng dậy hỏi nếu Pelosi có thể “lập lại ý kiến.” “Tôi đã nói rõ ý kiến của tôi với thư ký nghị viện trước khi đọc,” Pelosi đáp. “Tôi có thể yêu cầu loại bỏ những từ ngữ đó được không? Tôi nói rõ, những ngôn từ của bà không hợp với nghị viện và nên được xoá  bỏ,” Collin nói. 

“ Chủ tịch nhắc nhở tất cả các thành viên, vui lòng không đưa ra những ý kiến mang tính chất cá nhân,” người cầm trịch lúc đó,  ông Cleaver nhắc nhở. 

Dân biểu Collins lập lại yêu cầu. Hơn 30 phút sau sự phản đối của Collins, các dân biểu chạy tới lui tham vấn với ngài thư ký nghị viện Thomas J. Wickham Jr. nhằm xác định bước kế tiếp. 

Trong thời gian đó, Pelosi dường như rời khỏi sàn Hạ viện, việc này cũng được cho vi phạm quy định, trong đó yêu cầu các thành viên phải ở trên sàn Hạ viện khi phát ngôn của ai đó bị hạn chế. 

Cleaver thoái vị, cuối cùng Hoyer lên cầm trịch với tư cách là một lãnh đạo Dân chủ, không phải là thành viên theo cấp bậc, có thể kiểm soát. Hoyer phán quyết, dựa vào tiền lệ “ngày 15 tháng 5 năm 1984,” ngôn từ của Pelosi không đáp ứng tiêu chuẩn. Tuy vậy, Hạ viện đã bỏ phiếu riêng nhằm làm ngơ quyết định của ông Hoyer như trên. 

Nghị quyết có tên “H.Res.489 – Lên án ý kiến kỳ thị của Tổng thống Trump nhắm trực tiếp vào thành viên Quốc hội,” nhắc đến Thomas Jefferson, Alexander Hamilton và James Madison, trích dẫn lời Benjamin Franklin, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt, John Kennedy và Tổng thống Ronald Reagan. Nghị quyết khẳng định, “Những ý kiến mang nặng kỳ thị của Tổng thống Donald Trump gây sợ hãi và thù ghét người Mỹ mới đến và người da màu.” 

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments