Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hạ Viện thêm 81 tỉ đô la cứu trợ thiên tai vào dự luật về ngân sách

The Hill – Hôm thứ ba 19/12 các nhà lãnh đạo Cộng Hòa của Hạ Viện đang chuẩn bị thêm vào dự luật về ngân sách chi tiêu của chính phủ thêm 81 tỉ đô la cho phần cứu trợ thiên tai, nhằm giúp chính phủ liên bang không bị đóng cửa.

Các nhà quan sát cho là phần thêm vào cho quỹ chi tiêu ngắn hạn này của chính phủ là số tài trợ đầu tiên của một loạt biện pháp nữa mà Hạ Viện sắp bỏ phiếu thông qua trước các kỳ nghỉ lễ cuối năm, khi ngày đáo hạn sẽ là thứ sáu 22/12 trong tuần này.

Được biết Thượng Viện Hoa Kỳ có thể đưa ra những thay đổi cho dự luật chi tiêu ngắn hạn này để Hạ Viện có thể bỏ phiếu chuẩn thuận vày ngaỳ mai thứ tư 20/12, kể cả một biện pháp cung cấp tài chính nhằm đẩy mạnh thị trưòng BHYT của chương trình Obamacare không bị đổ vỡ.

Photo Credit: The Hill

TNS Cộng Hòa của Texas John Cornyn cho biết có thể thêm chi phí cứu trợ cho thiên tai sẽ được thêm vào cho dự luật chấp thuận ngân sách của Thượng Viện. Texas là tiểu bang hứng chịu trận bão hurricane Harvey gây thiệt hại rất nặng nề trong năm nay.

Các thành viên Quốc Hội của hai đoàn từ Texas và Florida nói rõ là họ sẽ chống lại biện pháp khóa lại chi phí, nếu như họ chưa đạt được mục tiêu là phải có tài trợ khần cấp cho cư dân hai tiểu bang bị thiên tai nặng nề nhất của Hoa Kỳ trong năm.

Dư luật cho ngân sách chi tiêu ngắn hạn cho chính phủ sẽ ‘bơm thêm tiền’ cho ngân sách của nhiều cơ quan của chính phủ đến ngày 19 tháng giêng năm 2018, chỉ trừ Bộ Quốc Phòng sẽ nhận thêm chi phí cho đến tháng 9 năm tới. Trong tháng 9 năm nay Quốc Hội đã bằng lòng cấp 50 tỉ đô la cứu trợ cho các nạn nhân bão tố và hỏa hoạn, vì thế nếu có thêm 81 tỉ, tổng cộng họ sẽ nhận hơn 130 tỉ đô la cứu trợ cho năm nay.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT