Sunday, February 5, 2023
spot_img

Hà Tĩnh: Hàng chục hộ kinh doanh hải sản đến Ủy ban tỉnh đòi bồi thường

 

Cali Today News – Hôm 11/1/2017, khoảng 70 người dân chủ yếu là đại diện những hộ kinh doanh hải sản trung bình và nhỏ lẻ ở Hà Tĩnh đã đến Ủy ban Tỉnh để yêu cầu gặp lãnh đạo, hỏi họ giải quyết như thế nào về khoản bồi thường cho bà con bị thiệt hại bởi thảm họa Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 4/2016 vừa qua. Việc kéo dài thời gian giải quyết trong khi Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 đã cận kề và nợ nần đang đòi khiến bà con bức xúc. Song, đại diện Ủy ban tỉnh Hà Tĩnh một lần nữa đã nói lời hẹn bà con…

Hàng chục hộ kinh doanh hải sản đến Ủy ban tỉnh Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại bởi Formosa gây ra (ảnh Facebook VLM)
Hàng chục hộ kinh doanh hải sản đến Ủy ban tỉnh Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại bởi Formosa gây ra (ảnh Facebook VLM)

Thiệt hại bởi thảm họa Formosa. Người dân khổ lắm rồi …!

Mặc dù không có mặt cùng bà con tại Ủy ban tỉnh Hà Tĩnh vào hôm 11/1/2017, nhưng qua những gì được bà con khi về kể lại thì anh Cường, một người kinh doanh hải sản nhỏ lẻ bị thiệt hại bởi thảm họa Formosa Hà Tĩnh gây ra như số bà con đã nêu trên đã cho Cali Today biết, bà con đến Ủy ban tỉnh trong tinh thần ôn hòa, không băng rôn, không biễu ngữ và đến với tư cách người được bồi thường từ thảm họa Formosa Hà Tĩnh, đơn từ kê khai thiệt hại bà con đã nộp cho nhà cầm quyền điạ phương từ rất lâu rồi nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết, yêu cầu gặp lãnh đạo để tìm câu trả lời dứt điểm bởi sự chờ đợi của bà con đã quá lâu. Anh Cường chia sẻ:

Ừ. Bên phía bà con mình chưa nhận được bồi thường cho nên họ mới lên đó để xem lãnh đạo họ trả lời thế nào? Giải quyết trả tiền cho bà con...”

Theo văn bản 1880 của Thủ tướng cộng sản Việt Nam (CSVN) ông Nguyễn Xuân Phúc ký vào ngày 29/9/2016, các hộ dân bị thiệt hại bởi thảm họa Formosa Hà Tĩnh gây ra ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế được giải quyết bồi thường cùng với những cam kết mà lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh đã nêu ra trước người dân và Chính phủ CSVN. Một số hộ dân làm nghề biển, nghề muối ở Hà Tĩnh đã nhận được khoản bồi thường nhưng đối với những hộ kinh doanh hải sản trung bình và nhỏ lẻ như trường hợp của anh Cường cũng bị thiệt hại như; hàng hóa mua về bán lại không ai mua, người dân không tiêu thụ thì chưa được nhà cầm quyền địa phương giải quyết cho nhận bồi thường với lý do mà nhà cầm quyền đưa ra là đang gặp một số rắc rối từ khâu giấy tờ chứng minh lúc bà con mua hàng hóa. Anh Cường chỉa sẻ:

Về phía chính quyền họ cũng có xuống kiểm tra hàng hóa của bà con còn tồn đọng, không bán được do sự cố Formosa. Họ đã làm xong rồi nhưng nghe họ nói rằng, phía chính quyền địa phương họ cũng muốn làm nhanh cho bà con, trả tiền đền bù cho mình nhưng vì những giấy tờ chứng minh liên quan việc bà con buôn bán hàng hóa không biết như thế nào mà bây giờ vẫn chưa giải quyết cho bà con, đáng ra chính quyền phải giải quyết lâu rồi.”

Anh Cường ước chừng số bà con đến Ủy ban tỉnh hôm 11/1 là gần 70 người đều là những người hoạt động kinh doanh hải sản và ở nhiều xã, huyện khác trong tỉnh Hà Tĩnh.

Một phụ nữ bị đẩy ngã trong lúc căng thẳng với lực lượng bảo vệ Ủy ban tỉnh (ảnh Facebook VLM)
Một phụ nữ bị đẩy ngã trong lúc căng thẳng với lực lượng bảo vệ Ủy ban tỉnh (ảnh Facebook VLM)

Bà con ở đây là những người buôn bán hải sản, họ mua bán những sản phẩm của người đi biển về. Họ mua trúng vào thời điểm Formosa xả thải độc hại, người dân họ ngưng việc ăn uống hải sản nên hàng hóa của bà con mua bị tồn lại, không bán được. Giờ Formosa đã nhận lỗi và hứa đền bù thiệt hại cho bà con rồi, quá trình đấu tranh đã đi đến thống nhất phải đền bù cho bà con, hứa là vậy rồi nhưng đến bây giờ chưa thấy gì. Gần đến tết rồi, người ta đến đòi nợ nần, bà con bức xúc mới lên Ủy ban tỉnh

Trước áp lực của số bà con, đại diện lãnh đạo Ủy ban tỉnh Hà Tĩnh một lần nữa chịu gặp mặt bà con và cũng một lần nữa ra lời hứa hẹn.

Đại diện của tỉnh có hướng dẫn bà con đến chổ đón tiếp công dân, có nói là thủ tục đang còn vướng mắc một chút. Họ bảo, đứng về phía Chính phủ đòi hỏi bà con phải có hơn đơn chứng minh mình mua hàng hóa. Vấn đề này bà con cũng trao đổi với đại diện chính quyền nhiều rồi, người đi biển về thì bà con ra thu mua hải sản rồi trả tiền mặt thôi chứ không có hóa đơn gì cả. Thực tế như vậy, nếu làm ăn theo kiểu công ty thì có hóa đơn này nọ chứ đằng này người đi biển làm gì có hóa đơn ngoài cuốn sổ ghi nhận hằng ngày của bà con mà thôi.”- Lời của anh Cường.

Một nguồn tin mà Cali Toay biết được, tuy bà con đến Ủy ban tỉnh yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh trong tinh thần rất ôn hòa, chính đáng nhưng cũng đã xảy ra những xô xát nhỏ giữa bà con với lực lượng bảo vệ Ủy ban tỉnh gồm những công an, an ninh, dân quân…

Theo anh Cường, việc giải quyết bồi thường thiệt hại cho bà con mà nhà cầm quyền các cấp ở Hà Tĩnh nói chung đang tiến hành hiện đang là dấu hỏi khó hiểu bởi lẽ …

Điều này cũng là một dấu hỏi lớn, bà con đấu tranh cũng dữ lắm. Khoản tiền đền bù Formosa đã chuyển xong cho Chính phủ Việt Nam rồi và Chính phủ cũng chuyển khoản tiền đền bù về cho chính quyền tỉnh Hà Tĩnh rồi, đã có giải quyết cho những hộ dân đi biển nhưng những hộ dân buôn bán hải sản như tụi tôi bị thiệt hại do thảm họa Formosa gây ra là rất lớn thì đến nay chưa nhận được đền bù. Chúng tôi có lên tiếng, có đơn từ ra đến Trung ương rồi

Tuy vậy, anh Cường vẫn hy vọng là bà con sẽ nhận được khoản bồi thường trước dịp Tết cổ truyền Đinh Dậy 2017. Mong là nhà cầm quyền đừng làm dân phải khổ thêm.

Đền bù cho bà con là chắc chắn bà con sẽ được đến bù bởi vì đây là những thiệt hại do Formosa gây ra. Chính quyền họ cũng tích cực và hứa cố gắng giải quyết cho bà con nhưng vì lý do này lý do nọ mà họ chưa giải quyết xong. Bà con phản ánh lúc này khổ lắm rồi! Tết đến rồi, nợ nần đến đòi.”./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments