Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hà Tĩnh: Dân tuần hành hỏi “Chọn dân hay Formosa?”, Tiền bồi thường đi về đâu…?

Cali Today News – Sáng nay ngày 1/9/2016, có khoảng 10,000 người dân ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xuống đường biểu tình phản đối Formosa Hà Tĩnh. Yêu cầu đóng cửa Formosa Hà Tĩnh và hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) về khoản tiền Formosa Hà Tĩnh bồi thường cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng thiệt hại sau thảm họa môi trường Formosa hiện đang ở đâu?

Tuần hành phản đối Formosa. Tiền bồi thường của ngư dân chúng tôi đã đi về đâu…?
Cuộc biểu tình của bà con ở thị xã Kỳ Anh xuất phát từ xã Kỳ Lợi bắt đầu từ lúc 8 giờ, có nhiều thành phần tham dự. Con số giáo dân ban đầu tham gia ước chừng khoảng 2000 người nhưng lúc đi trên đường có nhiều đoạn người dân nhập vào nên lượng người tham gia tăng lên khá đông.

Đồng hành và đưa tin tại chổ người dân biểu tình, anh Hoàng Bình đã chia sẻ với Cali Today về tình hình số lượng người dân tham gia là rất đông. Anh nói:

“Con số ước chừng thì khoảng 8,000 đến 10,000 người dân tham gia biểu tình chứ con con số chính xác thì không biết được, kẹt cứng cả con đường, dài chừng hơn 1km. Theo kinh nghiệm thì số đông ấy ước chừng 10,000 người. Rất đông!”

Những băng rôn, khẩu hiệu người dân biểu tình đưa ra có nội dung chủ yếu liên quan đến Formosa vừa kiên quyết, dứt khoát và cũng vừa đọng lại một điều gì đó trong lòng người rất sâu lắng như: “500 triệu USD không đủ mua quan tài cho dân Việt”, “Hàng triệu con tim lên tiếng”, “Chọn nhân dân hay chọn Formosa?”. Khẩu hiệu thì rất nhiều nhưng theo anh Hoàng Bình, anh đặc biệt có ấn tượng với một biểu ngữ có nội dụng mà anh thấy rơi nước mắt:

“Có chứ. Nhiều khẩu hiệu mà mình thấy rơi nước mắt ví dụ như có khẩu hiện với nội dung “Tiền bồi thường của ngư dân chúng tôi đã đi về đâu?”, đây là một câu hỏi rất quan trọng. Chính quyền nhận hết tiền đền bù của Formosa rồi nhưng người ngư dân vẫn chưa nhận được xu nào hết nên hỏi đi về đâu. Tôi lưu ý nhất khẩu hiệu có câu hỏi này trong buổi biểu tình của người dân sáng nay”

Người dân tiến về thị xã Kỳ Anh với khẩu hiệu ' Chọn nhân dân hay chọn Formosa' (ảnh: Facebook Hiệp Hội Ngư Dân Miền Trung)
Người dân tiến về thị xã Kỳ Anh với khẩu hiệu ‘ Chọn nhân dân hay chọn Formosa’ (ảnh: Facebook Hiệp Hội Ngư Dân Miền Trung)

Chọn nhân dân hay chọn Formosa? Tiền bồi thường của ngư dân chúng tôi đã đi về đâu? Sâu lắng, dứt khoát và đâu đó có lời ca khúc “Trả lại đây cho nhân dân tôi quyền tự do, quyền con quyền…” vang lên trong dòng người biểu tình, tất cả là những thông điệp mà người dân Kỳ Anh sáng nay 1/9/2016, đã rầm rộ tiến về trụ sở Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh, đưa những yêu cầu, kiến nghị với các đại diện chính quyền.

Công an, cơ động, cảnh sát giao thông mặc sắc phục chỉ cắm chốt trên các ngã đường, theo dõi người dân đi biểu tình số này độ khoảng vài ba trăm. Trong khi số công an mặc thường phục lẫn vào đoàn người tuy khó đoán biết nhưng ước chừng hẳn cũng rất nhiều. Đặc biệt, trên mạng lan tải một đoạn video cảnh công an đánh người dân biểu tình sáng nay, thông tin này được anh Hoàng Bình giải đáp:

“Thực ra đấy là xô đẩy để giành nhau đoạn đường đi thôi. Nhưng lúc ấy có thấy công an dùng dùi cui đánh dân nhưng cũng ít chứ không nhiều và người dân đã cầm cây đánh lại. Một lúc sau cũng hạ nhiệt, công an thấy số lượng người dân đông quá không thể đánh nữa. Có đoạn thì có đánh.”

Đoàn người tuần hành (ảnh: Facebook Hiệp hội Ngư dân miền Trung)
Đoàn người tuần hành (ảnh: Facebook Hiệp hội Ngư dân miền Trung)

Bản thân anh Hoàng Bình cũng suýt chút bị bắt may mắn nhờ có người dân siết chặt vòng tay bảo vệ, trước áp lực của người dân nên buộc phía lực lượng công an phải chùn một bước. Anh Hoàng Bình nói:

“Không phải đe dọa. Nói chung do khi sáng lực lượng an ninh khá đông, có chỉ đạo là bắt tôi nhưng người dân nắm tay nhau bảo vệ tôi nên họ cũng chẳng bắt tôi.”

Theo truyền thông, báo chí cho hay thì phía Formosa Hà Tĩnh đã hoàn tất hai đợt chuyển khoản tiền đền bù thiệt hại là 500 triệu USD cho phía nhà cầm quyền CSVN (Đợt 1, vào ngày 28/7, chuyển 250 triệu USD. Đợt 2, ngày 30/8 chuyển 250 triệu USD) nhưng đến nay người dân vẫn chưa có thông tin về việc khi nào được nhận khoản tiền đền bù này.

Trải qua nhiều qua nhiều ngày tiếp xúc với bà con ngư dân ở khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa Formosa, anh Hoàng Bình thấy những tâm tư, nguyện vọng của người dân rất đơn giản nhưng lại rất đúng.

Khẩu hiệu 'Tiền bồi thường của ngư dân chúng tôi đã đi về đâu...?' làm nhiều người rơi nước mắt (ảnh: Facebook Hiệp hội Ngư dân Miền Trung)
Khẩu hiệu ‘Tiền bồi thường của ngư dân chúng tôi đã đi về đâu…?’ làm nhiều người rơi nước mắt (ảnh: Facebook Hiệp hội Ngư dân Miền Trung)

“Cũng đơn giản thôi, người dân yêu cầu được đền bù thỏa đáng, tạo công ăn việc làm mới, yêu cầu đóng cửa Formosa cũng như không chấp nhận Formosa ở đây. Họ quyết định kiện đến cùng qua vụ việc của Formosa gây ra.”

Đồng hành cùng người dân ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xuống đường biểu tình phản đối Formosa, sáng nay ngày 1/9/2016, giáo dân ở giáo xứ Phú Yên (Nghệ An) cũng xuống đường biểu tình vì môi trường. Trước sức mạnh của người dân ngày một bùng nổ vì không thể chịu đựng thêm nỗi thống khổ, nhà cầm quyền CSVN nói chung và nhà cầm quyền ở Hà Tĩnh, Nghệ An nói riêng cũng phải dè chừng việc đàn áp dân, không dám tỏ ra mạnh tay như trước.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments