Monday, November 28, 2022
spot_img

Hà Nội: Vụ “vắc-xin ông ngoại”, kỷ luật, điều chuyển công tác nhân viên y tế

Vụ Hoa khôi Vũ Phương Anh nhờ “ông ngoại” nên được ưu tiên tiêm vắc-xin không cần đăng ký (hay còn gọi là “vắc-xin ông ngoại”) diễn ra tại bệnh viện Hữu Nghị Việt-Xô, Bộ Y tế CSVN cho biết bệnh viện này đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và xử lý kỷ luật…

Liên quan đến tài khoản Facebook Vũ Phương Anh được xác định là của Hoa khôi cuộc thi Press Beauty 2016 Học viện báo chí và tuyên truyền ở Hà Nội cô Vũ Phương Anh (SN 1986. Quê Quán: Hải Dương) vào tối ngày 19/7/2021 đã đăng một status có nội dung là bản thân nhờ “ông ngoại” nên được ưu tiên tiêm vắc-xin Pfizer không cần đăng ký diễn ra tại bệnh viện Hữu Nghị Việt-Xô.

Nội dung status được Cali Today viết nguyên văn như sau:

 “Dịch bệnh ngày càng đáng sợ, kể cả Astra (AstraZeneca – Cali Today) cũng được, nhưng 2 vc cứ muốn chờ Pfizer để tiêm đúng như mong đợi, tối hqa vừa đọc báo HN giãn cách thì ôg (ông) ngoại gọi điện mai tiêm luôn, Pfizer con nhé mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng có nhìu chút yên tâm giữa đại dịch càng ngày càng đáng sợ.

Cảm ưn oba ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần”.

Dòng status đăng trên tài khoản Facebook cá nhân Vũ Phương Anh – ảnh NLĐO

Ngay sau khi đăng tải dòng status này lên tài khoản Facebook Vũ Phương Anh, cộng đồng mạng liền có những tranh luận lùm xùm cho rằng Việt Nam có loại vắc-xin phòng chống COVID-19 mới mang tên “Vắc-xin ông ngoại” và không hiểu cô Anh này có mối quan hệ, gia thế như thế nào mà được ưu tiên tiêm vắc-xin sớm so với những đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Bộ Y tế CSVN. 

Cụ thể  theo Nghị quyết 21 về các nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin lần lượt như sau:

1/ Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

2/ Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…).

3/ Lực lượng Quân đội.

4/ Lực lượng Công an.

5/ Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

6/ Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

7/ Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước.

8/ Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sỹ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá… thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

9/ Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi.

10/ Người sinh sống tại các vùng có dịch.

11/ Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

12/ Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

13/ Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch…), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế… cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch.

14/ Các chức sắc, chức việc các tôn giáo.

5/ Người lao động tự do.

16/ Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.

Qúa trình tìm hiểu, Cali Today được biết cụm từ “ông ngoại” nêu trong dòng status mà cô Vũ Phương Anh đăng chính là bố của cô này. Bố của cô này đang làm việc tại một học viện ở Hà Nội và là thầy của một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Xô nên được “ưu tiên” và chính người bố đã đăng ký giùm cho cô Anh. 

Trước những lùm xùm trên mạng, vào ngày 21/7/2021 Thủ tướng Chính phủ CSVN ông Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế CSVN làm rõ thông vụ “vắc-xin ông ngoại”.

Theo đó, Thanh tra Bộ Y tế CSVN yêu cầu Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Xô làm rõ và giải trình vụ việc. Sau đó, lãnh đạo bệnh viện Hữu Nghị Việt- Xô đã xử lý kỷ luật, điều chuyển công tác nhân viên y tế.

Cũng tương tự như vụ “vắc-xin ông ngoại” của cô Vũ Phương Anh là vụ Á hậu doanh nhân quốc tế năm 2019 Nguyễn Thúy Nhân khoe trên trang Facebook cá nhân rằng mình có quen với người anh là Tiến sĩ- bác sĩ Đỗ Đình Tùng -Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội nên được tiêm vắc-xin Ncovid-19.

Dẫn đến việc trong ngày 20/7, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND Thành phố trước 12h ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND Thành phố./.

Thien Ha

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments