Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Hà Nội: Tòa sơ thẩm tuyên 9 năm tù giam dành cho Phạm Đoan Trang

Tòa án CSVN tại TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm 9 năm tù giam dành cho Blogger-Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang (SN 1978. Cư trú tại: TP.Hà Nội) với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam 1999…

Đúng 8h sáng ngày 14/12/2021, Hội đồng xét xử Tòa án CSVN tại TP.Hà Nội cho khai mạc phiên xét xử sơ thẩm Blogger –Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam 1999.

Quan cảnh bên trong phòng xử, bà Trang được lực lượng Công an, An ninh dẫn giải đến Tòa án từ rất sớm. Đại diện thân nhân của bà Trang gồm thân mẫu bà Trang và người anh ruột Phạm Chính Trực được triệu tập đến Tòa để theo dõi phiên xử trực tiếp. Ngoài ra, còn có 5 luật sư tham gia bào chữa cho bà Trang gồm: Đặng Đình Mạnh, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn, Nguyễn Văn Miếng và Phạm Lệ Quyên.

Đại diện ngoại giao của nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Đức và EU …cùng bày tỏ quan tâm phiên xử.    

Còn quang cảnh bên ngoài Tòa án, Công an, An ninh và các lực lượng chức năng bố trí đông đảo, chốt chặn trên những cung đường xung quanh Tòa án. Nhiều nhà hoạt động dân sự muốn vào bên trong trụ sở Tòa án để theo dõi phiên xử, yểm trợ tinh thần cho bà Trang nhưng bị lực lượng bảo vệ Tòa án nói chung ngăn chặn ngay từ bên ngoài. Thậm chí, nhiều nhà hoạt động dân sự khác ở Hà Nội đã thông tin lên mạng xã hội rằng bản thân bị lực lượng “mặc thường phục” canh chừng tại nơi cư trú.

Cáo trạng của vụ án được Cali Today chia sẻ từ trước, từ ngày 16/11/2017 đến ngaỳ 5/12/2018, bà Trang có hành vi làm và tàng trữ các tài liệu như: “Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam”, “Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”, “Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam” “Báo cáo vụ Đồng Tâm”…được viết bằng  tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt rồi đăng tải trên trang điện tử do bà Trang cùng nhóm bạn thành lập, cộng tác.

Cáo trạng cũng cáo buộc bà Trang có hành vi trả lời phỏng vấn đài nước ngoài BBC News tiếng Việt và Đài Á Châu Tự Do (RFA), Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA)…

Các hành vi của bà Trang bị Cơ quan An ninh điều tra và Viện Kiểm sát TP.Hà Nội cáo buộc là nhằm tuyên truyền chống Nhà nước CSVN.

Bà Trang bị An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội phối hợp với Công an TP.Sài Gòn bắt vào ngày 6/10/2020.

Trở lại phiên xử sơ thẩm, thời điểm gần kết thúc phiên xử, anh ruột bà Trang là anh Phạm Chính Trực đã bị dẫn giải ra khỏi phòng xét xử vì trước đó đã hét to ủng hộ những việc làm của bà Trang.

Khoảng 18h30, phiên xử sơ thẩm kết thúc trong ngày, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án 9 năm tù giam, nặng hơn mức án mà Viện Kiểm sát Hà Nội đề nghị.

Cũng xin nói thêm, trước khi bị bắt và khởi tố, bà Trang được dư luận Việt Nam và quốc tế biết đến là một cây bút viết Blog và báo chí tự do “sắc bén”, là tác giả của những cuốn sách không được nhà nước CSVN cho xuất bản như cuốn: “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù” và “Phản kháng phi bạo lực”.

Vào năm 2018, bà Trang được Tổ chức nhân quyền People In Need có trụ sở tại Cộng hòa Czech trao giải thưởng Homo Homini.

Và vào năm 2019, bà Trang nhận thêm giải thưởng khác là giải Tự do Báo chí ở hạng mục “Ảnh hưởng” của Tổ chức Phóng viên không Biên giới trao tặng.

 

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT