Wednesday, February 8, 2023
spot_img

HÀ NỘI GIA TĂNG KIỂM SOÁT NỘI DUNG MẠNG XÃ HỘI

HÀ NỘI (Reuters) – Facebook đang hạn chế quyền truy cập nội dung ngày càng nhiều tại Việt Nam, một viên chức chính phủ cho biết hôm thứ Năm, khi quốc gia Đông Nam Á này đẩy mạnh chiến dịch thắt chặt quyền truy cập internet.

Truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, mặc dù đã cải cách kinh tế và tăng cường cởi mở với thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền vẫn tiếp tục kiểm duyệt truyền thông chặt chẽ và không dung thứ chỉ trích.

“Facebook hiện đáp ứng 70 đến 75% yêu cầu của chính phủ Việt Nam, so với khoảng 30% trước đó, Bộ trưởng Thông tin Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tại một cuộc họp quốc hội tại Hà Nội.

Ông Hùng đã đề cập đến các yêu cầu của chính phủ đối với các hạn chế của Facebook, có nghĩa là một phần nội dung được đăng lên trang web không thể xem được ở một số quốc gia vì cho rằng nó vi phạm luật pháp địa phương.

Facebook cho biết vào tháng 5, họ đã tăng số lượng nội dung bị hạn chế truy cập tại Việt Nam hơn 500% trong nửa cuối năm 2018.

Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Việt Nam đã thắt chặt các quy tắc internet trong vài năm qua, đỉnh cao là luật an ninh mạng có hiệu lực vào tháng 1 và yêu cầu các công ty như Facebook thiết lập văn phòng địa phương và lưu trữ dữ liệu trong nước.

Hà Nội trong quá khứ đã cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội Hoa Kỳ vi phạm luật pháp địa phương bằng cách cho phép các bình luận lật đổ được công bố trên mạng xã hội của nó.

YouTube của Google hiện đáp ứng 80% -85% yêu cầu của chính phủ, tăng từ 60% một năm trước đó, Hùng nói trong cuộc họp.

Ông cũng nói rằng Việt Nam đã xây dựng một trung tâm để giám sát nội dung của các trang web tin tức và nền tảng truyền thông xã hội có thể sắp xếp hàng triệu điểm dữ liệu thành các danh mục như “tích cực” và “tiêu cực”.

“Tỷ lệ thông tin ‘tiêu cực’ là 30%, nhưng hiện tại chúng tôi đã thực hiện hành động tỷ lệ đó về cơ bản đã được đưa xuống dưới 10%,” ông Hùng nói.

Ngoài ra, Bộ thông tin cũng đã yêu cầu Facebook tiết lộ danh tính của người dùng tài khoản, ban đầu tại Hà Nội, thủ đô và Sài gòn, trung tâm thương mại phía nam của đất nước, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Năm.

Chỉ các tài khoản được xác thực mới được phép phát video trực tiếp trên mạng xã hội, tờ báo trực tuyến VnExpress đưa tin.

Gần 10% trong số 128 tù nhân bị giam giữ tại Việt Nam vì bày tỏ quan điểm bất đồng đã bị bỏ tù vì đăng bình luận chống nhà nước trên các mạng truyền thông xã hội như Facebook, một báo cáo của Tổ chức Ân xá cho biết hồi tháng Năm.

Nguyễn Dương/Cali Today
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT