Thursday, June 1, 2023
spot_img

Hà Nội: Căng thẳng ở xã Đồng Tâm. Khoảng 20 Cơ động bị dân tẩm xăng lên người

Cali Today News – Sáng ngày 15/04/2017, người dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tố cáo việc bị Nhà cầm quyền lừa bắt đi khoảng 15 người để cưỡng chế đất đai, đáp trả lại hành động này nên người dân bắt 20 Cơ động để trao đổi. Trước sự đàn áp, người dân đã phẫn nộ tẩm xăng lên các Cơ động, quyết đối đầu với Nhà cầm quyền…

Khoảng 20 Cơ động bị dân tẩm xăng lên người…

Theo một người dân tên T chứng kiến từ đầu vụ việc ở xã Đồng Tâm cho biết, căng thẳng diễn ra vào lúc khoảng 10 giờ sáng ngày 15/04 mà nguyen nhân là liên quan đến việc Nhà cầm quyền huyện Mỹ Đức thu hồi đất nông nghiệp của người dân xã Đồng Tâm để bán cho công ty Viettel, một tập đoàn viễn thông quân đội với lý do đất thuộc quốc phòng. Người dân xã Đồng Tâm phát hiện có sự tham nhũng đất đai đến từ Nhà cầm quyền nên đệ đơn khiếu kiện để giữa đất.

Những viên Cơ động đàn áp dân bị dân bắt được, tẩm xăng lên người (ảnh; Facebook Thao Teresa)

Anh T cho biết;

“Riêng đất nông nghiệp ở xã Đồng Tâm và đất quốc phòng có tranh chấp với nhau. Người dân ở chổ tôi đi khiếu kiện cũng đã hơn 4 năm nay rồi”

“Hôm nay chúng nó (Nhà cầm quyền) lừa là có Thanh tra quốc phòng về chỉ mốc giới. Chúng nó đuổi dân, bảo có dân thì chúng nó không làm, chỉ cho các ông đại diện kiện đi thôi.”

“Các ông vừa đi thì có khoảng 2 chiếc xe 7 chổ không biết Công an hay là xã hội đen nhảy xuống bắt các ông. Có 2 người chưa kịp nhảy lên xe bị dân bắt lại thì một lúc người ta điện lực lượng Cơ động đến cứu.”

“Dân người ta đang phẫn nộ vì bắt dân là phải có lệnh bắt và bắt đàng hoàng chứ không phải lừa, bắt như kiểu bắt cóc.”

“Họ chủ động trước là lừa người dân ra rồi họ nhảy xuống bắt luôn. Không có một lệnh bắt, không có một cái gì cả. ”

Anh T cho biết, lực lượng ban đầu bắt người dân không biết Xã hội đen hay là Công an nhưng việc bắt người như vậy là không đúng pháp luật dẫn đến xô xát.

“Dân người ta tức giận nên bắt 20 người Cơ động. Tôi chỉ biết là người ta mặc áo Cơ động chứ thật sự thẻ ngành người ta không có.”

“Dân người ta bắt Cơ động là để mục đích trao đổi người của mình với người của người ta.”

Căng thăng bị đẩy lên cao, vào giờ chiều cùng ngày Nhà cầm quyền đã huy động mấy trăm Cảnh sát cơ động về xã Đồng Tâm để đàn áp người dân.

“Thế nhưng chiều này hết tốp này tốp kia, đoàn 200 lại 300 Cơ động về bắn hơi cay vào Dân. Dân người ta giận dữ nên phản ứng thế thôi”

Đáp trả lại hành động đàn áp đến từ Nhà cầm quyền, người dân xã Đồng Tâm quyết đối đầu, đã dùng xăng tẩm lên người 20 viên Cơ động bắt được. Anh T nói;

“Dân thì thấp cổ bé họng mà người ta đưa các lực lượng như thế về đàn áp dân. Dân tay không tấc sắt mà người ta dùng dùi cui, súng bắn hơi cay, súng điện. Dân người ta phẫn nộ quá, nhiều người quẩn lên nên người ta làm như vậy.”

“Có. Có nhiều người dân bị đổ máu đầu. Bị đánh. Những người lúc đi nhìn các ông chỉ mốc giới ấy là bị đánh bầm dập hết rồi”

Cảnh đàn áp dân, bắt người (ảnh; facebook Thao Teresa)

Cho đến rạng sáng ngày 16/04/2017, tình hình ở xã Đồng Tâm vẫn còn rất căng thẳng. Đôi bên vẫn chưa thể tiến hành việc trao đổi người. Lực lượng Công an, Cơ động huy động từ trưa chiều ngày 15/04 mỗi lúc đông hơn bao vây cả một khu vực. Người dân xã Đồng Tâm thức trắng đêm để đề phòng việc bắt người và đàn áp.

“Chưa. Giờ dân ở chổ tôi muốn các ban ngành về xác định có phải Cơ động hay không? Haylà bọn xấu. Bây giờ ở xã tôi từ Chủ tịch đến Công an xã không còn một ai hết, tức là họ trốn đâu hết rồi”

Theo anh T, người dân xã Đồng Tâm không muốn đối đầu với Nhà cầm quyền nhưng việc lấy đất phải theo trình tự đúng pháp luật.

“Đất đai bây giờ huyện đã bán cho Viettel hơn 1000 tỉ, khoảng 59 hecta không có lệnh thu hồi của Chính phủ, Dân người ra sẵn sàng hiến đất cho quốc phòng nhưng mà huyện không có một văn bản chứng từ gì chứng minh số đất này là đất thuộc quốc phòng. Chỉ có ông Bí thư huyện nói đất của quốc phòng, đàn áp dân thôi.”

“Trước đây ông Bí thư huyện từng huy động 600 người từ các huyện lân cận khác về đây bảo là phản động nên đàn áp. Dân ở đây người ta giải thích cho dân các huyện lân cận rằng huyện Mỹ Đức lừa người ta.”

“Khu vực đất tranh chấp là của xã Đồng Tâm theo tôi thì rộng lắm, tầm khoảng 10.000 hộ dân.”

“Người dân yêu cầu giờ các anh thu hồi thì phải đưa lệnh của Thủ tướng ra là quyết định thu hồi đất này nhưng ở phía Chính quyền không có, không có một lệnh thu hồi là thu hồi 59 hecta ở xã Đồng Tâm”

“Khi người ta thu hồi không thông báo gì hết, coi như người ta cướp trắng.”

“Tôi mong muốn ở trên sớm về giải quyết vụ việc để bà con ổn định công việc làm ăn.”

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT