Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Hà Nội: 16 năm tù giam dành cho 2 nhà hoạt động đất đai Dương Nội

Tòa án CSVN tại TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm 16 năm tù giam và 8 năm quản chế dành cho hai nhà hoạt động đất đai ở P.Dương Nội, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội là anh Trịnh Bá Phương (36 tuổi) và bà Nguyễn Thị Tâm (49 tuổi) với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015…

Hôm nay ngày 15/12/2021, Tòa án CSVN tại TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm hai nhà hoạt động đất đai là anh Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015.

Theo như chia sẻ của người nhà anh Phương và bà Tâm, từ sáng sớm lực lượng chức năng ở Hà Nội đã lập chốt chặn, cử người đứng canh chừng ngay tại khu vực cư trú của hai gia đình với lý do đưa ra là kiểm soát dịch COVID-19, an ninh trật tự. Tuy nhiên, khi thành viên của hai gia đình thoát được, để đi tham dự phiên xử người thân thì chốt chặn, lực lượng đứng canh cũng rút đi.

Bà Nguyễn Thị Tâm- ảnh Nông dân TV

Trên đường tiến đến Tòa án, bà con Dương Nội và thân nhân của hai gia đình anh Phương và bà Tâm bị lực lượng chức năng Hà Nội bắt về đồn Công an P.Dương Nội tạm giữ. Vì vậy, anh Phương và bà Tâm bị đưa ra Tòa xét xử mà không có thân nhân tham dự.

Cali Today được biết, cáo trạng của vụ án được phía Viện Kiểm sát Hà Nội cho rằng, anh Phương và bà Tâm đã đăng tải, chia sẻ và phát tán khoảng mấy chục video, bài viết lên các trạng mạng xã hội có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CSVN. Đặc biết, có nhiều video và bài viết liên quan đến vụ án vào hồi đầu tháng 1/2020, cả ngàn Công an tiến vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức dẫn đến cái chết của cụ Lê Đình Kình và 3 viên Công an.

Vào ngày 24/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam anh Phương và bà Tâm. Cùng thời điểm đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cũng tiến hành khởi tố, bắt tạm giam mẹ và em trai của anh Phương là bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư cũng cùng với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015.

anh Trịnh Bá Phương – ảnh Facebook Thu Đỗ

Vào hồi tháng 5/2021, bà Thêu và anh Tư bị Tòa án CSVN tại tỉnh Hòa Bình giải ra xét xử sơ thẩm. Kết thúc phiên xử, bà Thêu và anh Tư mỗi người bị tuyên bản án 8 năm tù giam.

Trở lại phiên xử sơ thẩm anh Phương và bà Tâm tại Tòa án TP.Hà Nội, phiên xử bắt đầu từ lúc 8h sáng và kết thúc vào lúc hơn 13h trong ngày, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án:

-Anh Trịnh Bá Phương: 10 năm tù + 5 năm quản chế.

– Bà Nguyễn Thị Tâm: 6 năm tù giam + 3 năm quản chế.

Theo như tài khoản Facebook cá nhân có tên Luan Le, được cho là của luật sư Lê Văn Luân chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng, lời cuối cùng tại Tòa anh Phương đã nói:

“Tôi không có tội đất nước và nhân dân, tôi đấu tranh để mong cho đất nước không còn đất bờ xôi ruộng mật bị cướp mất, không ai còn phải bỏ nước ra đi dưới vỏ bọc xuất khẩu lao động, đấu tranh để được bầu cử tự do và người dân có cuộc sống văn minh hơn.”./.

 

THIÊN HÀ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments