Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Guinea công bố dịch Ebola mới, 5 năm sau đợt bùng phát chết người nhất Tây Phi

DAKAR, Senegal —Các viên chức y tế cộng hòa ở Guinea đã tuyên bố bùng phát dịch Ebola mới vào Chủ nhật sau khi ghi nhận 7 trường hợp mắc và 3 trường hợp tử vong – đợt bùng phát đầu tiên kể từ khi dịch sốt xuất huyết tàn phá quốc gia Tây Phi và hai nước láng giềng từ năm 2014 đến năm 2016.

Hơn 11.300 người đã chết trong đợt bùng phát cuối cùng, đợt bùng phát dữ dội nhất được ghi nhận, bắt đầu từ một ngôi làng nông thôn của Guinea trước khi xé toạc Liberia và Sierra Leone.

Sakoba Keita, người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia cho biết, các nhà điều tra y tế đang gấp rút truy tìm và cách ly những người bị nghi ngờ liên lạc. Nước này đang xây dựng một trung tâm điều trị Ebola mới.

Nhưng nguồn lực rất yếu ở Guinea, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, vốn đã phải chiến đấu với đại dịch coronavirus cùng với dịch sốt vàng da và dịch sởi.

Keita nói: “Chúng tôi đang phải đối mặt với bốn trận dịch cùng một lúc.

Quốc gia 13 triệu người đã ghi nhận 14.895 ca nhiễm coronavirus và 84 ca tử vong.

Keita cho biết, một đợt triển khai vắc-xin Ebola dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất là trong tuần này ở khu vực phía đông nam của Nzerekore, Keita cho biết, nơi phát hiện ổ dịch mới nhất.

Các nhà chức trách đổ lỗi cho sự lan truyền trong đám tang ngày 1 tháng 2 của một y tá.

Keita cho biết vẫn chưa rõ liệu Ebola có gây ra cái chết cho cô hay không, nhưng 7 người tham dự lễ chôn cất sau đó đã có các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và chảy máu.

“Đối mặt với tình hình này và phù hợp với các quy định y tế quốc tế, chính phủ Guinea tuyên bố có dịch Ebola”, Bộ Y tế Guinea cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Chính phủ kêu gọi bất kỳ ai có các triệu chứng liên hệ với bác sĩ. Các viên  chức đặt ra mục tiêu: Sẽ phong tỏa trong sáu tuần. “Cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng!” Remy Lamah, Bộ trưởng Y tế, cho biết trong một tuyên bố.

Ebola lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể. Xác của những người chết vì bệnh tật cũng có thể lây nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi phản ứng nhanh chóng với mối đe dọa ở Guinea.

Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO cho biết: “Thật là một mối quan ngại lớn khi chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của Ebola ở Guinea, một quốc gia đã phải chịu đựng rất nhiều dịch bệnh”. “Tuy nhiên, dựa trên kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm được xây dựng trong đợt bùng phát trước đó, các đội y tế ở Guinea đang tiến hành nhanh chóng theo dõi đường đi của virus và hạn chế lây nhiễm thêm.”

Đợt bùng phát cuối cùng bắt đầu ở cùng khu vực . Trường hợp đầu tiên, được báo cáo vào tháng 12 năm 2013, là một cậu bé 18 tháng tuổi ở một ngôi làng nông thôn. Các bác sĩ tin rằng anh ta đã bị nhiễm bởi một con dơi .

Cũng vào Chủ nhật, Cộng hòa Dân chủ Congo xác nhận trường hợp nhiễm Ebola mới thứ tư ở Bắc Kivu, nơi bùng phát virus vào ngày 7 tháng 2.

Các nhà chức trách tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát kéo dài gần hai năm của Congo vào tháng 6 sau khi hơn 2.200 ca tử vong.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img