Friday, February 3, 2023
spot_img

Mỹ gửi trực thăng để tăng cường phòng thủ biên giới Jordan

Reuters – Mỹ đã gửi một số trực thăng Black Hawk cho lực lượng triển khai nhanh của Jordan để tăng cường phòng thủ biên giới và tham gia vào các chiến dịch xuyên biên giới nhằm chống lại các chiến binh Hồi giáo.

Các quan chức Mỹ cho biết Jordan là nước ngoại quốc nhận được nhiều viện trợ quân sự nhất – giúp họ nâng cao năng lực và một phần trong chiến lược khu vực.

Washington đã tuyên bố kế hoạch đóng quân tại Syria sau khi IS bị đánh bại và giữ căn cứ tại Đông Bắc nước này.

Photo Credit: Reuters

Trong một buổi lễ bàn giao với sự tham dự của Tổng Tư lệnh Joseph Votel và Tổng tham mưu trưởng quân đội Jordan, lực lượng đặc nhiệm đã dùng máy bay trực thăng để tập dượt giải cứu con tin.

Henry Wooster, người của Tòa Đại sứ Mỹ ở Jodan, phát biểu tại căn cứ không quân King Abdullah: “Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ không quân Jordan nhằm bảo vệ biên giới và chống khủng bố, cũng như góp phần tiêu diệt các hoạt động có liên minh với IS.”

Trực thăng Black Hawk là trung tâm của lực lượng phản ứng nhanh được Mỹ tài trợ nhằm chống lại IS ở Jordan. IS vẫn còn là mối đe dọa với đất nước này dù chúng đã bị tiêu diệt ở Iraq và Syria.

Photo Credit: Reuters

Ông Wooster cho biết: “Lực lượng đặc biệt có khả năng điều quân và quân nhu đến khắp nơi trên Jordan trong thời gian ngắn để tăng cường an ninh biên giới và đẩy lùi các cuộc xâm lăng tiềm năng.”

Hỏa tiễn Patriot của Mỹ cũng đang đóng tại vương quốc này và quân đội Mỹ có hàng trăm huấn luyện viên nội địa.

Vị trí địa lý của Jordan khiến cho quốc gia này trở thành trung tâm hậu cần cho Mỹ, bao gồm hạm đội Tanf ở sa mạc phía Đông Nam Syria.

Photo Credit: Reuters

Chuẩn tướng Jaber al-Abbadi, Tư lệnh Không quân Jordan nói: “Sự hợp tác quân sự giữa Mỹ và Jordan rất chặt chẽ và là một phần quan trọng trong nỗ lực chung của chúng ta để đánh bại IS.”

Kể từ khi cuộc xung đột ở Syria nổ ra vào năm 2011, Washington đã chi hàng triệu Mỹ kim để giúp Amman thiết lập hệ thống giám sát có tên là Chương trình An ninh Biên giới để ngăn chặn sự xâm lược của các chiến binh IS từ Syria và Iraq.

Nam Phố (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments