Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Guam sẽ bị Bắc Hàn tấn công nếu TT Trump vẫn hăm doạ

YAHOO NEWS – Bắc Hàn hăm dọa sẽ tấn công đảo Guam của Hoa Kỳ bằng hỏa tiễn, cảnh cáo rằng những phản ứng và những hành động quân sự của Tổng Thống Donald Trump đang đẩy Bình Nhưỡng đến bờ vực.

Cơ Quan Thông Tin Trung Ương Nam Hàn, (KCNA) đã công bố bài báo mới đây của Kim Kwang Hak, một nhà nghiên cứu tại Học Viện Nghiên Cứu nước Mỹ thuộc Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn.  Trong đó ông Kim đã công kích chính phủ TT Trump theo đuổi các cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Nam Hàn, cũng như các “bức thư” quân sự của tổng thống trên “Twitter”. Trong bài phát biểu trên “Twitter”, lãnh tụ đảng Cộng Hòa đã đề nghị Mỹ có thể tìm cách giải giới vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn bằng vũ lực.  Ông viết rằng các mối đe dọa đang xảy ra sẽ khiến Bắc Hàn hoàn chỉnh  một kế hoạch có thể sớm tấn công đảo Thái Bình Dương.

Trong khi đó Ông Kim viết, “Chúng tôi đã cảnh cáo nhiều lần rằng chúng tôi sẽ có những phản ứng tự vệ, bao gồm việc phóng hỏa tiễn vào vùng biển gần đảo Guam thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ.  Đây là một căn cứ Mỹ dùng làm bàn đạp để xâm chiếm Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, DPRK.  Một nơi mà các căn cứ then chốt của Mỹ đóng quân, cũng như xuất phát những hành động quân sự ở các vùng nhạy cảm, làm cho vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên và Thái Bình Dương xáo trộn.”

“Hành động quân sự của Hoa Kỳ làm chúng tôi quyết tâm hơn.  Hoa Kỳ nên bị chế ngự với lửa và chúng tôi sẽ có  biện pháp đối phó trong trường khó khăn nhất”, ông nói thêm.

Photo Credit: AP

Trước hết Bắc Hàn tiết lộ âm mưu tấn công Guam một cách chi tiết bằng bốn tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 như Bắc Hàn đã bắn vào tháng 8, ngay sau khi TT Trump nói với các phóng viên rằng ông đã “giận dữ như thế giới chưa bao giờ thấy,” và “chuẩn bị lửa để chống lại Bắc Hàn.” Sau một vài ngày căng thẳng, nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un tuyên bố ông sẽ không thông qua kế hoạch hỏa tiễn đạn đạo như hồi tháng Tám vừa qua, nhưng sẽ dự trữ nó để sử dụng trong tương lai.

Trump ca ngợi hành động này là “quyết định rất khôn ngoan và hợp lý”, nhưng cả hai nhà lãnh đạo gần như ngay lập tức bắt đầu đánh nhau bằng các lời nói.  Họ đã phỉ báng nhau mặc dầu cả hai là cấp cao nhất của chính phủ. TT Trump sử dụng Twitter để gọi chủ tịch Kim là Người Đàn Ông Hỏa Tiễn, “Rocket Man”, trong khi lãnh đạo trẻ của Bắc Hàn phản ứng, gọi ông Trump là đồ lẫn  “dotard”.

TT Trump đã nhắc lại tên “Rocky Man” tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước và một lần nữa trên phương tiện truyền thông xã hội. Ông đã tweet vào đầu tháng này nói với Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng ông “lãng phí thời giờ của mình” khi cư xử tốt với “Rocket Man”.  Điều đó đã không mang lại kết quả gì trong 25 năm.” Rồi ông Trump thề sẽ không thất bại trong việc giải quyết Bắc Hàn như ba người tiền nhiệm của ông ta.

Trong sự chống lại lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, chủ tịch Kim đã tiếp tục phát triển và thử nghiệm các khả năng vũ khí hạt nhân của nước ông.  Kim là người nắm quyền sau cái chết của cha năm 2011.  Ông ta đã nâng sức mạnh quân sự của Bắc Hàn một cách đáng kể, và thử nghiệm thành công các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), và một quả bom hydro năm nay.

TT Trump cũng giống như những vị tổng thống Hoa Kỳ trước đây, ông không công nhận sự tự tuyên bố của Bắc Hàn quyền sở hữu và sản xuất vũ khí hạt nhân. Chính quyền Trump đã tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Á Châu, Thái Bình Dương và kêu gọi các đồng minh thực hiện cô lập hoàn toàn Bắc Hàn.  Các đồng minh đã yêu cầu TT Trump áp dụng cách tiếp cận ít hung hăng hơn với Bắc Hàn trong cuộc khủng hoảng hạt nhân.  Đồng thời Nga và Trung Quốc đã bắt đầu soạn kế hoạch, các giải pháp  nếu có thể được của họ cho các cuộc biến chuyển có khả năng đưa đến chiến tranh.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img