Tuesday, December 6, 2022
spot_img

GREG ABBOTT: CÁC TRƯỜNG HỌC SẼ TRỞ THÀNH CHIẾN TRƯỜNG?

Cali Today News – Sau một vụ nổ súng ở một trường học khác, các giáo viên bày tỏ sự sợ hãi trước nguy cơ bạo lực có thể xảy ra trong lớp học của họ.

Một ngày sau vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, Elizabeth, một giáo viên lớp một của một trường học tại tiểu bang Texas, bắt đầu khóa cả hai cửa trong lớp học của mình khi các học sinh đã có mặt đầy đủ trong lớp học. Cô nói với các học sinh của mình không được tụ tập ở hành lang, không được ra vào phòng nếu không có chuyện cần thiết và luôn dặn các học trò nhỏ của cô rằng: “Nếu cần phải đi vệ sinh, hãy đi nhanh và quay lại lớp học sớm nhất có thể.”

Elizabeth, một cô giáo, giấu tên thật và chỉ cho phóng viên biết tên Elizabeth có thể dùng khi phỏng vấn, tại sao vậy, vì cô sợ mất job, vì nếu tên cô xuất hiện trong một bài phỏng vấn về tệ nạn súng, về vấn đề này là một vấn đề chính trị hóa cao độ … đặc biệt là ở tiểu bang Texas, và cô Elizabeth không muốn đặt mình vào tình thế rủi ro, bị đe dọa, bị khiển trách, bị mất job.

Khi đọc câu chuyện này, tôi không nghĩ đây là câu chuyện đang xảy ra trong thời gian thực ở nước Mỹ mà tôi biết và tôi đã từng đến năm 2006. Vâng, cũng tại Houston, Texas, là nơi tôi đã đến thăm cách nay 16 năm.

Quan điểm này hoàn toàn không bình thường chút nào trong một xã hội Mỹ hóa, trong một trường tiểu học, trong một tiểu bang đỏ mà người dân nơm nớp lo sợ vì sẩy miệng, có thể bị đe dọa, bị mất job, phá thai thì hồi hộp bị bắt bị ở tù, ở bất cứ đâu, trong trường học, trong bệnh viện, trong chợ, trong parking, trong sân đấu basketball, tại cây xăng, người nào cũng dòm trước ngó sau, nơm nớp sợ . . bị bắn hay bị ăn đạn lạc? Cảm giác bất an với bất cứ người dân bình thường nào, chỉ vì  . . .nhìn quanh mình, thấy ai ai cũng có khẩu súng ngắn giắt lưng, những điều này do chính những đảng viên Cộng Hòa, điển hình là Greg Abbott, tay TĐ sát thủ ngồi xe lăn đã hiện thực hóa luật ai cũng được phép giắt súng lưng quần đi mọi nơi trong tiểu bang mà không cần tờ giấy lận lưng, một dự luật quái gở mà chỉ có những con người quái đản, xem sinh mạng con người như cỏ rác mới nghĩ ra được.

Các vụ xả súng hàng loạt trước đây, như vụ năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, cướp đi sinh mạng của 27 con người, đã không thúc đẩy các nhà lập pháp ngăn chặn những vụ nổ súng trong tương lai.

Đất nước vẫn tràn ngập súng đạn, và một số gánh nặng mới được đặt lên vai những người sở hữu súng hợp pháp, đó là lực lượng thực thi pháp luật, họ có trách nhiệm sẽ ngăn chặn các vụ thảm sát trong tương lai. Nhưng họ sẽ hoàn thành công việc nặng nề này bằng cách nào? Làm sao biết khi nào tên sát thủ nào đó sẽ ra tay ở một nơi nào đó khi mà chung quanh những người cảnh sách, trên đường phố, ai ai cũng có súng giắt lưng, vậy ai sẽ biến hình thành sát thủ khi không có bóng dáng một người cảnh sát?

Thay vào đó, tiểu bang đang trút gánh nặng về việc giữ an toàn cho học sinh là thuộc về các trường học – và cuối cùng, gánh nặng và trách nhiệm sẽ đổ lên đầu các giáo viên.

Trong các cuộc tập trận, giáo viên phải huấn luyện học sinh của mình cách ẩn náu, và trong một số trường hợp, có thể chiến đấu. Học sinh tiểu học thì chiến đấu với một tên sát thủ cầm AR-15 bằng cách nào đây?

Các đề xuất từ ​​việc trang bị súng cho giáo viên với thông điệp rằng việc giữ an toàn cho trường học cuối cùng là trách nhiệm của chính các trường học và của những người lớn, những giáo viên trong trường học. Vậy những người cảnh sát, nhiệm vụ của họ là gì? Là chạy nhong nhong ngoài đường phố, trên xa lộ chỉ để ghi tickets thôi sao? Rồi khi nào có trường học nào bị xả súng, lại kéo nhau đến vài chục chiếc xe cảnh sát thị uy, đèn chớp liên hồi và súng ống trang bị tận răng, đi vòng vòng trường học để canh chừng nhân viên khiêng xác người chết đi ra thôi sao?

Rất nhiều giáo viên đến với nghề vì họ yêu thích làm việc với trẻ em. Họ yêu thích những gì họ làm, vì vậy họ luôn nghĩ về cách họ có thể giúp những đứa trẻ.

Và nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, các thầy cô thường là tuyến phòng thủ cuối cùng. Trong khi cảnh sát dày đặc bên ngoài, hai giáo viên ở Uvalde đã chết trong khi che chắn cho học sinh của họ khỏi trúng đạn. Kể từ khi họ qua đời, hai giáo viên, Eva Mireles và Irma Garcia, đã được gọi là những nữ anh hùng – nhưng đã quá trễ, không ai cần một tấm huân chương, một lời xưng tụng, khen tặng khi đã nằm xuống cả.

Điều gì sẽ xảy ra với các giáo viên ngoài việc chỉ biết lấy thân mình mà che chắn, lãnh đạn thay cho những học sinh nhỏ bé?

Đó là một hình ảnh kinh hoàng, ý tưởng khủng khiếp về việc những giáo viên ngoài việc dạy học còn phải học cách biểu đạt lòng can đảm bằng cách lấy thân mình bảo vệ, che chắn cho học sinh của mình khỏi những phát súng tàn nhẫn, là những điều mà không phải giáo viên nào cũng làm được như hai cô giáo đã ra đi ở Uvalde, Texas.

Trong những ngày kể từ khi vụ xả súng xảy ra, các nhà lập pháp Texas đã đưa ra vô số tranh cãi, thảo luận về các vụ xả súng ở trường học, không ý kiến, đề xuất nào liên quan đến cải cách hay hạn chế hay kiểm soát hay liên quan đến an toàn súng cả.

Phó Thống đốc Dan Patrick và Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas gợi ý rằng các quan chức nên “tạo một vỏ bọc an toàn tại các trường học,” chỉ có một lối vào và một lối ra duy nhất, cửa sắt có camera mở từ xa và tất cả giáo viên đều được trang bị súng, hoặc huấn luyện học sinh chiến đấu với những kẻ bắn súng, hoặc mua áo giáp cho học sinh và giáo viên tại các trường học. Một số ý tưởng khác kêu gọi một cảnh quan vật chất hùng vĩ hơn: hàng rào cao và có dẫn điện, máy dò kim loại.

Nếu vậy, đây không phải là những trường tiểu học, trung học, mà gọi đúng là những nhà tù, hay nhẹ hơn, gọi là một chiến trường, nơi con người ta phải trải qua những giờ khắc sinh tử, phải chiến đấu để tồn tại chứn không phải là nơi để dạy chữ nghĩa, văn hóa cho những học sinh nhỏ tuổi.

Josh, một giáo viên khoa học ở Houston, người yêu cầu chỉ sử dụng tên gọi này chứ không bằng tên thật, vì sợ bị trường học và giới chức tiểu bang trả thù, đuổi việc, nói rằng: “Họ không chịu giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của các vụ xả súng, hạn chế các đối tượng được tiếp cận với súng mà chỉ muốn trang bị thêm vũ khí cho trường học nhưng tiển thì trường học phải tự chi trả, cũng như làm hàng rào cao hơn, áo giáp cho học sinh. Những giới chức của tiểu bang Texas không tin tưởng chúng tôi đưa ra những cuốn sách dạy phù hợp cho học sinh của chúng tôi nhưng họ lại tin tưởng chúng tôi mang súng vào trường học?

Đây là những gì đang xảy ra tại nhiều trưởng học trong tiểu bang đỏ Texas của tay TĐ sát thủ Greg Abbott, một kẻ đồng lõa với những tên lái buôn súng và những kẻ xả súng.

Việt Linh 06/13/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments