Sunday, May 28, 2023
spot_img

Grassley muốn công bố biên bản điều trần Trump Jr về Nga

Reuters – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện muốn công bố biên bản buổi điều trần về cuộc họp tại Trump Tower – vốn được xem là trung tâm cuộc điều tra về Nga dính líu tới bầu cử Mỹ năm 2016.

Ủy ban Tư pháp đã thẩm vấn con trai cả của Tổng thống là Donald Trump Jr.
Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa – Iowa) cho biết trong cuộc họp Ủy ban rằng: “Hãy công bố cho tất cả mọi người xem.”

Ông Grassley đã tuyên bố như vậy khi căng thẳng lưỡng đảng tăng cao về cuộc điều tra xem Nga có nhúng tay vào cuộc bầu cử để làm lợi cho Trump và liệu ban vận động của Trump có hợp tác với Moscow hay không.

Nga phủ nhận cáo buộc rằng họ đã gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Ông Trump cũng bác bỏ những cuộc nói chuyện về vấn đề này.

Ông Grassley đã tức giận khi Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ – California) công bố biên bản buổi điều trần của Glenn Simpson – đồng sáng lập Fusion GPS – công ty được thuê để điều tra mối quan hệ của Trump – Nga và đưa ra hồ sơ bị Tòa Bạch Ốc phản đối.
Bà Feinstein viết trong thư điện tử: “Tôi hy vọng điều này có nghĩa là Chủ tịch Grassley sẽ đồng ý để cho Trump Jr và Jared Kushner điều trần công khai như nhưng gì chúng tôi đã đồng thuận năm ngoái.”

Ông Grassley cho biết hôm thứ Năm rằng hành động của bà Feinstein đã “kích động” các nhân chứng tiềm năng khác, bao gồm cả con rể và cố vấn cao cấp của ông Trump là Jared Kushner.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley. Photo Credit: Reuters

Ông Grassley cho biết: “Kết quả là chúng ta đã mất cơ hội để ông Kushner ra thẩm vấn tự nguyện.”

Theo một số người quen thuộc với cuộc trao đổi, nhóm luật sư của Kushner đã không từ chối cuộc gặp với Ủy ban Tư pháp Thượng viện nhưng yêu cầu cho biết khi nào thành viên Ủy ban công bố thông tin.

Phát ngôn nhân của Thượng Nghị Sĩ Grassley từ chối bình luận.

Các luật sư của ông Kushner và ông Trump Jr cũng không bình luận gì thêm.

Ông Grassley cho biết ông cảm thấy cuộc điều tra của Ủy ban về cuộc gặp mặt tại Trump Tower vào 06/2016 giữa các cộng sự thân cận của ông Trump và người Nga đã đến hồi kết thúc, chính vì vậy đã đến lúc công bố biên bản.

Ông Grassley nói: “Hy vọng các thành viên cao cấp sẽ đồng ý để thông qua thỏa thuận này. Nếu không thì phải mở một cuộc bỏ phiếu trong Ủy ban. Tôi muốn làm điều đó càng sớm càng tốt.”

Lưỡng đảng đã tranh cãi trong tuần này về một biên bản ghi nhớ của Hạ viện Cộng Hòa cho rằng FBI có thành kiến chống lại ông Trump.

Các Đảng viên Dân Chủ cáo buộc Cộng Hòa bôi nhọ danh tiếng của cuộc điều tra để bảo vệ Trump.

Nam Phố (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT