Saturday, January 28, 2023
spot_img

Graham tố cáo chính phủ Biden tìm mọi cách khủng hoảng biên giới 

(Daily Mail) – Chính phủ ông Joe Biden đang dàn dựng một kế hoạch “che đậy khổng lồ” ở biên giới Mỹ-Mễ nhằm giấu giếm “sự thất bại hệ thống to lớn,” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố, sau khi một cựu lãnh đạo Tuần cảnh Biên giới cho biết, tình hình “hoàn toàn mất kiểm soát.” 

Xuất hiện trên chương trình Sean Hannity của Fox News vào tối thứ Hai, Graham (Cộng hoà – South Carolina) kể về chuyến đi đến biên giới cùng đồng nghiệp Ted Cruz, John Cornyn  và một số người khác vào thứ Sáu tuần qua. 

Graham cho Hannity hay, ông ta chứng kiến “một che đậy khổng lồ,” và nghĩ rằng sẽ sớm có khoảng 150.000 người vượt biên giới trái phép một tháng. 

Các vị Thượng nghị sĩ Cộng hoà không được phép quay phim trẻ em di dân. “Joe Biden sẽ ngăn chặn đồng bào Mỹ nhìn thấy bên trong cơ sở CBP Donna cho đến bao giờ?” Ted Cruz đăng trên Twitter. “Biden phái nhà hoạt động chính trị từ D.C đến ngăn chặn máy chụp hình của chúng tôi, và thậm chí đe doạ một Thượng nghị sĩ khác nhằm cản trở công tác giám sát hợp pháp của quốc hội.” 

Trong một đoạn băng do Cruz quay lại, một phụ nữ làm việc tại cơ sở này bảo, “Đây không phải là một sở thú, thưa ngài, vui lòng đừng đối xử với người ta như vậy.” 

Graham vào tối thứ Hai bảo, ông ta có thể “hiểu lý do tại sao chính phủ Biden lại không muốn nhân dân Mỹ biết những gì đang diễn ra.” Và, “Tôi nhìn thấy sự thất bại to lớn về hệ thống,” Thượng nghị sĩ South Carolina nói thêm. Ông cho biết, nhân viên Tuần cảnh Biên giới chia sẻ, trước khi Biden nhậm chức, rằng Dân chủ “sẽ quay trở lại chính sách cũ,” và bỏ chính sách di dân ở lại Mexico. 

Graham lên tiếng sau khi Jeffrey Self – người dành hơn 30 năm với CBP ở Arizona và Texas và mới hồi hưu hồi tháng 8 – bảo rằng, ông thất vọng vì không có một kế hoạch ngăn chặn làn sóng đổ về biên giới. Ông tố cáo chính phủ Biden thiếu “một kế hoạch hoạt động để ngăn chặn dòng người,” và thay vào đó tập trung vào mối đe doạ của bộ mặt khủng hoảng nhân đạo. 

Self tố cáo các nhà lập pháp Dân chủ có cử tri dọc biên giới đã thất bại trong việc đấu tranh cho cử tri của họ, và họ cũng làm cho di dân thất vọng vì để cho họ tin rằng, họ nên vượt biên. 

“Yếu tố chính để chỉnh sửa vấn đề này là các viên chức Dân chủ đắc cử phải lên tiếng. Họ cần phải đặt sự vô nhân đạo của những chính sách biên giới thất bại này lên trên đảng phái,” Self nói. 

Với 3 năm làm Lãnh đạo Hoạt động Biên giới Tây Nam, Self cho hay, cảnh sát tuần cảnh mà ông có dịp nói chuyện cho ông biết, tình hình bây giờ “vô nhân đạo nhiều hơn” thời Barack Obama vào năm 2014 đặt “trẻ em vào lồng.” 

“Chúng ta phải dẹp bỏ chính trị và nhận ra rằng, con người ta đang đau khổ,” ông Self nói. Ông cũng lấy làm quan ngại trước tường trình 10/14 cảnh sát tuần cảnh ở El Paso được xét nghiệm dương tính với COVID 19. “Điều này làm cạn kiệt lực lượng lao động, và chúng ta không thể chịu đựng thêm nữa. Phải có một số thay đổi,” Self nói thêm. 

Các viên chức CBP cho biết, họ đang phải đối phó với làn sóng di dân cao bất thường với 30 trung bình mỗi ngày có 5000 di dân. Vào tháng năm 2021, nhà chức trách Hoa Kỳ tường trình hơn 100.000 người vượt biên giới phía Nam, trong khi tháng 3 tăng 50% so với tháng trước đó. 

Trẻ em đi một mình được phép ở lại Mỹ theo đuổi tị nạn, trong khi gần như tất cả người trưởng thành bị trục xuất về Mexico theo quy định thời gian đại dịch khiến họ không có cơ hội tìm kiếm bảo vệ nhân đạo. Cho đến tuần trước, có hơn 16.000 trẻ em có không có người lớn đi kèm bị chính phủ tạm giữ. Gia đình có trẻ em nhỏ hơn 7 tuổi được phép ở lại Mỹ để theo đuổi tị nạn, còn các gia đình còn lại bị trục xuất. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments