Friday, January 27, 2023
spot_img

Graham: phiên điều trần xác nhận Barrett sẽ bắt đầu 12 tháng 10

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết các phiên điều trần để xem xét ứng cử viên của Tổng thống Donald Trump để thay thế ghế của Tòa án Tối cao bị bỏ trống sau cái chết của Ruth Bader Ginsburg sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 10 .

Thông báo từ Graham, người đứng đầu Ủy ban Tư pháp Thượng viện, được đưa ra vài giờ sau khi Trump chính thức chọn Amy Coney Barrett, đề cử thứ ba trong nhiệm kỳ của ông cho đến nay.

Hành động này diễn ra chưa đầy 40 ngày trước cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11, cho thấy mốc thời gian được đẩy nhanh trong đó Trump và các đảng viên Cộng hòa khác hy vọng sẽ Barrett sẽ được thông qua

Thời gian từ khi được đề cử đến khi bắt đầu các phiên điều trần tại Thượng viện cho ba thẩm phán Tòa án tối cao trước đó lâu hơn ba lần so với trường hợp này.

“Thẩm phán Barrett có trình độ học vấn và pháp lý cao, từng làm thư ký tòa cho Thẩm phán Laurence Silberman tại Tòa phúc thẩm DC Circuit và cố Thẩm phán Antonin Scalia tại Tòa án tối cao Hoa Kỳ,” Graham nói trong tuyên bố của mình.

Barrett sau đó đã trở thành giáo sư tại Trường Luật Notre Dame trong 15 năm trước khi được Trump bổ nhiệm làm thẩm phán  tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho khu vực 7 vào năm 2017.

Việc đề cử của Trump đã thu hút sự chú ý trong một chu kỳ bầu cử vốn đã căng thẳng bị chi phối bởi đại dịch coronavirus và sự sụp đổ kinh tế sau đó.

Nếu Barrett được xác nhận, những người bảo thủ sẽ chiếm đa số 6-3 trên tòa án cao nhất của Mỹ. Trump dường như có đủ sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện để xác nhận Barrett 

Trong khi đó, các đảng viên Đảng Dân chủ đã cảnh báo rằng hành động này sẽ ảnh hưởng đến quyền phá thai đối với phụ nữ và Obamacare

Theo Graham, các phiên điều trần sẽ kéo dài từ ba đến bốn ngày. Graham đang phải đối mặt với một cuộc đua tranh gay gắt cho chiếc ghế Thượng viện Nam Carolina của chính mình.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments