Friday, December 2, 2022
spot_img

Graham điều tra và kết luận: Tuyên bố gian lận bầu cử của Trump chỉ bằng “lớp 3″

Sau khi đích thân điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Trump trong những ngày sau cuộc bầu cử năm 2020,  Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) nhận ra chúng quá sơ sài và thiếu thực tế, theo cuốn Peril của hai ký giả Bob Woodward và Robert Costa.

Những chi tiết này được kể lại trong một cuốn sách của hai ký giả Washington Post sẽ được xuất bản vào thứ Ba. “Peril” mô tả những nỗ lực song song của nhà lập pháp Cộng hoà  từ South Carolina và đồng nghiệp bảo thủ, Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng hoà – Utah) trong việc đích thân điều tra những tuyên bố của tổng thống về gian lận cử tri  khi các nhà lập pháp chuẩn bị chứng nhận chiến thắng của Joe Biden vào ngày 6 tháng 1.

Sau khi gây áp lực Tòa Bạch Ốc và đội ngũ pháp lý của Trump tìm bằng chứng để hỗ trợ tuyên bố của cựu tổng thống về một cuộc bầu cử “gian lận,” Graham gọi những nỗ lực này không khác gì trình độ “lớp ba.”

Trong cuộc họp ngày 2 tháng 1 do Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows tổ chức tại văn phòng Cánh Tây của ông, nhà lập pháp Cộng hòa từ South Carolina đã gặp Giuliani và nhóm pháp lý của ông để tìm hiểu những phát giác mà họ cho rằng có thể giúp cho  Trump thắng nhiệm kỳ thứ hai.

Giuliani, luật sư riêng của Trump vào lúc đó, đã đề nghị một chuyên viên máy điện toán trình bày một công thức toán học cho thấy chiến thắng của Biden ở một số tiểu bang không thực tế. Là luật sư và là Chủ tịch của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Graham nhận thấy lý do này quá trừu tượng. Ông ta muốn có bằng chứng rõ ràng hơn. “Cho tôi vài cái tên,” Graham nói trong cuộc họp thứ Bảy. “Ông cần phải có trên giấy tờ. Ông cần cho tôi xem bằng chứng.”

Giuliani hứa vào thứ Hai tới sẽ đưa bằng chứng cụ thể – bằng chứng cho thấy  các lá phiếu dùng tên những người quá cố, và những người dưới 18 tuổi, cùng những điều bất thường khác.

Bằng chứng đã hứa của Giuliani được đưa ra vào ngày 4 tháng 1 dưới dạng một số bản ghi nhớ gửi cho Graham có tiêu đề “Bỏ phiếu bất thường, bất khả thi và bất hợp pháp trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2020”.

Các bản ghi nhớ từ Giuliani bao gồm các tuyên bố sâu rộng thiếu tài liệu tham khảo hoặc bằng chứng. Một người cho biết Pennsylvania đã giải quyết 682.777 phiếu bầu qua thư mà không có sự quan sát thích hợp – một khẳng định nằm sau đơn kiện bị thẩm phán liên bang bác bỏ hai tháng trước đó. “Nếu ông chỉ trừ đi con số này, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng cho bang thêm hàng trăm nghìn người,” bản ghi nhớ lập luận. Một người khác tuyên bố hàng trăm người đã chết đã bỏ phiếu ở Georgia, dựa trên một phân tích sâu rộng về “tên và cáo phó của cử tri bỏ phiếu qua thư và vắng mặt”.

Graham đã cử tài xế của mình giao tài liệu cho luật sư hàng đầu của Ủy ban Tư pháp. Theo Peril, số tài liệu này đã không gây ấn tượng cho luật sư Lee Holmes. Các tác giả viết: “Holmes nhận thấy sự cẩu thả, giọng điệu tự tin quá mức, và sự mâu thuẫn không đáng có.” Ông xác định rằng các bản ghi nhớ “chẳng đưa ra được gì cả.”

Sau khi một đám đông ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, Graham đã bỏ phiếu để chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn của Tổng thống Biden. Thượng nghị sĩ tuyên bố, ông đã “tìm mọi cách giúp” Trump nhưng sẵn sàng công nhận Biden là Tổng thống Mỹ. “Trump và tôi đã có một hành trình khó khăn,” Graham nói từ sàn Thượng viện ngày 6 tháng 1. “Tôi không ưa trong tình trạng như vậy. Lạy Chúa tôi, tôi ghét lắm … nhưng hôm nay, tất cả những gì tôi có thể nói là đếm lá phiếu của tôi. Chừng đó đủ rồi. Tôi đã ráng giúp.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments