Graham, nói với các phóng viên, nói rằng di sản của Trump đã “bị hoen ố vào ngày hôm qua.”

“Tổng thống cần hiểu rằng hành động của ông ấy là vấn đề, không phải giải pháp”, Graham nói. “Cuộc biểu tình ngày hôm qua là vô hình, nó đã vượt khỏi tầm tay.”

Graham nói thêm rằng 24 giờ qua sẽ là “một phần chính” trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump và là “vết thương lòng tự gây ra.” Ông nói thêm rằng Trump nên giảm bớt lời hùng biện của mình “và cho phép chúng ta với tư cách là một quốc gia hàn gắn và tiến lên phía trước.”

Trump đã tuyên bố trong nhiều tuần rằng cuộc bầu cử là “gian lận”, ngay cả khi ông phải đối mặt với nhiều trở ngại pháp lý và các chuyên gia bầu cử đã bác bỏ các tuyên bố về gian lận cử tri phổ biến. Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ ông đến Washington, DC, bao gồm cả việc kêu gọi họ tụ tập bên ngoài Điện Capitol, vào thứ Tư khi Quốc hội kiểm phiếu.

Trump đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội về phản ứng của mình với những kẻ bạo loạn đã tấn công Điện Capitol. Đám đông ủng hộ Trump đã vào cả các phòng của Hạ viện và Thượng viện và buộc phiên họp chung phải tạm dừng việc kiểm phiếu của Cử tri đoàn trong nhiều giờ. Quốc hội cuối cùng đã chứng nhận chiến thắng của Biden vào sáng sớm thứ Năm.

Graham đã chỉ trích các đồng nghiệp GOP của mình, những người đã ủng hộ nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử thông qua phiên họp chung, “nhiệm vụ của Quốc hội không phải là lật ngược cuộc bầu cử mà chúng tôi không đồng ý”.

“Điều này cần phải kết thúc,” Graham nói thêm.

Việc Trump xử lý các cuộc bạo động đã làm dấy lên những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các đảng viên Đảng Dân chủ về việc đưa ra Tu chính án thứ 25. Graham nói rằng ông không ủng hộ điều đó “vào thời điểm này.”

“Tôi không tin rằng điều đó là phù hợp vào thời điểm này. Tôi đang tìm kiếm một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”, Graham nói. “Nếu có điều gì khác xảy ra, tất cả các lựa chọn sẽ nằm trên bàn.”

Graham, trong cuộc họp báo của mình, đã đả kích luật sư riêng của Trump Rudy Giuliani và những người còn lại trong nhóm pháp lý của ông nói rằng họ “đưa ra cáo buộc mà không có đủ bằng chứng” và “vấn đề nhiều hơn là giải pháp.”

Ông cũng thừa nhận rằng một số bước mà Trump thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence thực hiện là vi hiến, bao gồm cả việc đơn phương từ chối một cuộc bầu cử của bang.

Bất chấp những lời chỉ trích của mình, Graham cho biết ông không hối hận khi ủng hộ Trump trong bốn năm qua mặc dù là một trong những người chỉ trích tổng thống nhiều nhất trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

TH