Saturday, February 4, 2023
spot_img

Graham cảnh báo Trump rằng bạo loạn Điện Capitol có thể trở thành ‘Cáo phó chính trị’ của ông ấy

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham , một đảng viên Cộng hòa Nam Carolina, đã đưa ra lời cảnh báo với cựu Tổng thống Donald Trump rằng cuộc nổi dậy bạo lực mà những người ủng hộ ông thực hiện chống lại Quốc hội Hoa Kỳ có thể là “cáo phó chính trị” của ông nếu ông không vượt qua thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trump, người đã đưa ra những cáo buộc sai lầm về quá trình bầu cử, kêu gọi những người ủng hộ ông “chiến đấu như địa ngục” và tuần hành đến Điện Capitol của Hoa Kỳ để giữ ông tại chức vào ngày 6 tháng 1, khi cả hai viện của Quốc hội họp để chính thức chứng nhận Chiến thắng của Đại cử tri đoàn cho Biden . Hàng trăm người ủng hộ Trump đã tiến hành tấn công Điện Capitol của Mỹ, với nhiều lời đe dọa làm hại hoặc giết các nhà lập pháp hàng đầu, bao gồm cả Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi .

“Những gì tôi nói với ông ấy là, ‘Bạn có muốn ngày 6 tháng Giêng trở thành cáo phó chính trị của mình không?'”, Graham, một đồng minh của cựu tổng thống, nói với The New York Times trong một bài báo đăng hôm thứ Bảy. 

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 với Fox News , Trump đã được hỏi về cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ. Mặc dù cựu tổng thống tránh đề cập cụ thể đến cuộc bạo động, nhưng ông nói một cách có lợi về những người ủng hộ ông đã tham dự cuộc biểu tình gần đó trực tiếp trước cuộc nổi dậy.

Cựu tổng thống ca ngợi “tinh thần và niềm tin và tình yêu” của những người tham dự sự kiện ngày 6 tháng 1, nói rằng “có tình yêu như vậy tại cuộc biểu tình đó.” Ông cũng mô tả kẻ bạo loạn ở Capitol Ashli ​​Babbitt – người đã bị bắn chết bởi một viên chức thực thi pháp luật trong cuộc tấn công ở Capitol – là một “người phụ nữ vô tội, tuyệt vời, đáng kinh ngạc.”

Mười thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu cùng với các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện để luận tội Trump vì đã kích động bạo lực vào ngày 6 tháng 1. Mặc dù bảy Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và mọi thành viên trong Hội đồng Dân chủ của Thượng viện đã bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống sau khi ông bị luận tội, nhưng không đủ phiếu để kết tội. 

Graham đã không bỏ phiếu để kết tội Trump; tuy nhiên, ông đã đổ lỗi cho cựu tổng thống về vụ bạo lực xảy ra vào ngày 6 tháng 1. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói vào tháng Giêng rằng “hành động của Trump là vấn đề” dẫn đến vụ tấn công, khẳng định rằng danh tiếng của ông đã bị “hoen ố”.

Cuối tháng 2, ông khẳng định rằng Trump sẽ được ghi nhớ trong lịch sử vì cuộc nổi dậy.

“Ý tôi là, anh ấy sẽ có một vị trí trong lịch sử cho tất cả những điều này,” Graham nói với CBS News ‘ Face the Nation vào thời điểm đó.

Bất chấp những nhận xét đó, Graham đã cố gắng duy trì mối quan hệ chặt chẽ với cựu tổng thống. Thượng Nghị sĩ Nam Carolina đã nói rằng Trump vẫn là nhân vật trung tâm của Đảng Cộng hòa hiện đại. Graham đã khẳng định rằng GOP hiện là “đảng của Trump” và nói rằng đảng Cộng hòa không thể “tiến lên phía trước” nếu không có cựu tổng thống.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments