Wednesday, February 1, 2023
spot_img

GOP: NHỮNG KẺ SÁT NHÂN TÀN NHẪN NHẤT THỜI ĐẠI

  • TT Biden thúc giục người Mỹ hãy bỏ qua bất đồng và nên chích vaccine để giữ sự an toàn trước biến thể Omicron
  • NHỮNG NGƯỜI BIẾT RÕ SỰ THẬT VỀ NHỮNG GÌ XẢY RA TRONG NGÀY 06.01
  • NATO cảnh báo Nga ‘sẽ phải gánh hậu quả’, Mátxcơva tuyên bố không lùi bước
  • Chuyên gia Đức: Biến thể Omicron có thể là tin tốt!
  • Cựu BTQP Mark Esper kiện Ngũ Giác Đài để xuất bản tài liệu trong cuốn hồi ký
  • Vương quốc Anh cung cấp các mũi chích tăng cường cho tất cả người lớn, chỉ ba tháng sau liều thứ hai của họ
 
Photo Credit: Getty Image

TT Biden thúc giục người Mỹ hãy bỏ qua bất đồng và nên chích vaccine để giữ sự an toàn trước biến thể Omicron

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi những người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ 2 mũi nên chích thêm mũi tăng cường thứ 3 và một lần nữa kêu gọi những người chưa được chích vaccine nên đi chích nhanh nhất có thể trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng do biến thể Omicron mới gây ra .

TT Biden nói rằng: “Cách bảo vệ tốt nhất chống lại biến thể mới này hoặc bất kỳ biến thể nào hiện có, đó là tất cả những người Mỹ cần phải đi chích đầy đủ và chích tăng cường mũi bổ sung. Tôi không tin rằng sẽ có nhu cầu cần phải phong tỏa đất nước như những gì đã thấy năm ngoái, nhưng mọi người tốt nhất vẫn nên đeo khẩu trang ở những khu vực đông đúc trong nhà. Và tùy theo tình hình thực tế, có thể sẽ có một số hạn chế đi lại nhưng điều đó có thể thay đổi tùy thuộc vào sự lây lan của virus. Biến thể là nguyên nhân gây lo ngại, không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ“.

Trong khi các quan chức chính quyền tin rằng các loại vaccine hiện tại có thể sẽ bảo vệ chống lại biến thể mới Omicron, chính phủ Mỹ sẽ làm mọi cách tốt nhất có thể để đẩy nhanh việc sản xuất vaccine mới thích hợp để ngừa được những biến thể mới.

Chỉ một phần nhỏ những người Mỹ đủ điều kiện được chích mũi tăng cường mặc dù dữ liệu cho thấy hiệu quả của vaccine đã giảm đáng kể sau sáu tháng. Chỉ có khoảng 42 phần trăm người cao niên đã được chích mũi thứ ba, trong khi 30% những người từ 50 tuổi trở lên đã được chích mũi tăng cường thứ 3.

Đầu tháng này, FDA đã cho phép tiêm phòng nhắc lại cho tất cả người lớn tuổi, sáu tháng sau khi họ được chích các mũi Pfizer và Moderna và hai tháng sau khi chích mũi Johnson & Johnson.

Biến thể mới lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam châu Phi vào tuần trước, và hiện đã được phát hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Canada và nhiều quốc gia trong LHCA. Trước áp lực ngày càng gia tăng trong việc biến thể mới Omicron đang lan truyền nhanh chóng, TT Biden cho biết Mỹ đã bắt đầu hạn chế việc đi lại từ Nam Phi và bảy quốc gia khác, có hiệu lực từ thứ Hai.

Thời tiết lạnh hơn đẩy mọi người ở trong nhà và nhiều người Mỹ đi du lịch để tụ họp vào kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm Mới khiến tình hình lây nhiễm có nguy cơ cao hơn.

………………………………….

NHỮNG NGƯỜI BIẾT RÕ SỰ THẬT VỀ NHỮNG GÌ XẢY RA TRONG NGÀY 06.01

Một cuộc đảo chính bất thành đã xảy ra vào ngày 06.01.2021, lý do tại sao cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 lại xảy ra và những ai là người phải chịu trách nhiệm, ai có trách nhiệm cao nhất đưa những kẻ có tội ra trước vành móng ngựa và trả lời trước công lý, nơi nào sẽ xét xử cho đúng người đúng tội hay tất cả sẽ bị một số người, một số nơi có thẩm quyền kéo dài thời gian, chỉ cần đến tháng 11.2022, và sau đó tất cả mọi chuyện sẽ được cho chìm xuồng và trôi vào quên lãng?

Có lẽ người Mỹ chẳng có gì ngạc nhiên lắm với chính trường Mỹ đang bị phân cực từ đường lối, chính sách đến quan điểm cá nhân bị ảnh hưởng bởi chủ trương của đảng: – đảng Dân chủ mạnh mẽ kêu gọi sự cần thiết của một cuộc điều tra sâu rộng để đưa những kẻ chịu trách nhiệm chính của vụ đảo chính ra trước ánh sáng công lý, ngược lại, đảng Cộng hòa cũng mạnh mẽ cho rằng, không cần điều tra gì cả, vì những gì đã xảy ra trong ngày 06.01 là những hành động chính đáng của những người muốn thể hiện mối lo ngại chính đáng về gian lận bầu cử.

Nhưng có một nhóm quan chức chính phủ hầu như giữ im lặng hoàn toàn về nguyên nhân sâu xa của các sự kiện vào ngày 6 tháng 1: đó là các thẩm phán liên bang.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có ba vị thẩm phán đã đưa ra những quan điểm với các bình luận và phán quyết về các sự kiện đã dẫn đến vụ đảo chính hụt ngày 06.01. 

Vị thẩm phán thứ nhất: Thẩm phán Amit Mehta của tòa án quận liên bang ở Washington, DC, cho biết trong buổi tuyên án các bị cáo thuộc nhóm “những con tốt thí loại cắc ké” đã trực tiếp gây bạo động trong ngày 06.01 rằng, những bị cáo này chỉ là những “con tốt thí“, là những người “được thông báo rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khi trong thực tế thì chẳng có gì gian lận diễn ra” và “những người tạo ra những lời kích động người khác dẫn đến những hành vi gây bạo loạn” cần phải bị truy cứu trách nhiệm trực tiếp với mức hình phạt nặng hơn dành cho những kẻ cầm đầu.

Vị thẩm phán thứ hai: Thẩm phán Reggie Walton, cũng là thẩm phán tòa án quận liên bang ở Washington, DC, cho biết trong quá trình tố tụng nhận tội đối với một bị cáo khác vào ngày 6 tháng Giêng rằng mối quan tâm của thẩm phán là bị cáo “đủ sự cả tin để đến Washington DC từ Florida dựa trên những lời nói dối”  . . . và người đã truyền cảm hứng dẫn đến niềm tin sai trái đó . . . vẫn đang tiếp tục đưa ra những tuyên bố dối trá đó, và mối quan tâm của tôi là bị cáo sẽ có đủ sự cả tin để làm lại điều đó một lần nữa khi bị cáo có cơ hội. Thẩm phán Walton cũng cho rằng, sẽ không bao giờ Donald Trump có thể sánh vai ngang hàng với một người đàn ông đúng nghĩa, có sĩ diện, một bậc đại trượng phu như ông Al Gore trước kết quả của một cuộc bầu cử với ông George W. Bush năm 2000.

Cuối cùng, Thẩm phán N. Reid Neurite đã ra lệnh cho các luật sư thay mặt cử tri nộp đơn kiện tập thể trả 180.000 đô la phí luật sư cho các bị cáo, bao gồm Dominion Voting Systems, người bị họ kiện với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020. Thẩm phán Neurite nói rằng: “Tôi tin rằng thay vì sử dụng hợp pháp hệ thống pháp luật để tìm cách giải quyết những bất bình có thể giải quyết, vụ kiện này đã được sử dụng để thao túng những thành viên cả tin của công chúng và gây bất ổn cho xã hội.”

Với khả năng tiếp tục thất bại từ các vụ kiện tụng rườm rà trong cuộc bầu cử năm 2020 và hơn 600 bị cáo bị buộc tội cho đến nay trong các vụ án liên quan đến ngày 6 tháng 1, các thẩm phán liên bang vẫn đang làm việc theo cách của họ thông qua hệ thống, sẽ có nhiều tuyên bố khác của các thẩm phán khác trong những tháng tới, điều đó có thể được hiểu là họ sẽ đưa ra ý kiến công khai về kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và các bên nào phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công Điện Capitol ngày 06.01.

Nhưng những bình luận như vậy đi cùng với cách giải quyết như vậy đang thực sự trở thành tâm điểm chính trị – có phù hợp với các thành viên của cơ quan tư pháp, vốn được cho là ít liên quan đến chính trị nhất trong hệ thống tam quyền phân lập của người Mỹ hay không?

Đúng lý ra, các thẩm phán liên bang phải đứng ngoài cuộc xung đột chính trị. Các thẩm phán liên bang được bổ nhiệm, không được bầu chọn và họ có nhiệm kỳ suốt đời vì lý do chính là những người sáng lập đất nước và viết hiến pháp muốn rằng, các thẩm phán sẽ không phải uốn mình theo chủ trương chính trị của vị Tổng Thống đã bổ nhiệm họ, dù người đó còn đương nhiệm hay đã mãn nhiệm.

Các quy tắc đạo đức tư pháp nhấn mạnh tình trạng phi chính trị của thẩm phán, nghiêm cấm họ khỏi mọi hình thức hoạt động chính trị, bao gồm cả việc phát biểu những lời nói liên quan đến chính trị. Vì lý do này, ngành tư pháp thường được bình chọn là đáng tin cậy hơn các ngành khác, mặc dù vị trí dẫn đầu của nó đã sụt giảm niềm tin trong những năm gần đây bởi những quan điểm mang dấu hiệu rõ ràng ủng hộ theo đảng phái của các thẩm phán trong Tòa án Tối cao.

Khi những nhận xét như vậy được đưa ra như một phần nhiệm vụ của thẩm phán, câu trả lời rõ ràng là có. Công việc của thẩm phán là đưa ra quyết định về các vấn đề trước công chúng bằng cách tìm ra các sự kiện và áp dụng luật cho chúng. Khi các thẩm phán đưa ra nhận xét hợp lý về các vụ án đã xảy ra, trong trường hợp này, họ đã phát biểu đúng.

Vì vậy, ví dụ, nhận xét của thẩm phán Mehta về khả năng nhìn nhận tội và hình phạt của bị cáo mà ông tuyên án là phù hợp, cũng như tuyên bố của thẩm phán Walton lo ngại rằng bị cáo có thể sẽ tái phạm bởi cả tin vào những lời nói dối một khi cơ hội tương tự xảy ra một lần nữa.

Tất nhiên, khi các thẩm phán đưa ra những nhận xét cá nhân về một vụ án hay một nhân vật liên quan đến vụ án trước khi tuyên án, thì những hành động này khiến họ có nguy cơ bị mất uy tín. 

Hàng trăm bị cáo khác trong vụ bạo loạn ngày 06.01 sẽ nhận tội và bị kết án trong những tháng tới, và chắc chắn trong quá trình giải quyết các thủ tục đó, các thẩm phán liên bang sẽ tiếp tục thảo luận về nguyên nhân chính có liên quan đến kẻ cầm đầu khi họ giải quyết các vấn đề.

Việt Linh

…………………………………..

NATO cảnh báo Nga ‘sẽ phải gánh hậu quả’, Mátxcơva tuyên bố không lùi bước

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo Nga về hậu quả của việc sử dụng vũ lực nhằm vào nước láng giềng Ukraine.

Người đứng đầu NATO nói rằng “việc Nga gia tăng hiện diện quân đội và vũ khí gần biên giới Ukraine là rất đáng lo ngại vì nhiều lý do”. 

ông Stoltenberg nói rằng: “Chúng tôi muốn gửi thông điệp tới Moscow rằng nếu họ quyết định sử dụng vũ lực thì tất nhiên sẽ có hậu quả. Chúng tôi từng thể hiện sự quyết tâm và khả năng của mình trong việc buộc Nga phải gánh chịu hậu quả”, dường như ông muốn đề cập đến các biện pháp trừng phạt tài chính từng được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Về phía Moscow, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết nước này sẽ không lùi bước khi đối đầu với NATO về vấn đề Ukraine hoặc Biển Đen. Ông Antonov cảnh báo việc đánh giá thấp quyết tâm của Nga “có thể sẽ tạo ra một thảm hoạ”.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã gia tăng trong những tuần gần đây. Đầu tháng 11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói rằng đề xuất của Stoltenberg về việc di chuyển các đầu đạn hạt nhân của Mỹ quanh các quốc gia Đông Âu có thể gây nguy hiểm cho hiệp định hòa bình hiện có giữa hai bên. Đáp lại, người đứng đầu NATO nói rằng hành động này là cần thiết do mối đe dọa từ “các hành động gây hấn” của Moscow.

…………………………………..

Chuyên gia Đức: Biến thể Omicron có thể là tin tốt!

Giáo sư Karl Lauterbach, chuyên gia về dịch tễ học Đức, người đang tranh cử chức bộ trưởng y tế tiếp theo của Đức, cho rằng biến thể Omicron có thể là một món quà Giáng sinh, có thể khiến đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn với diễn biến tích cực nếu biến thể mới Omicron gây ra bệnh nhẹ hơn.

Ông Karl Lauterbach gợi ý rằng Omicron có rất nhiều đột biến (Omicron có tới 32 đột biến ở protein gai, con số này nhiều gấp đôi so với biến thể Delta) có nghĩa là nó có thể được tối ưu hóa để lây nhiễm nhưng ít gây bệnh nghiêm trọng hơn.

Ông Karl Lauterbach đưa ra kiến giải trên khi các chuyên gia ở Nam Phi khẳng định Omicron gây ra các triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn so với các biến thể trước đó.

Các chuyên gia y tế ở Nam Phi cho biết biến thể Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ so với nhiều biến thể trước đây, chẳng hạn như đau đầu, đau cơ và mệt mỏi, và chưa ghi nhận trường hợp nào nhập viện hoặc tử vong.

Bác sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, cho biết 7 người bị nhiễm biến thể Omicron mà bà đang điều trị, họ chỉ bị mệt mỏi, đau cơ nhẹ, ngứa cổ họng và ho khan. Bác sĩ Coetzee cho biết những người bị nhiễm hồi phục tốt tại nhà và khỏe hơn trong vòng 2-3 ngày sau đó. Không ai bị mất vị giác, khứu giác hay giảm mạnh nồng độ oxy trong máu.

Hầu hết các ca nhiễm biến thể Omicron cho đến nay là ở những người trẻ tuổi. Do đó, các chuyên gia cho rằng các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chúng có thể khác nhau khi Omicron lây lan sang các nhóm tuổi cao hơn, các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng Coronavirus khó có thể bị tiêu diệt dứt điểm mà thay vào đó sẽ chuyển thành một loại virus gây cảm lạnh.

…………………………………..

Cựu BTQP Mark Esper kiện Ngũ Giác Đài để xuất bản tài liệu trong cuốn hồi ký

Giờ đây công chúng Mỹ đã biết rõ hơn về Mark Esper và Donald Trump đã bị chia rẽ rõ rệt về việc sử dụng quân đội trong thời kỳ bất ổn dân sự vào tháng 6 năm 2020 sau khi George Floyd bị giết.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố trong một vụ kiện chống lại Bộ Quốc phòng rằng tài liệu đang bị giữ lại một cách không phù hợp với việc sử dụng của ông khi ông tìm cách xuất bản một “cuốn hồi ký thẳng thắn” về thời gian phục vụ của mình trong Nội các của Donald Trump.

Theo đơn kiện, được đệ trình vào Chủ nhật tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Washington, mô tả cuốn hồi ký của ông Esper như một khoảng thời gian kinh nghiệm của Esper với tư cách là Bộ trưởng Lục quân từ năm 2017 đến năm 2019 và 18 tháng của Esper với tư cách là bộ trưởng quốc phòng, kết thúc khi Trump sa thải ông ta chỉ trong một dòng tweet trên Twitter chỉ vài ngày sau khi Trump thua cuộc tranh cử Tổng Thống. Thời kỳ Mark Esper làm lãnh đạo Ngũ Giác Đài là “thời kỳ bất ổn dân sự chưa từng có, khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, các mối đe dọa ngày càng tăng ở nước ngoài, sự chuyển đổi của Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc dường như muốn luồn lách qua những kẻ hở có sẳn trong Hiến Pháp Mỹ,” những điều này đã bị phản đối bởi Mark Esper, và đây là lý do chính mà Trump muốn sa thải ông.

Các vấn đề khác khiến Donald Trump tin rằng, Mark Esper không đủ sự trung thành và làm hài lòng ông ta trong khi Mark Esper tin rằng, ông đang cố gắng giữ cho Quân Đội đứng ngoài lề chính trị. Việc Trump sa thải một bộ trưởng quốc phòng sau thất bại trong cuộc bầu cử Tổng Thống là điều chưa từng có, nhưng với những kẽ hở trong hiến pháp đã cho phép Trump cài đặt những người trung thành với ông ta vào các vị trí hàng đầu của Ngũ Giác Đài khi ông ta đang tiếp tục tranh chấp về thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Vụ kiện của Mark Esper cho rằng “văn bản quan trọng” trong cuốn hồi ký, được William Morrow dự kiến xuất bản vào tháng 5, đang được tổ chức không đúng cách dưới chiêu bài phân loại và Esper cho rằng nó không chứa thông tin đã được phân loại. Đơn kiện lưu ý rằng Mark Esper bị hạn chế bởi các thỏa thuận bí mật của ông không được phép xuất bản mà không có sự chấp thuận của Ngũ Giác Đài và Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm, hoặc có thể phải đối mặt với trách nhiệm dân sự và hình sự.

Đơn kiện trích từ một bức thư Mark Esper gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin chỉ trích quá trình xem xét. Ông Esper viết rằng, ông đã được những lãnh đạo cao cấp trong Ngũ Giác Đài yêu cầu, ông không được trích dẫn tên Trump và những người khác trong các cuộc họp, không mô tả các cuộc trò chuyện mà ông đã có với Trump, và không sử dụng một số động từ hoặc danh từ khi mô tả các sự kiện lịch sử.

Nhưng Mark Esper đã phẫn uất cho biết rằng: “Nếu tôi đồng ý với tất cả những giao dịch đó sẽ dẫn đến một sự bất công nghiêm trọng đối với những thời điểm quan trọng trong lịch sử mà người dân Mỹ cần phải biết và hiểu rõ về con người nguy hiểm của đất nước”.

Mark Esper, 57 tuổi, tốt nghiệp West Point và là cựu chiến binh Chiến tranh vùng Vịnh, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã đợi sáu tháng để quá trình xem xét diễn ra nhưng nhận thấy “bản thảo chưa được phân loại của tôi đã tự ý biên tập lại mà không được giải thích rõ ràng tại sao.”

Điều tôi thất vọng hơn cả là chính quyền hiện tại đang vi phạm các quyền hiến pháp của Tu chính án đầu tiên của tôi. Và điều đáng tiếc là tôi phải nhờ đến pháp luật là con đường duy nhất hiện nay để tôi có thể kể toàn bộ câu chuyện của mình với người dân Mỹ,”

Thưa quý vị, với một Bộ Tư Pháp của Merrick Garland luôn bao che, chống đỡ các hành vi phạm tội của Donald Trump, chưa đủ gây sự phẫn nộ hay sao khi giờ đây một Bộ Quốc Phòng của Lloyd Austin, cũng cố gắng che đậy những kế hoạch, thông tin, âm mưu mờ ám của tên bán nước, ngăn cản một nhân vật mạnh mẽ, dũng cảm dám lên tiếng để vạch mặt chỉ tên một kẻ tệ hại và những âm mưu thâm độc của ông ta. Chẳng lẽ cả Bộ Tư Pháp và Bộ Quốc Phòng đều phải run sợ trước một tên tổng thống tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ với hai lần bị luận tội hay sao?

Nước Mỹ thực sự chắc phải lật sang một trang lịch sử mới, một thời đại mới của những kẻ hèn nhát lên ngôi.

Việt Linh

………………………………….

Vương quốc Anh cung cấp các mũi chích tăng cường cho tất cả người lớn, chỉ ba tháng sau liều thứ hai của họ

Tất cả người lớn trong Vương quốc Anh đều được khuyến khích chích mũi thứ 3 sau khi chích mũi thứ hai khoảng 3 tháng trước bối cảnh lo ngại về biến thể mới Omicron.

Mũi chích tăng cường trước đây chỉ được chích tối thiểu sáu tháng sau mũi thứ hai, cho những người trên 40 tuổi và cho những người trên 16 tuổi có tình trạng sức khỏe cơ bản.

Bằng cách cắt giảm khoảng cách xuống tối thiểu còn ba tháng, nước Anh là quốc gia đưa ra một trong những khoảng thời gian ngắn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid xác nhận ông đã chấp nhận quyết định này tại Quốc hội vào thứ Hai, vài giờ sau khi cơ quan tư vấn về chích ngừa của Vương quốc Anh khuyến nghị. Nước Anh cũng đang khôi phục yêu cầu mang khẩu trang trong các cửa hàng và phương tiện giao thông từ hôm nay, thứ Ba bởi những lo ngại về biến thể mới Omicron.

Hầu hết các quốc gia khác quy định người dân chích mũi thứ ba sáu tháng sau liều thứ hai, nhưng giờ đây nước Anh đã phá vỡ quy định này, cung cấp mũi thứ hai và mũi thứ ba cách nhau 12 tuần trong nỗ lực giúp nhiều người Anh có được mức độ bảo vệ sớm hơn.

………………………………….

GOP: NHỮNG KẺ SÁT NHÂN TÀN NHẪN NHẤT THỜI ĐẠI

Các đảng viên Cộng hòa không chỉ lan truyền thuyết âm mưu chống vaccine mà còn trả tiền cho những người không chích vaccine.

Những lãnh đạo trong chính phủ của TT Biden và Bộ Tư Pháp, nơi có quyền lực thực thi luật pháp cao nhất của đất nước nghĩ gì khi nghe được nguồn tin này?

Ngay trước khi nguồn tin này được phổ biến rộng rãi, thì những đảng viên Cộng Hòa, những nhà lập pháp, đưa ra những thuyết âm mưu chống vaccine, chống đeo khẩu trang ngay trong Hạ Viện và trên Thượng Viện, nhưng những thành phần này vẫn bình chân như vại, không bị suy suyển gì, một dân biểu hay một thượng nghị sĩ đưa ra những thuyết âm mưu sai trái, bài bác các chính sách của chính phủ đã không bị hề hấn gì, một cựu tổng thống đã mãn nhiệm và đám tay chân nha trảo họp hành, đi vận động để tạo những thuyết âm mưu gây chia rẽ, lũng đoạn niềm tin của người dân đối với các chính sách của chính phủ, khuyến khích người ủng hộ chống vaccine, chống đeo khẩu trang vẫn không bị hề hấn gì, luật pháp Mỹ hình như bó tay trước những nhà lập pháp đương nhiệm của lưỡng viện Quốc hội, chịu thua, những người nắm giữ quyền lực của nước Mỹ chỉ đứng yên trố mắt nhìn những cựu thành viên phủ đã mãn nhiệm tự tung tự tác, đi đây đi đó, đăng đàn vận động tranh cử và quảng bá thuyết âm mưu. 

Đây là những chuyện thực sự bình thường xảy ra tại Mỹ, là quốc gia có lực lượng cảnh sát hùng hậu, trang bị vũ khí tận răng, nhưng chỉ để rượt đuổi, bắn giết những người da đen, da màu trên đất nước của họ và sẵn sàng tha bổng một tên sát nhân, vinh danh và chào đón tên sát nhân như một người hùng bởi một tên đại kỳ thị, tôi không biết dùng tên gọi gì cho đúng với những gì đang diễn ra trong xã hội Mỹ hiện tại, một xã hội chia rẽ và hỗn loạn, một nền chính trị phân cực sâu sắc và tàn nhẫn và một thể chế hành pháp với một nhánh tư pháp yếu đuối và nhu nhược.

Nước Mỹ ngày nay không còn giống một nước Mỹ mà tôi từng biết hơn 5 năm trở về trước, nước Mỹ đã thực sự lột xác, biến dạng hoàn toàn từ cuối năm 2016 đến hiện nay.

Hiện tại, có rất ít thông tin về biến thể Omicron của COVID-19 đang gây ra sự hoảng loạn trên toàn thế giới và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào tuần trước – ngoại trừ việc nó là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc nên chích vaccine đến với tất cả mọi người. Chích ngừa có thể giúp ngăn chặn những biến thể như vậy phát triển ngay từ đầu và những người được chích đầy đủ 2 hay 3 mũi chắc chắn vẫn an toàn hơn nhiều so với những người chưa chích vaccine khi đối mặt với các loại biến thể khác nhau của Coronavirus.

Phải nhìn nhận sự thật, rằng vaccine sẽ cứu sống nhân loại và là phương cách tốt nhất để chấm dứt đại dịch, đưa sinh hoạt đời sống trở lại bình thường. Sự thật hiển nhiên như vậy, đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục phủ nhận sự tồn tại của Coronavirus, của các biến thể gây chết người hàng ngày, vẫn chối bỏ những hình ảnh nhân viên y tế khiêng xác người chết vì Covid-19 ra xe đông lạnh, vẫn thúc đẩy các thuyết âm mưu chống vaccine vì sẽ bị FBI cấy chip vao trong da thịt để theo dõi, nếu đeo khẩu trang sẽ bị dính virus, những hành động đi ngược lại sự thật dường như vẫn đang được lưu hành bình thường trong xã hội Mỹ, xen cả vào sinh hoạt chính trị của nước Mỹ. Những hành động phá hoại của đảng Cộng hòa không chỉ tiếp tục phá hoại các nỗ lực của chính quyền Biden trong chiến dịch kêu gọi người dân trên cả nước hãy gạt bỏ khác biệt đảng phái, quan điểm chính trị để đi chích vaccine, giữ an toàn bản thân, gia đình, xã hội và đất nước mà những đảng viên Cộng Hòa lại còn đẩy mạnh tốc độ phá hoại, gây chia rẽ ngày càng mạnh bạo hơn.

Tại các nước LHCA, tình trạng một đảng phái tạo các thuyết âm mưu chống chính phủ, xách độn những lời tuyên truyền chống chính phủ, kêu gọi bạo động, xuống đường chắc chắn sẽ không bao giờ được phép tồn tại dù những nước trong khối LHCA này không hề có một Tu chính án thứ nhất như nước Mỹ đang có.

Như tạp chí Axios đã đưa tin vào sáng thứ Hai, họ cho biết những nỗ lực phối hợp nhịp nhàng giữa các tiểu bang đỏ để kìm mức độ người dân đi chích ngừa là điều nhận thấy rõ nhất, với việc các chính trị gia đảng Cộng hòa hiện đang công khai hối lộ những người đi bầu cử để khuyên họ không nên đi chích vaccine. Các quan chức đảng Cộng hòa trên khắp đất nước đang thử nghiệm một cơ chế hoạt động để xây dựng lòng trung thành của những người Mỹ chưa chích vaccine cần tiếp tục quan điểm chống vaccine để hỗ trợ chiến dịch đánh phá nhiệm vụ của chính quyền Biden và chứng tỏ sự ủng hộ dành cho Donald Trump và đảng Cộng hòa tân phát xít và phần thưởng của họ, có ngay lập tức, đó là: “trợ cấp thất nghiệp”. Các tiểu bang Florida, Iowa, Kansas và Tennessee đã thay đổi các quy tắc bảo hiểm thất nghiệp của họ để cho phép những người lao động bị sa thải hoặc nghỉ việc theo quy định vaccine của chính quyền TT Biden sẽ được nhận trợ cấp nhanh chóng.

Kể từ đầu mùa xuân, khi vaccine được phổ biến rộng rãi khắp nước Mỹ, hệ thống truyền thông báo chí mỹ đã chỉ ra rằng các chính trị gia và phương tiện truyền thông cực hữu của đảng Cộng hòa đang cố tình phá hoại nhiệm vụ chống đại dịch Covid-19 của TT Biden bằng cách thuyết phục các cơ sở của họ từ chối vaccine. Lý do không có gì là bí ẩn. Đảng Cộng hòa hiểu rằng, nếu tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao, sự phục hồi kinh tế sẽ bị trì trệ và các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội, gò bó như bắt buộc mang khẩu trang, đóng cửa trường học tiếp tục diễn ra vào năm 2022, công chúng Mỹ sẽ mệt mỏi và bắt đầu đổ lỗi cho Tổng Thống Biden, cho đảng Dân Chủ đã không làm tốt hơn để khắc phục tình hình.

Sự thật là vậy, nhưng có nhiều người lại không tin, không cho rằng đó là dã tâm của các đảng viên Cộng Hòa.

Với giả thuyết, nếu đại dịch Covid-19 kéo dài hoài đến năm 2022 rồi 2024, và nếu đảng Cộng Hòa với những dự luật quỷ quái, những thủ thuật Gerrymandering lém lỉnh, họ thành công giành lại đa số cả lưỡng viện và cả ghế TT, tôi đang tự hỏi, đến lúc đó, những đảng viên Cộng Hòa sẽ giải quyết đại dịch và lạm phát như thế nào đây? – Với đại dịch Covid-19, sẽ kêu gọi những người ủng hộ đảng Cộng Hòa tân phát xít và Trump hãy đi chích ngừa vì Coronavirus là có thật? (Riêng những người ủng hộ sự thật và đảng Dân Chủ đều là những người sợ chết nên đã đi chích trước rồi, không cần ai kêu gọi), như vậy xem như tất cả người Mỹ đều đi chích và đại dịch được ngăn chặn hay chăng? – Với lạm phát, sẽ kêu gọi những người ủng hộ đảng Cộng Hòa tân phát xít và Trump không xử dụng xe và tiêu thụ xăng dầu nữa, chuyển qua đi bộ, đi xe đạp, xe bus, không đi chợ, không mua sắm, như vậy nhu cầu giảm, mức cung cầu sẽ bình quân lại, và lạm phát sẽ hết hay chăng?

Jonathan Chait của tạp chí New York đã chế giễu rằng: “Chủ nghĩa phủ nhận Coronavirus của đảng Cộng hòa là ngu ngốc, không phải là một âm mưu.” nhưng biên tập viên Brian Beutler của Crooked Media thì lại không đồng ý , cho rằng đó là một lập luận không mạch lạc, vì chủ nghĩa chối bỏ sự tồn tại và nguy hiểm của Coronavirus đòi hỏi một người đã cả tin vì bị thao túng, nói theo nghĩa đen là một thứ định nghĩa của sự cả tin, tin bất chấp đúng sai, thật giả, nếu nguồn tin đó đến từ đảng mà người đó ủng hộ.

Nhưng ngay cả New York Times, tờ báo có thói quen lâu đời là không chấp nhận hố sâu sa đọa mà các đảng viên Cộng hòa sẽ chìm xuống, cũng đang phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã này. Tuần trước, Jonathan Weisman đã cho biết rằng: “Đảng Cộng hòa đang mở một mặt trận tấn công mới” – đó là đổ lỗi cho TT Biden về đại dịch Covid-19 – mặc dù chính đảng Cộng hòa đã “dành thời gian của gần hai năm qua, bác bỏ sự tồn tại của Coronavirus, cho ra đời những sắc lệnh chống áp đặt việc đeo khẩu trang và ngăn chặn các nhiệm vụ chích ngừa của tổng thống.”

Phá vỡ mọi thứ và sau đó đổ lỗi cho Đảng Dân chủ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ là một chiến lược chính trị lâu đời của GOP. New York Times cũng giải thích rằng: “các cử tri có xu hướng ủng hộ đảng đương nhiệm khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, và phản đối nó nếu mọi thứ đang diễn ra tồi tệ.” và đảng Cộng Hòa đang hành động theo xu hướng này.

Một khi GOP mất quyền lực, họ sẽ làm tất cả những gì họ có thể làm để những điều tồi tệ xảy ra, vì họ biết rằng Đảng Dân chủ sẽ bị đổ lỗi. Và họ đã tiếp tay với Coronavirus để kéo dài đại dịch, ngăn chặn việc chích ngừa, đeo khẩu trang, và những hành động ngu xuẩn này đã ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia, và TT Biden, đảng Dân Chủ sẽ bị trừng phạt bất kể việc họ có thông qua được năm ba dự luật với vài ngàn tỷ USD, vì lợi ích của những dự luật này đều mang tính lâu dài, không thể hiện lợi ích ngay vào đời sống thực tế nên không có mấy người Mỹ hiểu tường tận về chúng.

Giờ đây, khi có một biến thể mới đáng sợ hơn có thể kéo dài đại dịch và gây ra thêm những chết chóc thì nhiều thành viên đảng Cộng hòa hầu như không thể che giấu niềm vui sướng của họ.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas tiếp tục chỉ trích Tiến sĩ Fauci, đăng dòng tweet vào Chủ nhật cho rằng: “ông Fauci là một chuyên gia y tế không được bầu chọn, ông đã bóp méo khoa học và sự thật để thực hiện quyền kiểm soát độc tài về áp đặt vaccine đối với hàng triệu người Mỹ“, và tay Ted Cruz đồng thời lan truyền một thuyết âm mưu ghê tởm, ám chỉ rằng ông Fauci đã góp tay vào việc tạo ra Coronavirus. Để đáp lại những lời dối trá của Ted Cruz, ông Fauci chỉ nói rằng: “Tôi chỉ làm công việc của mình và tôi sẽ cứu mạng người, còn họ, là những kẻ nói dối nguy hiểm“.

Còn dân biểu Marjorie Taylor Greene của Georgia cũng tăng gấp đôi những lời kêu gọi không nên chích vaccine để chống biến thể mới Omicron, nhấn mạnh rằng thuốc tẩy giun cho ngựa Ivermectin mới là loại thuốc thần trị bá bệnh, chống được tất cả các loại virus. Taylor Greene thậm chí còn khuyến khích những người ủng hộ mình hãy đi kiện các bệnh viện vì những cái chết bởi COVID-19 vì các bác sĩ đã không kê đơn loại thuốc Ivermectin cho thân nhân của họ.

Còn hành động thực sự ngu xuẩn và phản khoa học của dân biểu Nancy Mace của South Carolina, khi trả lời qua hai cuộc phỏng vấn riêng biệt – một trên Fox News và một trên CNN – đã đưa ra hai tuyên bố hoàn toàn khác nhau về vaccine. Đối với khán giả của Fox New, thì Nancy Mace tuyên bố: “khả năng miễn dịch tự nhiên giúp bạn chống lại Coronavirus cao hơn gấp 27 lần so với chích vaccine.” Còn đối với khán giả trên CNN, thì bà này bác bỏ những quan điểm xấu của Jonathan Chait về một đảng Cộng Hòa xấu xi, bà cho rằng đảng Cộng Hòa không tệ như mọi người nghĩ và tuyên bố mọi người nên đi chích vaccine để được an toàn.

Và nhân vật hung hăng, điên khùng nhất chính là tên Trump con, Donald Trump Jr., với tham vọng trở thành người đứng đầu đảng Cộng Hòa trong tương lai, đã lên Fox News và ca ngợi những kẻ bạo loạn chống vaccine ở Châu Âu, tuyên bố những kẻ chống đối đã đứng lên vì “tự do“. Nhưng trên thực tế, lý do những cuộc biểu tình tại Châu Âu không liên quan đến quyền tự do, mà liên quan đến các nhóm cực hữu ở Châu Âu đang truyền bá các thuyết âm mưu về vaccine và chống vaccine như tại Mỹ.

Tóm lại, đó là một đảng Cộng Hòa hiện tại, đã thay đổi hoàn toàn từ khi họ thần phục dưới chân Donald Trump từ đầu năm 2017 đến nay, chủ trương của một đảng Cộng Hòa hiện đại là: Ra tay giết người bằng cách bảo những người ủng hộ họ hãy từ chối vaccine vì tin theo đảng, sau đó đổ lỗi cho những người đã thực sự cố gắng cứu những người đó khi đối diện với cái chết.

Đây chính là một đảng Cộng Hòa đã ủng hộ Donald Trump đảo chính và xúi giục một cuộc bạo động tại Điện Capitol. Đây chính là một đảng Cộng Hòa mà Trump truyền cảm hứng, đang thông qua những dự luật đàn áp quyền bầu cử, vẽ lại các khu vực bầu cử có lợi cho riêng đảng Cộng Hòa để giúp Trump thành công dễ dàng hơn nhiều khi ông ta cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử năm 2024. Những đảng viên Cộng Hòa không quan tâm gì đến sinh mạng của những người ủng hộ họ và cả sự tồn vong của đất nước này, họ chỉ quan tâm theo đuổi quyền lực của riêng họ. Vì vậy, với sự xuất hiện của một biến thể mới Omicron, thứ có thể giết chết nhiều người Mỹ hơn, đã khiến cho những đảng viên Cộng Hòa càng ra sức chống vaccine mạnh mẽ hơn để góp phần tận diệt người Mỹ.

Đây là một chiến lược có chủ ý giết người của đảng Cộng Hòa và sự ngu xuẩn, cả tin của những người ủng hộ họ đã góp phần tạo cho chiến dịch tàn sát người Mỹ của đảng Cộng Hòa đã, đang và sẽ thành công.

Việt Linh

………………………………….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments