Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng: Liệu có “Lên Tivi mà nhận” ?…

Chính phủ CSVN vừa ban hành Nghi quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại đợt dịch thứ tư với gói hỗ trợ lên đến 26.000 tỉ đồng. Trước nguồn thông tin này, nhiều người dân Việt Nam bày tỏ ý kiến không mấy tin tưởng và nghĩ rằng sẽ tiếp tục điệp khúc “Lên tivi mà nhận” như hai gói hỗ trợ trước đó…

 Cụ thể dẫn nguồn chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội ông Đào Ngọc Dung đã cho truyền thông CSVN biết rằng, Nghị quyết 68 với gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng mà Chính phủ CSVN vừa ban hành sẽ có 12 nội dung và nhóm đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ. Trong đó bao gồm: người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, người công tác trong lĩnh vực du lịch, người F1 bị cách ly, người phải điều trị do COVID-19 và đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ …bị ảnh hưởng bởi dịch COVD-19 lần thứ tư này theo như quy định, tiêu chuẩn mà nội dung Nghị quyết 68 nêu sẽ được nhận hỗ trợ một khoản tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng này.

Đơn cử như tại nội dung thứ 3 của Nghị quyết 68 có nêu người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khi đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ; thay đổi cơ cấu công nghệ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động. Mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người lao động/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa 6 tháng.

Và nội dung thứ tư của Nghị quyết 68 có nêu hỗ trợ một lần người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, với mức 1,855 triệu đồng/người (nghỉ việc từ 15 ngày đến dưới 1 tháng) và mức 3,71 triệu đồng/người nếu nghỉ việc từ 1 tháng trở lên.

Sau nữa là nội dung thứ 5 của Nghị quyết 68 nêu hỗ trợ một lần người lao động ngừng việc do COVID-19 với mức 1 triệu đồng/người.

Mặc dù Chính phủ CSVN cho biết mục đích của gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng được thiết kế với nhiều nỗ lực cải tiến so với trước đây, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ tiếp sức và trợ lực cho doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, theo như Cali Today theo dõi từ những thực tế xảy ra ở Việt Nam thì có khá nhiều ý kiến chia sẻ của người dân Việt Nam bày tỏ không mấy tin tưởng vào gói hỗ trợ kỳ này của Chính phủ CSVN.

Nguyên do tập trung chủ yếu là khởi nguồn từ hai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng và 90.000 tỉ đồng vào hồi năm ngoái cũng do Chính phủ CSVN ban hành chinh sách để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhà chức trách tại các địa phương đã tiến hành giải quyết thủ tục cho người dân được hưởng chính sách này khá rườm rà, chậm chạp và thậm chí có khá nhiều đối tượng không được giải quyết khiến người dân chờ đợi khá lâu, mệt mỏi dẫn đến mất niềm tin.

Cho đến hiện tại, người dân Việt Nam vẫn còn quen với câu nói nơi cửa miệng rằng: “Nghe Chính phủ nói trên Tivi thì lên Tivi mà nhận”. Nói là nhiều nhưng thực tế nhận được như nhỏ giọt, vì vậy với gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng lần này, không ít người dân Việt Nam đặt hoài nghi không biết kỳ này có được nhận hỗ trợ từ Chính phủ CSVN hay không? Hay là giống như lần trước hành dân làm giấy tờ vừa mất công sức lẫn mất thời gian mà còn phải nghe thêm câu nói “Lên tivi mà nhận” nghe rất nản./.

THIÊN HÀ  

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img