Friday, September 22, 2023
spot_img

Gọi Đệ nhất phu nhân là khỉ đột, phụ tá giáo viên bị sa thải

Cali Today News – Một phụ tá giáo viên tiểu học ở tiểu bang Georgia bị sa thải sau khi đăng những lời xúc phạm nặng nề đối với Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama trên mạng xã hội Facebook khiến nhiều nổi giận.

Cô giáo Jane Wood Allen liên tục gọi bà Obama là “khỉ đột,” và là “nỗi hỗ thẹn của nước Mỹ.” Mặc dù những lời lẽ này sau đó được chủ nhân mau chóng gỡ bỏ nhưng được truyền thông địa phương ghi lại được và lan truyền đến chóng mặt trên mạng.
Rất nhiều cư dân mạng Facebook dùng #FireJanWoodAllen kêu gọi sa thải nữ giáo viên. “Tôi kinh tởm người phụ nữ này, một giáo viên tiểu học,” một phụ nữ ghi, “Nếu điều này làm quý vị muốn bệnh giống tôi, hãy gởi thư cho Giám thị và đệ đơn khiếu nại.”

Vào hôm thứ hai, học khu thông báo nữ phụ tá giáo viên “bị miễn nhiệm và không còn là nhân viên của học khu quận Forsyth nữa.” Cô Allen làm phụ tá giáo viên tại trường tiểu học Chestatee ở thành phố Gainesville. Trường học nằm trong khu chủ yếu người Mỹ da trắng, học sinh da màu chỉ chiếm 3,15%. “Phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử không được dung dưỡng trong học khu Forsyth,” Học khu đăng trên Facebook. “Chúng tôi cam kết sẽ huấn luyện nhân viên thường xuyên. Riêng đối với vấn đề nhân sự lần này, học khu sẽ không đưa ra bình luận thêm.”

Đến ngày thứ bảy, đăng tải mới nhất của cô Allen được chia sẻ 3.700 lần, tạo ra 620 phản ứng và 400 bình luận.
“Con khỉ đột đáng thương này,” một trong những dòng được cô giáo đăng kèm theo một đường dẫn đến trang tin bảo thủ về bà Michelle Obama. “Làm sao bà ta có thể tồn tại được trong thế giới thực tế khi không còn ai chi trả những chuyến du hí đắt tiền? Bà ta cần tập trung vào việc chỉnh trang nhan sắc (đặc biệt là mái tóc,” thay vì lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ! Bà ta là sự hổ thẹn của nước Mỹ!”

Trong một đoạn khác, Allen chia sẻ bảng tin từ Opposing Views cho hay Michelle Obama đứng đầu một số danh sách những người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. “Quý vị ngưỡng mộ bà ta không?” Opposing Views hỏi. Allen đáp, “Tôi ngưỡng mộ khỉ đột hơn bà ta! (Chờ chút, quên mất, bà ta là con khỉ đột!)”

Nữ phụ tá giáo viên chỉ trích Đệ nhất Phu nhân tiêu xài tiền thuế của dân cho những kỳ nghỉ đắt tiền. “Bà ta là một Đệ nhất Phu nhân tồi tệ nhất!” Allen viết, (Quên nữa, ý tôi là khỉ đột chứ không phải Đệ nhất Phu nhân.)

Ngoài ra cô Allen còn đăng những dòng chữ chống người Hồi giáo và người Hispanic. “Tạm biệt! Đừng trở lại!” cô ta đăng bên cạnh một bài báo về người Mỹ gốc Hồi giáo và ông Donald Trump.

Nhiều phụ huynh rất quan ngại và tức giận. Mặc dù cần phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận, nhưng một người làm trong môi trường giáo dục cần phải tuân thủ tiêu chuẩn cao hơn. Nhiều người vẫn dùng Facebook và các mạng xã hội khác bày tỏ ý kiến cá nhân, và nhiều người đã mất việc vì hành động này.

Mới đây, một vị Thị trưởng ở tiểu bang Pennsylvania từ chối từ nhiệm sau khi đăng những lời phân biệt chủng tộc nhắm vào Tổng thống Obama. Tuần trước, một sinh viên tại trường đại học East Tennessee bị bắt giữ vì đã đeo mặt nạ khỉ, đi chân trần, lang thang phát chuối tại buổi biểu tình Black Lives Matter (Mạng sống người da đen có giá trị.)

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img