Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Gói cứu trợ – Con đường chông gai của Biden với Cộng hoà 

(Washington Post) – Toán 10 Thượng nghị sĩ Cộng hoà vào tối thứ Hai có cuộc họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ với Tổng thống Joe Biden, bàn về gói cứu trợ COVID 19. Mặc dù chưa đạt được thoả thuận nào nhưng hai bên đều tỏ ra lạc quan về việc tiếp tục cùng làm việc với nhau. 

Biden đề nghị gói kích thích kinh tế $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim mà lãnh đạo Dân chủ muốn nhanh chóng thông qua tại Quốc hội. Phái đoàn Cộng hoà do Thượng nghị sĩ Susan Collins (Maine) dẫn đầu khởi xướng dự luật nhỏ hơn $618 tỉ, và kêu gọi Biden thực hiện lời hứa vận động tranh cử là đoàn kết đảng phái. 

Sau buổi họp tại Phòng Bầu dục, Collins cho truyền thông hay, Biden giải thích dự luật của ông một cách thấu đáo, và họ cùng chia sẻ những quan ngại về ảnh hưởng của đại dịch. “Đây là cuộc trao đổi quan điểm rất tốt đẹp. Tôi không nói là chúng tôi đạt được thoả thuận về gói kích thích vào tối hôm nay, không ai trông chờ điều này trong cuộc họp kéo dài 2 giờ,” Collins nói. “Nhưng những gì chúng tôi đồng tình là sẽ tiếp tục bàn thảo thêm.” 

Con đường phía trước hiện không chắc chắn, trong bối cảnh lãnh đạo lưỡng viện Dân chủ vào thứ Hai cùng đệ một nghị quyết chung về ngân sách nhằm mục đích dọn đường thông qua gói kích thích kinh tế của ông Biden chỉ bằng đa số phiếu từ Dân chủ, thay vì cần 60 phiếu lưỡng đảng. Điều này có nghĩa, Dân chủ không cần đến lá phiếu nào từ Cộng hoà. 

Nhưng đối với Biden, cuộc họp với các vị Thượng nghị sĩ Cộng hoà đặt ra bài toán thử cho tân Tổng thống, người vận động tranh cử tập trung vào khả năng đạt được thoả thuận lưỡng đảng, nhưng cũng đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ cánh tả trong việc thực hiện một gói cứu trợ mới, lớn, khi Dân chủ kiểm soát lưỡng viện và Toà Bạch Ốc. 

Nếu Biden bỏ Cộng hoà lại đằng sau trong dự luật lớn đầu tiên của mình thì điều này có thể gây khó khăn hơn nữa trong chia sẻ đảng phái mà Biden hứa sẽ hàn gắn, và sẽ tạo ra những cơ hội chua chát đối với những dự luật còn lại trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Nhưng thương lượng với Cộng hoà có thể kéo dài vô thời hạn mà không bảo đảm thành công, trong khi Dân chủ lại đang yêu cầu phải có hành động nhanh chóng vào thời điểm nền kinh tế bấp bênh và đại dịch. 

Mặc dù một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà rời cuộc họp với ấn tượng rằng Biden mở cánh cửa đàm phán một số yếu tố trong gói cứu trợ của mình, nhưng Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki sau đó gởi ra  thông báo cho hay, Tổng thống chỉ ra những điểm khác biệt trong dự luật của Cộng hoà và dự luật của ông mang tên American Rescue Plan “được đưa ra cẩn trọng nhằm giải quyết những khó khăn trong thời điểm này, và bất cứ những thay đổi trong đó không thể để quốc gia thiếu hụt những nhu cầu cấp thiết.”

Đây là lần đầu tiên Biden có cuộc họp trực tiếp với các nhà lập pháp tại Toà Bạch Ốc kể từ khi trở thành tổng thống. 

Biden cũng lên Twitter bày tỏ ủng hộ dự luật cứu trợ của mình trước khi cuộc họp bắt đầu, và kêu gọi Quốc hội thông qua “ngay lập tức.” Nhưng cùng lúc đó, Biden cho Cộng hoà hay, với tư cách là một thượng nghị sĩ, ông đã bỏ phiếu cho khoảng 20 dự luật được thông qua bằng thủ tục đa số, với một số nhận được ủng hộ lưỡng đảng – và như vậy, Tổng thống đang đưa ra lập luận rằng chỉ vì Dân chủ đang theo đuổi con đường đó mà không ngăn chặn các nhà lập pháp Cộng hoà ủng hộ gói cứu trợ. 

Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng hoà – Louisiana) trong một cuộc phỏng vấn cho hay, ông và các Thượng nghị sĩ khác cũng trình bày cho Biden quan điểm chống lại thủ tục  thông qua đa số không cần đến lá phiếu của Cộng hoà, vì như vậy sẽ làm suy yếu những lời kêu gọi đoàn kết của ông. 

Theo Cassidy, Biden thừa nhận mối quan ngại về nghị quyết ngân sách, nhưng “ông ấy chưa bao giờ nói: Được rồi, hãy thoả hiệp ở đây, hay, được rồi, hãy để chúng tôi nói chuyện với nhân viên, chúng tôi sẽ cho quý vị biết những quyết định chính sách của chúng tôi, và rồi tại sao chúng ta không quay lại nói chuyện.” 

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img