Monday, February 6, 2023
spot_img

Giuliani là mục tiêu của cuộc điều tra Trump can thiệp bầu cử Georgia

ATLANTA (New York Times)  — Áp lực pháp lý ngày càng đè nặng lên  Donald Trump và các đồng minh thân cận vào thứ Hai, khi công tố thông báo cho Rudy Giuliani hay, cựu luật sư tư của ông Donald Trump là mục tiêu của cuộc điều tra hình sự rộng lớn về can thiệp bầu cử Georgia. 

Luật sư biện hộ Robert Costello trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Hai cho biết, thân chủ của ông ta là mục tiêu của cuộc điều tra. Điều này không có nghĩa đối tượng này sẽ bị truy tố, mà thông thường có nghĩa các nhà điều tra tin có thể có một bản cáo trạng dựa vào chứng cớ họ có được cho đến nay. 

Cựu luật sư tư của ông Trump, người dẫn đầu nỗ lực giúp cựu Tổng thống bám víu vào quyền lực, trong những tuần gần đây nổi bật là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra do bà Biện lý Quận Fulton Fani Willis thực hiện. 

Vào đầu mùa hè năm nay, công tố viên thẩm vấn các nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt về sự xuất hiện của Giulini trước hai Ủy ban lập pháp Georgia vào tháng 12 năm 2020, khi ông ta dành nhiều tiếng đồng hồ thuyết trình thuyết âm mưu sai trái về những va-li bí mật đựng đầy phiếu của Dân chủ và máy bầu cử bị thao túng. 

Đối với cựu Thị  trưởng thành phố New York, đây là diễn biến mới nhất trong một loạt rắc rối pháp lý ngày càng nhiều, mặc dù ông ta gần đây có một số tin tức tốt lành khi thoát được cáo buộc trong cuộc điều tra hình sự liên bang về mối quan hệ của ông ta với Ukraine trong suốt chiến dịch tổng thống 2020. 

Giuliani được lên lịch sẽ ra trước đại bồi thẩm đoàn vào thứ Tư tại tòa án. Luật sư Costello cho hay, thân chủ chắc chắn sẽ sử dụng đặc quyền luật sư-thân chủ nếu bị thẩm vấn về những trao đổi của ông ta với Trump. “Nếu những người này nghĩ rằng ông ấy sẽ nói về những cuộc trao đổi giữa ông ấy và cựu Tổng thống Trump thì họ bị ảo tưởng,” Costello nói. 

Các nhà điều tra Văn phòng Biện lý quận Fulton muốn có lời khai của Graham vì một số lý do, trong đó có hai cuộc điện đàm ông ta gọi cho Chánh Thư ký Georgia Brad Raffensperger sau bầu cử 2020, hỏi về cách  giúp ông Trump bằng việc vô hiệu hóa một số phiếu khiếm diện. 

Những hoạt động của ông Giuliani thay mặt cho Trump sau bầu cử đã tạo ra nhiều rắc rối cho ông ta trong một số mặt trận. Ủy ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 nhấn mạnh đoạn băng ghi lại các hoạt động của cựu luật sư tư cho ông Trump ở Georgia, và kế hoạch lập danh sách đại cử tri giả cho cựu  thống cũng là chủ đề của cuộc điều tra hình sự đang được Bộ Tư pháp tăng cường. Ngoài ra, Giuliani cũng  là một trong những đối tượng của vụ kiện dân sự từ hai công ty máy bỏ phiếu Dominion và Smartmatic, đòi bồi thường thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim. 

Hiện chưa rõ những cáo buộc hình sự nào Giuliani có thể phải đối mặt. Nhưng Biện lý Willis từng chia sẻ trước đây, cuộc điều tra của bà có thể dẫn đến những cáo buộc âm mưu và gian lận liên quan đến nhiều nghi can. 

Cố vấn đặc biệt cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong cuộc luận tội và xét xử ông Trump lần đầu tiên, luật sư Norman Eisen tin rằng, xác định Giuliani là mục tiêu cũng có nghĩa, ông Trump cuối cùng cũng sẽ là mục tiêu của cuộc điều tra. “Không có lý do gì mà Giuliani là mục tiêu của cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý mà Trump lại không có kết cục như vậy,” Eisen nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Hai. “Họ đơn giản vướng víu về mặt sự thật và pháp lý trong nỗ lực sử dụng đại cử tri giả và những phương tiện khác nhằm lật đổ bầu cử Georgia” 

Thông báo được đưa ra cùng ngày khi tòa liên bang bác bỏ nỗ lực của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham – đồng minh quan trọng của ông Trump tại Quốc hội – tránh ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra bầu cử 2020 ở tiểu  bang. Thẩm phán tòa liên bang Leigh Martin May vào thứ Hai đưa ra án lệnh bằng văn bản, phản đối nỗ lực ông Lindsey Graham tránh ra lấy lời khai. Lịch điều trần của Thượng nghị sĩ Cộng hòa từ South Carolina sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 8. Tòa cho rằng, công tố đã cho thấy có “nhu cầu đặc biệt đối với lời khai của Graham về những vấn đề liên quan đến nỗ lực gây ảnh hưởng và cản trở quản trị hợp pháp bầu cử 2022 tại Georgia.” Luật sư đại diện nhà lập pháp cho hay, công tố thông báo thân chủ của họ là nhn chứng, không phải là mục tiêu của cuộc điều tra. 

Hương Giang (New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments