Saturday, December 10, 2022
spot_img

Giữa căng thẳng với Trump, William Barr sẽ gặp các Thượng nghị Cộng hoà 

(Politico) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr sẽ gặp gỡ các thượng nghị sĩ Cộng hoà tại bữa trưa hàng tuần vào thứ Ba tuần sau , theo một nguồn tin thông thạo kế hoạch này. 

Cuộc họp diễn ra vào lúc các nhà lập pháp Cộng hoà đang nỗ lực đưa ra bênh vực toàn diện dành cho Tổng trưởng Tư pháp, người gởi ra những tín hiệu sẽ từ chức trước việc Trump liên tục lên Twitter bình luận về những vụ hình sự của Bộ Tư pháp. Trên nguyên tắc, cuộc họp sẽ tập trung vào một số luật thâu thập tình báo sắp hết hạn,

Lãnh đạo Cộng hoà vào thứ Tư gởi ra thông báo chung, bênh vực ông William Barr – Tổng trưởng Tư pháp hiện đang đối diện với những kêu gọi từ chức sau khi can thiệp, bác bỏ mức án đề nghị dành cho Roger Stone, thay bằng mức án nhẹ hơn.

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California), và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) nhấn mạnh, Barr có “nhân cách cao quý và liêm chính không nghi ngờ gì,” và nỗ lực đe doạ của Dân chủ sẽ thất bại thảm hại. 

“Những ý kiến từ các nhóm bên ngoài cho rằng, Tổng trưởng thiếu trách nhiệm đối không có cơ sở,” thông báo ghi, rõ ràng ám chỉ đến tổ chức cánh tả Protect Democracy đã thu hút hơn 2000 chữ ký từ các cựu viên chức tư pháp lưỡng đảng kêu gọi Barr từ chức được nguỵ trang dưới lớp vỏ phi đảng phái. 

Các viên chức Bộ Tư pháp nhấn mạnh rằng, sự thay đổi mức án đề nghị dành cho Stone đã được tính tới khi ông Trump lên Twitter chỉ trích mức án ban đầu 7-9 năm. Thẩm phán liên bang Amy Jackson vào hôm thứ 5 đã tuyên bản án 40 tháng tù dành cho cộng sự thân tín và bạn lâu năm của ông Trump. 

Nếu Barr từ chức, thì Cộng hoà ở Thượng viện sẽ rơi vào thế khó khăn trong năm bầu cử. Một số Thượng nghị sĩ hàng đầu của Cộng hoà đã cảnh báo Trump rằng, người thay thế có khả năng sẽ không được chuẩn thuận trong năm nay. Họ đưa ra lập luận, William Barr đang thực thi một cách chuyên nghiệp những ưu tiên của Tổng thống tại Bộ Tư pháp. 

Nguồn tin cho hay, Tổng trưởng Tư pháp được mời tham dự bữa trưa và ông nhận lời từ nhiều tuần trước, khi Quốc hội đang để mắt tới việc gia hạn một điều khoản chính trong Đạo luật Ái quốc sắp hết hạn vào ngày 15 tháng 3. Điều khoản này được biết dưới tên Section 215, cho phép thâu thập số lượng dữ liệu khổng lồ từ hồ sơ điện thoại của người Mỹ. 

Những người theo chủ nghĩa tự do dân sự, trong đó có cả một số nhà lập pháp Cộng hoà, từ lâu đã xem chương trình này vi hiến, trong khi các đối thủ như McConnell và Barr lại cho rằng, chương trình cần thiết để phục vụ mục đích chống khủng bố quan trọng. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments