Monday, February 6, 2023
spot_img

Giữ nguyên phán quyết gián điệp kinh tế đối với thương nhân gốc TQ

Cali Today News – Toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại San Francisco vào ngày 5 tháng 5 đã ra phán quyết giữ nguyên truy tố gián điệp kinh tế bán kỹ thuật sản xuất sơn DuPont cho Trung Quốc đối với Walter Liew.

Vào năm 2014, cư dân Orinda Walter Liew – 59 tuổi – bị truy tố 10 tội danh trọng tội gián điệp kinh tế, trộm bí mật thương mại và cản trở công lý, can thiệp vào chứng cớ và nhân chứng. Ông ta bị kết án 15 năm tù và số tiền phạt $28 triệu Mỹ kim.

Toà Phúc thẩm liên bang đảo ngược truy tố tội cản trở công lý và can thiệp chứng cớ và nhân chứng, nhưng toà cho rằng, bằng chứng cho thấy những thông tin mà ông Liew đã tiết lộ là thông tin kỹ thuật ít người biết đến.

Photo Courtesy: Jeff Chiu, Associated Press

Phán quyết giảm bản án của ông Liew bớt 5 năm tù, nhưng toà cũng cho rằng, công tố viên đã không cung cấp cho luật sư của đương sự biên bản FBI thẩm vấn đồng phạm, Tim Spitler – cố vấn của ông Liew và là cựu kỹ sư hãng DuPont, người đã tự vẫn vào năm 2012, không lâu trước ngày dự kiến ông ta sẽ thoả thuận nhận tội.

Liew bị bắt giữ sau khi bị truy tố vào năm 2011 và bị giam giữ hơn 5 năm nay. Phẩm màu titanium dioxide được chiết xuất từ quặng và được dùng trong các sản phẩm từ sơn, nhựa cho đến bánh Oreo. Hãng sản xuất phẩm màu lớn nhất thế giới DuPont dẫn đầu trong việc phát triển quy trình sản xuất titanium dioxide từ những năm thập niên 1940, và đến năm 2015 thì tách riêng mảng này sang một công ty con chuyên về hoá chất có tên Chemours.

Trong khi đó, Trung Quốc sản xuất phẩm màu với phương pháp khác, đắt đỏ hơn, phải đối diện với việc trả giấy phép trị giá $75 triệu Mỹ kim cho DuPont vào những năm 1990. Thay vào đó, công tố viên cho biết, các nhà máy do chính phủ kiểm soát vào năm 2004 và 2009 đã ký hợp đồng trị giá $26 triệu Mỹ kim với các công ty của ông Liew để phát triển các nhà máy sản xuất công nghệ chloride.

Ông Liew là kỹ sư điện cùng vợ là bà Christina Liew vào những năm đầu thập niên 1990 đã thành lập công ty riêng, sau này đổi tên thành USA Performance Technologies. Công ty đã mướn Spitler và Rober Maegerle – hai kỹ sư từng làm việc cho DuPont, có kinh nghiệm sản xuất titanium dioxide.

Theo công tố viên, những kỹ sư này đã cung cấp các tài liệu kỹ thuật và các thông tin mật của DuPont cho phép ông Liew xuất cảng kỹ thuật cho Trung Quốc. Luật sư bên bị cho rằng, các kỹ sư làm việc độc lập, sử dụng kinh nghiệm và kỹ thuật mà DuPont từng tiết lộ khi xây dựng nhà máy Sherwin-Williams vào năm 1967.

Một bồi thẩm đoàn liên bang phán quyết, kỹ thuật đã bị đánh cắp và truy tố cả Liew và Maegerle. Maegerle bị tuyên án 2 năm rưỡi tù cho tội gián điệp kinh tế trong khi bà Christina Liew thoả thuận nhận tội can thiệp chứng cớ, nhận án treo.
Trong phán quyết vào hôm thứ sáu với tỉ lệ 3:00 giữa ba thẩm phán, Toà Phúc thẩm cho rằng, bồi thẩm đoàn dã phán quyết hợp lý việc Walter Liew đã bán cho chính phủ ngoại quốc kỹ thuật mà DuPont giữ bí mật và không dùng trong nhà máy vào năm 1967.

Toà cũng cho rằng, ông Liew bị truy tố sai trong cáo buộc cản trở công lý trong việc tuyên bố chưa bao giờ chiếm đoạt bất cứ thông tin nào từ DuPont – bác bỏ thông thường này không phải cản trở công lý. Bên cạnh đó, việc ông Liew khuyên một nhân viên khác không nên khai về DuPont cũng tương tự với lời khuyên rất nhiều luật sư đưa ra cho thân chủ, điều này cũng không có nghĩa can thiệp nhân chứng.

Dự kiến luật sư bên bị sẽ tiếp tục kháng cáo.

Hương Giang (Theo San Francisco Chronicle)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments