Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Giống người tỵ nạn Việt, con đường đến nước Anh rộng mở hơn với người tị nạn Ukraine

Cali Today News – Sau khi hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích của cả người dân trong nước và dư luận quốc tế vì sự “khắc nghiệt” trong kế hoạch tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine, chính phủ và Bộ nội vụ Anh cuối cùng cũng đưa ra một giải pháp tích cực hơn.

Gần nhất, khi Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đến thăm biên giới giữa Ba Lan và Ukraine và tận mắt chứng kiến ​​hàng nghìn người tị nạn chạy trốn khỏi sự tiến công của quân đội Vladimir Putin, bà cùng chính phủ Anh đã khởi động kế hoạch gia đình Ukraine cho phép người Anh và những người định cư ở Anh đưa người thân của họ đến Vương quốc Anh để đoàn tụ.

Những người tị nạn Ukraine sẽ được phép ở lại Anh trong tối đa ba năm khi Chính phủ nhượng bộ một phần trước áp lực nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh hiện nay.

Trước đó, người tị nạn Ukraine chỉ được chấp thuận ở lại Anh 12 tháng. Đồng thời với những người đang ở Anh dưới bất kỳ visa gì (học tập, làm việc, du lịch…) sẽ được gia hạn visa để không phải quay về Ukraine nếu vẫn còn chiến tranh trong trường hợp visa hết hạn, họ ít nhất sẽ được ở lại cho đến hết tháng 12/2022. Ngưỡng thu nhập hàng năm để bảo lãnh thân nhân và một số tiêu chuẩn khác cũng được hạ thấp. Tuy vậy, tất cả những điều đó vẫn chưa đủ. Chính sách tiếp nhận người tị nạn của Anh vẫn bị đánh giá là khắc nghiệt, thậm chí là “không có vẻ gì là một sự hỗ trợ đối với người tị nạn.”

Từ khi cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra, và trong bối cảnh hàng triệu người đã thoát khỏi Ukraine tìm kiếm nơi trú ẩn ở các quốc gia châu Âu khác, Anh vẫn chỉ mở một cánh cửa cực kỳ hẹp. Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel nói riêng, và chính phủ Anh nói chung, luôn được biết đến vì sự cứng rắn trước nay nhất quán trong chính sách nhập cư. Họ có mọi lý do để dè dặt: bà Patel phản đối việc cấp visa “tùy tiện” vì đó sẽ là một sự nguy cơ cho an ninh của nước Anh.

“Các biện pháp kiểm tra an ninh và sinh trắc học là nền tảng của quá trình cấp visa, cũng tương tự như quá trình di tản người từ Afghanistan đến Anh. Đó là quy trình then chốt để đảm bảo công dân Anh được an toàn và đảm bảo chúng ta giúp được người thực sự cần giúp đỡ, đặc biệt khi quân đội Nga đang xâm nhập và hòa lẫn vào lực lượng Ukraine’” – bà Patel nói với các nghị sĩ.

Tuy vậy, các bộ trưởng đã phải chịu áp lực phải hành động để giúp người Ukraine được đưa đến Anh dễ dàng hơn. 38 nghị sĩ Đảng Bảo Thủ đã ký tên vào lá thư yêu cầu ông Boris Johnson có cách tiếp cận thực tế và linh hoạt hơn để người Ukraine có thể tị nạn tạm thời tại UK.

Trong nội dung thư có đoạn: “Rõ ràng đây không phải chỉ là một cuộc khủng hoảng nhập cư, đây là khủng hoảng chiến tranh. Vì thế, vấn đề kinh tế thiệt hơn không nên được cân nhắc lúc này, chúng ta cần phải hỗ trợ người dân Ukraine một cách nhanh chóng và chân thành”

Đầu tuần này, đề nghị cấp thị thực ban đầu hạn chế đối với người thân trực hệ (cha mẹ, vợ chồng, con cái) đã được mở rộng để những người Ukraine ở Anh có thể đăng ký bảo lãnh cho cha mẹ, ông bà và anh chị em của mình.

Tuy nhiên, so sánh với quy trình đón nhận người tị nạn của các nước châu Âu khác, đặc biệt là Ba Lan, với một thái độ “ai đến cũng sẵn lòng cưu mang” thì nước Anh vẫn tiếp tục bị chỉ trích.

Ở một phương diện khác, trừ vấn đề về biên giới và nhập cư trước sau như một đều cứng rắn, thì nước Anh là một trong những nước phản ứng khá nhanh chóng và kịp thời với cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine. Từ những tuyên bố của chính phủ Anh, đến những biện pháp trừng phạt về tài chính được đưa ra ngay từ đầu và liên tiếp sau đó, hoặc trong những cuộc biểu tình liên tục được tổ chức trước các địa điểm như Đại sứ quán Nga, văn phòng Thủ tướng hay tại quảng trường Trafalgar ở London, chính phủ và người dân Anh đã biểu lộ rất rõ thái độ của mình đối với chiến tranh.

Hai chuỗi siêu thị lớn tại Anh là Morrisons và Co-op cũng đã quyết định ngừng bán vodka Nga, như là một“dấu hiệu của tình đoàn kết với người dân Ukraine”.

Đáng nói hơn cả là chỉ trong vòng 24 giờ, 55 triệu bảng đã được quyên góp nhằm hỗ trợ cho người dân Ukraine đang đối mặt với mọi khó khăn và sự xáo trộn trong cuộc sống do chiến tranh.

Hàng trăm ngàn người đã tham gia quyên góp chỉ trong vòng vài giờ, bao gồm cả Nữ hoàng Anh. Quỹ từ thiện UK Disasters Emergency Committee, tổ chức đứng ra kêu gọi quyên góp, xác nhận Nữ hoàng đã đóng góp “một khoản rất lớn”, cùng với Thái tử Charles và Hoàng tử William.

Con số này đã bao gồm 20 triệu bảng được chính phủ hỗ trợ như một phần của chương trình UK Aid Match, nhằm hỗ trợ những người nghèo khổ và dễ bị tổn thương.

(Mẫn Thục, London)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments