Sunday, March 26, 2023
spot_img

Thế giới tài chính bí ẩn của TT Trump có thể lộ ra sau vụ xử Michael Cohen

Bloomberg – Vụ cựu luật sư riêng của TT Trump Michael Cohen thú nhận có tội trong vụ xử án trong tuần đang mở ra một cánh cửa của một thế giới bí ẩn khép kín từ lâu, đó là thế giới tài chính làm ăn của TT Trump.

Trước đây nhiều người đã cố gắng tìm hiểu thế giới này, nhưng không thành công, TT Trump từng từ chối không công khai bản khai thuế của ông trong lúc vận động tranh cử, sau đó nhiều nhóm cố gắng truy tìm các bản khai thuế này, nhưng hoài công.

Ngay cả những bà vợ của TT Trump và một trương mục ngân hàng cho thấy, giới ngân hàng cũng không tài nào hiểu thấu đáo chuyện làm ăn của TT Trump ra sao.

Nhưng giờ đây, sau khi Cohen khai trước tòa là TT Trump đã ra lệnh cho ông phải chi trả cho hai phụ nữ nhằm mua sự im lặng của họ, các giới chức Hoa Kỳ và của New York đang xem xét kỹ càng hơn.

Frank Agostino, một luật sư ở Hackensack, New Jersey, vốn từng làm công tố viên cho các vụ án thuế má, nhận xét: “Vì các vụ chuyển khoản tài chính đều có liên hệ tới thuế má, chuyện này có thể mở ra cho các công tố viên liên bang và tiểu bang thấy được các bản khai thuế của TT Trump, đây là cái mỏ vàng cho họ”

Allen Weisselberg, Giám đốc tài chính lâu năm của Trump Organization, đang hợp tác với ban điều tra, sau khi được quyền miễn bị truy tố. Người thứ nhì cũng có quyền này là ông David Pecker, Chủ tịch công ty American Media Inc., ‘chuyên gia’ về các thỏa hiệp làm ăn bí ẩn mà công chúng không sao biết được, theo báo Vanity Fair cho biết.

Photo Credit: Bloomberg

Cả hai ông Cohen và Manafort đều bị ‘dính chấu’ vì đã khai man thuế. Những món tiền mà luật sư Cohen chi trả đều là tiền khấu trừ thuế, nhưng tiền đóng góp cho ban vận động tranh cử thì không. Trump Organization đã trả cho Cohen 420,000 đô la gọi là ‘tiền bồi hoàn’ và cho là tiền này là hợp pháp.

Nhưng có vẻ các công tố viên không đồng ý như thế và chắc chắc họ sẽ đặt những câu hỏi ‘hóc búa’ cho chuyện bồi hoàn cộng với tiền thưởng này cho ông Cohen.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT