Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Giới nhà giàu Mỹ sẽ “khỏe khoắn” nếu Obamacare bị bãi bỏ

Cali Today News – Nếu chương trình Obamacare bị chính phủ của ông Donald Trump hủy bỏ, giới hưởng lợi nhiều nhất từ chuyện này chính là giới nhà giàu Hoa Kỳ vì thuế đánh vào lợi tức của họ sẽ giảm.

Từ nhiều năm qua giới nhà giàu Mỹ phải “gồng lưng” gánh phần tiền khổng lồ mà chính phủ Obama tài trợ cho các gia đình có lợi tức trung bình hay kém mua bảo hiểm. Từ năm 2013, cá nhân nào có lợi tức trên 250,000 đô la/năm phải trả thêm 0.9% thuế.

Chấm dứt Obamacare còn có nghĩa là những gia đình của 1% dân số Mỹ kiếm trên 774,000 đô la/năm, sẽ hưởng mức cắt giảm thuế rất đáng kể, trung bình lên đến 33,000 đô la, theo một báo cáo mới đây của Trung Tâm Tax Policy Center công bố.

Còn giới “siêu giàu”, vốn chỉ chiếm 0.1% toàn thể dân số nước Mỹ, còn hưởng mức giảm thuế kinh hồn hơn nữa, lên đến khoảng 197,000 đô la hàng năm. Nhưng những công dân Hoa Kỳ còn lại không may mắn như thế.

Những cá nhân có lợi tức ít hơn 47,520 đô la hàng năm hay ít hơn 97,200 đô la đối với gia đình có 4 người sẽ được tài trợ liên bang khi tái ghi danh vào chương trình Obamacare, còn cá nhân ít hơn 29,700 đô la và gia đình nào ít hơn 60,750 đô la sẽ còn được tài trợ mạnh hơn.

Nhưng nếu chương trình Obamacare “từ từ” biến dạng dưới trào của ông Donald Trump thì các khoảng tài trợ liên bang này cũng đương nhiên “bốc hơi” và đến lúc đó sẽ có tình trạng “người giàu thì cười còn kẻ nghèo thì khóc”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT