Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Giới công tố Nam Hàn kêu gọi phải luận tội bà Tổng Thống Park Geun-hye

 Cali Today News – Một quan tòa công tố đặc biệt của Nam Hàn hôm thứ hai 6/3 đã lên tiếng kêu gọi các quan tòa công tố chính phủ nên có quyết định luận tội bà TT Park Geun-hye về tố giác tham nhũng.

Ông này tên là Park Young-Soo, cho hay khi loan báo kết quả 90 ngày điều tra của nhóm chuyên gia của ông, người ta phát giác bà Park và người bạn thân của bà đã lấy 38 triệu đô la hối lộ từ công ty Samsung.

Vào tháng 12 năm 2016, bà Park từng bị Quốc Hội Nam Hàn bỏ phiếu đình chỉ chức vụ và tiến hành thủ tục luận tội bà. Tuy kết quả có 30 nhân viên chính phủ bị luận tội, nhưng vẫn chưa có cáo trạng chính thức chống lại bà.

Quan tòa Park Young-Soo nói giờ đây khi công tác điều tra của toán do ông phụ trách kết thúc, ông trao quyền lại cho ban công tố quốc gia và đề nghị họ nên có thủ tục luận tội bà. Hiện nay còn phải chờ quyết định của Tòa Hiến Định của Nam Hàn về vụ này.

Hôm thứ hai, luật sư của bà Park là ông Yu Young-ha,  lên tiếng bác bỏ kết quả điều tra của toán của quan tòa Park, vì cho là “kết quả điều tra như thế có thiên kiến chính trị xen vào, không công bằng và hết sức vô lý”

Lee Jae-yong, chủ nhân đời thứ ba của công ty Samsung đã bị truy tố vào ngày 28 tháng 2, vì ông Lee đã trao 38 triệu đô la cho bà TT Park và bà Choi là bạn thân của bà Park, để được quyền lợi nắm toàn bộ chỉ huy của công ty Samsung và được chính phủ Nam Hàn hậu thuẩn.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT