Thursday, February 22, 2024

Giới chức Y tế Hà Nội thông tin vụ 18 em bé bị tiêm nhầm vắc xin COVID-19.

Liên quan đến vụ việc 18 em bé ở huyện Quốc Oai bị tiêm nhầm vắc xin ngừa COVID-19 vào hồi đầu tháng 11/2021, mới đây giới chức Y tế TP.Hà Nội đã thông tin cho dư luận được biết là tình trạng sức khỏe hiện tại của các bé đã ổn định…

Cụ thể là vào chiều tối ngày 16/11/2021, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như các Y, Bác sĩ công tác tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã cho truyền thông Nhà nước CSVN và dư luận được biết là, 18 em bé bị nhân viên Y tế tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai tiêm nhầm vắc xin ngừa COVID-19 loại Pfizer vào người xảy ra vào ngày 3/11 vừa qua, hiện tình trạng sức khỏe cơ bản đã ổn định, một vài em còn rối loạn tiêu hoá, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa, chàm.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là đơn vị đang trực tiếp theo dõi, chăm sóc và điều trị 18 em bé này cho biết thêm, các bé được làm xét nghiệm 3 lần theo mốc thời gian là ngày thứ 3, ngày thứ 7 và  ngày thứ 10. Đồng thời, giơi chức Y tế Hà Nội thống nhất theo dõi lâm sàng, xét nghiệm cho các bé đến ngày thứ 28. Sau đó nếu tình trạng sức khỏe các bé tiếp tục ổn định sẽ được cho về nhà và định kỳ mỗi tháng được kiểm tra sức khoẻ lại 1 lần cho đến hết 12 tháng tính từ thời điểm bị tiêm nhầm.

văn bản số 19BC-BCH – ảnh CĐM

Trước đó, vào ngày 4/11/2021, dư luận Việt Nam bị rúng động bởi nội dung của văn bản số: 19/BC-BCH của Ban Chỉ huy Quân sự xã Yên Sơn báo cáo vụ việc tiêm nhầm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 1-24 tháng tuổi. Nội dung của báo cáo cho biết:

Căn cứ sự việc xảy ra tại Trạm Y tế xã Yên Sơn ngày 3/11/2021.   

Qua nắm bắt tình hình, Ban Chỉ huy Quân sự xã Yên Sơn báo cáo nhanh vụ việc cụ thể như sau:

Ngày 3/11/2021, Trạm Y tế xã Yên Sơn tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, do sơ xuất của Trạm Y tế xã đã tiêm 18 mũi vắc xin Pfizer (văc xin COVID-19) cho trẻ.

Vụ việc được Trạm Y tế phát hiện lúc 9h00 ngày 4/11/2021. Đến đầu giờ chiều, Đảng ủy, UBND xã mới nhận được thông tin do Trạm Y tế báo cáo.

13h30 chiều nay, đoàn công tác do lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo CDC Hà Nội và trực tiếp đồng chí Hoàng Nguyên Ưng- PCT UBND huyện cùng các cơ quan chuyên môn: Bệnh viện, Trung tâm Y tế…và địa phương tiến hành đến từng gia đình có các cháu tiêm nhầm vắc xin đưa trẻ đến theo dõi tại Bệnh viện Xanh Pon.

Trung tâm Y tế đã ra QĐ đình chỉ Y sĩ đa khoa Nguyễn Đắc Minh là người trực tiếp tiêm và phối kết hợp với các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể Trạm Y tế xã. Đề nghị các chuyên gia đầu ngành xem xét, nghiên cứu sau vụ việc tiêm nhầm…

Hiện tại 18 cháu (có 9 cháu sốt trên 38độC), sức khỏe bình thường, các cháu đều có bố, mẹ chăm sóc trực tiếp tại Bệnh viện Xanh Pon.

Địa phương cử lực lượng Công an xã tăng cường nắm bắt tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn và thành lập 01 chốt thực hiện nhiệm vụ tại Trạm Y tế. Đồng thời thành lập 04 tổ công tác (gồm lãnh đạo địa phương, bí thư chi bộ, trưởng thôn) tiếp tục đến các gia đình có con em bị tiêm nhầm vắc xin để động viên thăm hỏi.

Trên đây là nội dung báo cáo sự việc tiêm nhầm vắc xin cho trẻ em từ 1 đến 24 tháng tuổi tại Trạm Y tế xã Yên Sơn.

TM.BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ XÃ

CHỈ HUY TRƯỞNG

Nguyễn Hữu Thân đóng dấu, ký tên…”         

Ngay sau sự việc tiêm nhầm vắc xin này được lan truyền rộng rãi, ngay tức thời mạng xã hội xuất hiện những tin đồn hết sức lo lắng là có em bé đã tử vong. Và đặt câu hỏi, không rõ nguyên cớ gì mà nhân viên Y tế tại Trạm Y tế xã Yên Sơn lại sơ sót, tắc trách đến nỗi phải tiêm nhầm đến 18 mũi tương đương 18 em bé?./. 

 

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img