Friday, December 9, 2022
spot_img

Giới chức Mỹ “hãi hùng” khi Trump tiết lộ thông tin mật về đột kích ISIS 

IRBIL, Iraq (NBC News) — Tổng thống Donald Trump vẽ một bức tranh sống động cho thế giới thấy cuộc đột kích của Mỹ dẫn đến cái chết của lãnh đạo ISIS Abu Bakr al-Baghdadi, cuộc đột kích chỉ có rất ít người chứng kiến trực tiếp. 

Một chú chó nghiệp vụ quân đội “đẹp” và “có tài” bị thương. Một người máy sẵn sàng hỗ trợ săn lùng al-Baghdadi nếu cần thiết. Lực lượng Chiến dịch Đặc biệt Mỹ đến trong 8 chiếc trực thăng, và bằng đường bộ trong hai tiếng đồng hồ. Họ đặt bom nổ tung tường, tiến vào khu trú ẩn của al-Baghdadi trong vòng vài giây. Ho truy lùng al-Baghdadi trong những đường hầm chằng chịt dưới lòng đất – nhiều trong số này là ngõ cụt và họ đã biết trước. Trước khi lực lượng Mỹ rời đi 70 phút, “trực thăng “bay rất thấp, và rất, rất nhanh” quay trở lại lộ trình từ nơi họ đến, họ bắt được một số tay chân của al-Baghdadi và thu giữ được “một số tài liệu và thông tin nhạy cảm cao” trong đó ghi nguồn gốc của ISIS và kế hoạch cho những âm mưu tương lai. 

Một vài những chi tiết đầy màu sắc này không đúng. Nhiều trong số còn lại thuộc thông tin mật  và chiến thuật cao. Và việc Tổng thống tiết lộ chúng đã khiến các viên chức quân sự và tình báo “co rúm người”, theo các cựu viên chức và viên chức đương nhiệm. 

Tổng thống có quyền tiết lộ bất cứ thông tin mật nào của chính phủ. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức, các viên chức Hoa Kỳ phải đối mặt với thực tế là Tổng thống thường xuyên muốn tiết lộ nhiều hơn những gì mà các cố vấn của ông nghĩ hợp pháp hay khôn ngoan hơn đối với an ninh quốc gia, theo cách khoa trương. 

Vào hôm thứ Hai, Trump đăng hình chú chó nghiệp vụ quân đội, tiết lộ giống chó, một thông tin mật. Tên chú chó vẫn được giữ bí mật. Trump cũng bảo đang cân nhắc việc công bố hình ảnh cuộc đột kích al-Baghdadi. Chủ tịch liên quân, Tướng Mari Milley cho hay, quân đội đang xem xét tiết lộ một số hình ảnh. 

Một vài ý kiến được Tổng thống đưa ra vào hôm Chủ nhật không chính xác, đã khiến các viên chức Mỹ đang tự hỏi ông đã lấy thông tin từ đâu. 

Tổng thống kể, khi viên chức Mỹ thông báo cho Nga việc sẽ tiến vào không phận ở Tây Syria, họ bảo người Nga: “Chúng tôi nghĩ quý vị sẽ rất vui.” Nhưng câu này hoàn toàn không có trong cuộc điện đàm với Nga, một viên chức Mỹ cho hay. Trump cũng nói, al-Baghdadi “khóc lóc và gào thét” khi lực lượng Mỹ săn lùng ông ta, nhưng các viên chức Mỹ bảo, họ không nghe những âm thanh này. Tướng Milley cho hay, ông không biết Tổng thống đã có nguồn thông tin đó từ đâu ra. 

Mối quan ngại bao trùm về việc tiết lộ cuộc đột kích al-Baghdadi là ông ta sẽ cung cấp chi tiết cho các kẻ thù của Mỹ mà có thể khiến việc thâu thập thông tin và các chiến dịch quân sự tương tự gặp khó khăn hơn, và nguy hiểm hơn. 

Tiết lộ việc Mỹ đang nắm trong tay những tài liệu về những kế hoạch tương lai của ISIS làm tổn thương khả năng quân đội sử dụng thông tin đó một cách nhanh chóng. Tổng thống tiết lộ, Mỹ bắt được các chiến binh ISIS từ khu trú ẩn làm phức tạp các nỗ lực không cho ISIS biết kẻ nào còn sống, kẻ nào đã chết càng lâu càng tốt trong khi họ thẩm vấn chúng. 

Một số ý kiến của tổng thống tiết lộ nguồn và phương pháp Mỹ sử dụng, làm phức tạp việc thâu thập thông tin tình báo của Mỹ, như khi ông Trump bảo Mỹ biết nơi al-Baghdadi trú ẩn nhờ kỹ thuật, và cũng biết đường hầm dưới lòng đất, cho thấy Mỹ có khả năng dùng tia hồng ngoại để xác định các hang động và đường hầm. “Chúng tôi biết có đường hầm. Hầu hết các đường hầm ngõ cụt. Có một đường hầm, chúng tôi nghĩ, không phải là ngõ cụt. Nhưng chúng tôi cũng đã biết,” Trump nói. 

Những thông tin khác được ông Trump tiết lộ cho phép kẻ thù biết chiến thuật quân đội Mỹ đã sử dụng khi thực hiện đột kích như vậy, như dùng robot, lộ trình của trực thăng và các lượng Mỹ đã vào khu trú ẩn như thế nào. 

Cuộc chiến lớn đầu tiên về việc tiết lộ thông tin cụ thể về các hoạt động quân sự diễn ra vào năm 2017 khi Trump hạ lệnh không kích vào các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Assad ở Syria. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments