Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Giới chức đại sứ Bắc Hàn bị Bangladesh trục xuất do buôn lậu

Cali Today News – Chính quyền Bangladesh vừa ra lệnh trục xuất một giới chức toà đại sứ Bắc Hàn can tội buôn lậu thuốc lá cùng hàng điện tử vào nước này. Một giới chức của chính phủ Bangladest tại thủ đô Dhaka cho biết tin vào hôm nay thứ Hai.

Han Son Ik, là chánh thư ký toà đại sứ Bắc Hàn tại Dhaka, đã cố tình giấu số hàng thuốc lá cùng điện tử có giá trị tới nửa triệu đô trong một thùng container nhưng không khai báo với thuế quan Bangladesh.

Shahidul Haque ,Bộ trưởng ngoại giao Bangladesh, đã xác nhận lệnh trục xuất này, nhưng không cho biết thời gian mà giới chức Bắc Hàn phải rời Bangladesh. Truyền thông địa phương tin rằng y đã ra đi trước ngày thứ Hai.

Bangladesh đã yêu cầu Bắc Hàn triệu hồi giới chức Bắc Hàn can tội này về nước nhưng từ chối cho hãng tin AFP thêm nhiều chi tiết khác. Tuy vậy phía quan thuế của Bangladesh cho hay giới chức Bắc Hàn này vào đầu tháng đã lợi dụng quyền đặc miễn ngoại giao nhập lậu số hàng nói trên, mục đích tuôn vào thị trường chợ đen.

Số hàng trị giá nửa triệu đô toàn là thuốc lá cao cấp cùng hàng điện tử nhưng y khai láo đó chỉ là ‘thức ăn và nước uống giải khát”. Đường dây của ‘đầu mối buôn lậu’ trong toà đại sứ này kết nối với các băng đảng buôn lậu phía ngoài, có thể đã làm ăn quen rồi nhưng hiện nay mới bị bại lộ. Hiện nay toà đại sứ Bắc Hàn vẫn giữ ‘im lặng’ không ai có thể liên lạc để lấy tin từ phía Bắc Hàn.

Đây không phải là lần đầu, vào tháng Ba năm 2015 toà đại sứ Bắc Hàn phải xin lỗi do bị bắt quả tang đem vào phi trường Dhaka số vàng lậu tới 27 kilogram (60 pounds) có trị giá tới 1.7 triệu đô la. Vào năm 2012, quan thuế Bangladesh đã phạt 2.5 triệu taka tiền Bangladesh khi bắt quả tang số lớn hàng rượu lậu dấu theo phái đoàn ngoại giao Bắc Hàn. Cùng năm ngoái, một tiệm ăn Bắc Hàn tại Dhaka bị đóng cửa do bán lậu rượu và thuốc Viagra không có giấy phép.

Toà đại sứ Bắc Hàn là khắp nơi hiện nay là tổ chức trá hình cho buôn lậu, rửa tiền đủ vấn đề ‘hắc ám’ như tổ chức ‘băng đảng’ quốc tế, nhưng chắc chắn những số tiền này là nhằm góp vào chương trình hạt nhân và phát triển vũ khí cho Kim Jong Un. Một đất nước tách biệt và sống dưới chế độ của ‘bạo chúa’ chắc hẳn các hành động buôn lậu, làm tiền, phải là một ‘chủ trương hay chính sách’ của Bình Nhưỡng mà thôi.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT