Sunday, November 27, 2022
spot_img

Giới chỉ trích kêu gọi toàn quốc biểu tình chống lại lệnh khẩn cấp của TT Trump

Reuters – Những nhà hoạt động đã kêu gọi nên biểu tình tên toàn quốc Hoa Kỳ hôm thứ hai 18/2 nhân Ngày Tổng Thống chống lại lệnh khẩn cấp quốc gia của TT Trump mới tuyên bố nhằm có tiền xây dựng tường biên giới.

Các nhà tổ chức của nhóm tranh đấu MoveOn.org nói họ sẽ tổ chức trong suốt ngày đầu tuần trong nhiều thành phố các cuộc biểu tình chống lại lệnh khẩn cấp này, kể cả ở Hoa Thịnh Đốn, Chicago, New York, Los Angeles và San Francisco.

Trên trang mạng của mình, nhóm này viết như sau: “Hãy đến và bày tò sự phẫn nộ của bạn”, và kêu gọi người dân ở gần nơi nào thì đến thành phố gần nhất có biểu tình, họ cũng nhận định là lệnh của TT Trump là ‘lạm dụng quyền lực và qua mặt Quốc Hội’

Hôm thứ sáu tuần trước TT Trump viện dẫn một luật năm 1976 nhằm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, sau khi Quốc Hội từ chối số tiền 5.7 tỉ đô la giúp xây dựng tường biên giới, mà ông đã từng hứa hẹn khi ra tranh cử vào năm 2016.

Hành động của TT Trump là nhẳm giúp ông có thể lấy nguồn tài chính từ những nơi khác dùng cho việc xây dựng bức tường, đặc biệt từ nguồn tài chính từ quân đội Hoa Kỳ. TT Trump cho là bứ c tường là cần thiết nhằm chống lại ‘làn sóng xâm lăng’ của người di dân lậu và ma túy tràn vào Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp Dân Chủ cam kết sẽ kiện TT Trump ra tòa vì cho là ông đã vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ. Trong tuyên bố của cả Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lẫn Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer có đoạn ‘TT Trump đã làm quốc gia bớt an ninh hơn khi lấy tiền từ quân đội như thế’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments