Friday, March 24, 2023
spot_img

Giới cầm quyền quân nhân Thái sẽ mua 3 tàu ngầm của Trung Cộng

Cali Today News- Tin từ Bangkok Thái Lan cho hay giới cầm quyền Thái sẽ mua 3 tàu ngầm Trung Cộng trị giá gần 1 tỷ đô la. Đây là nguồn tin từ bộ quốc phòng nước này cho biết vào hôm thứ Sáu này. Hành động này như là một tín hiệu nồng ấm giữa 2 cường quốc trong vùng trong khi sự liên hệ giữa Thái Lan và Hoa Kỳ càng lúc càng nguội lạnh.

Giới quân nhân Thái đã làm một cuộc đảo chánh vào tháng 5 /2014 sau những cuộc hỗn loạn do biểu tình tràn ngập hàng ngày trên đường phố nhằm lật đổ chính phủ dân sự do TT Yingluck Shinawatra cầm đầu.

Từ đó đến nay giới quân nhân cầm quyền này vẫn giữ lấy quyền bính và thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh, bỏ qua những kêu gọi của Tây Phương nhất là Mỹ kêu gọi trả lại đời sống chính trị dân chủ và dân sự hoá trở lại cho đất nước Thái lan.

Sự giành giựt ảnh hưởng giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn với các nước ASEAN, càng lúc càng mạnh nhất là vào thời gian sự tranh chấp Biển Đông càng lúc càng căng thẳng. Sự nghiêng qua Bắc Kinh của giới cầm quyền quân sự Thái Lan thể hiện qua hành động mua tàu ngầm trị giá tới 36 tỷ baht (1.03 tỷ đô la) là một hành động cụ thể nhất chứng tỏ giới quân sự Thái đang muốn “ôm đuôi” Bắc Kinh .

Thái chưa bao giờ có tàu ngầm, từ thập niên 1990 tới nay Thái đã có thương thảo với vài nước như Nam Hàn và Đức để mua tàu ngầm nhưng cuối cùng Bắc Kinh đã trở thành khách bán cho Thái Lan.

Sự thắt chặt quan hệ Thái-Trung còn có kế hoạch lớn xây dựng tuyến xe lửa và tập trận không quân giữa hai nước.
Ngân sách quốc phòng hiện nay tăng lên 6.10 tỷ đô la cho năm 2017, gia tăng 16.6% so với ngân sách QP 2014

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT