Saturday, June 10, 2023
spot_img

Giờ chót quyết định: Chính phủ Mỹ có bị đóng cửa?

Washington (Washington Post) – Hạ viện vào hôm thứ Năm đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh đóng cửa chính phủ, tuy nhiên, số phận của dự luật này vẫn còn bấp bênh ở Thượng viện.

Kết quả bỏ phiếu 230/197. Các nhà lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện chiếm ưu thế trong việc vận động hành lang các nhà nhà bảo thủ và những vị diều hâu về quốc phòng đòi hỏi tăng thêm ngân sách quốc phòng để đổi lấy lá phiếu của họ.

Photo courtesy: LATimes

Hạn chót để tránh đóng cửa chính phủ đang được tính bằng giờ. Việc chính phủ đóng cửa vào ngày kỷ niệm một năm ông Donald Trump nhậm chức có vẻ sẽ diễn ra khi Dân chủ tỏ dấu hiệu cho thấy họ kiếm đủ phiếu để có thể ngăn chặn dự luật này tại Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Cộng hoà-Wisconsin) cảnh báo Thượng viện Dân chủ có thể phải trả giá chính trị nếu họ ngăn chặn dự luật. “Thượng viện Dân chủ nên cân nhắc chuyện này một cách nghiêm túc và họ cần phải không đóng cửa chính phủ,” ông Ryan tuyên bố, “Đừng giữ trẻ em và quân đội làm con tin.”

Dự kiến Thượng viện sẽ bỏ phiếu dự luật vào tối nay. Ít nhất có 9 vị Thượng nghị sĩ Dân chủ từng bỏ phiếu thuận cho dự luật chi tiêu ngắn hạn hồi tháng 12 nhưng bây giờ tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống, gồm: Maggie Hassan (N.H.), Martin Heinrich (N.M.), Tim Kaine (Va.), Angus King (I-Maine), Patrick J. Leahy (Vt.), Jeanne Shaheen (N.H.), Jon Tester (Mont.), Tom Udall (N.M.) và Mark R. Warner (Va.).

Dự luật chi tiêu ngắn hạn sẽ cho phép chính phủ hoạt động đến ngày 16 tháng 2 trong khi mở rộng chương trình Bảo hiểm Y tế cho Trẻ em (CHIP) trong 6 năm, và quay lại một số thuế trong ObamaCare, nhưng không bao gồm giải pháp cho những di dân lậu trẻ tuổi được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ (dreamers) theo đòi hỏi của Dân chủ.

Nếu chính phủ đóng cửa và nhân viên được tạm nghỉ, thì đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra khi một đảng kiểm soát lưỡng viện và cả Toà Bạch Ốc.

Chính phủ Trump dự kiến sẽ vẫn mở cửa các công viên và khu di tích quốc gia để tránh bị công chúng nổi giận, và trong khi quân đội sẽ không ngừng hoạt động thì các binh sĩ sẽ không được trả lương trừ phi Quốc hội phê chuẩn riêng.

Lần cuối cùng chính phủ đóng cửa xảy ra vào năm 2013 và kéo dài 16 ngày, Cộng hoà đã thất bại trong việc buộc thay đổi ObamaCare.

Lần này, các nhà lập pháp Cộng hoà đang buộc Dân chủ vào vị trí chính trị chẳng mấy gì dễ chịu giữa ngân sách cho CHIP và nỗ lực bảo vệ pháp lý cho di dân lậu trẻ tuổi. Cộng hoà đã chuẩn bị tấn công chính trị nhắm vào các nhà lập pháp Dân chủ bỏ phiếu chống.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT