Thursday, March 23, 2023
spot_img

Giấy chủ quyền – vấn đề cần cẩn thận khi mua xe cũ

Cali Today News – Cô Dori Hess mua chiếc Acura TSX đời 2011 với giá $18.000 Mỹ kim vào tháng 9 năm ngoái. Xe cũ nhưng y như xe mới, máy móc toàn hảo. Vấn đề ở chỗ, cô không thể chạy chiếc xe này hợp pháp.

“Tôi trả tiền một lần,” cô cho hay. Đại lý AutoNational Acura trên đường Stevens Creek, thành phố Santa Clara, đồng ý chuyển chủ quyền và đăng bạ chiếc TSX cho cô. Hồ sơ cho thấy Hess phải trả $29 Mỹ kim cho dịch vụ này. Nhưng đại lý đã nuốt lời. Chiếc xe không được sang tên cũng như được đăng bạ như đã hứa.

Tiểu bang California cho người dân hạn 6 tháng để đăng bạ xe, và bảng số xe cô Hess đã hết hạn đăng bạ, vì vậy cô có thể bị phạt bất cứ lúc nào nếu cảnh sát trông thấy chiếc xe lưu thông trên đường. “Nhân viên điều tra của DMV cho biết, tôi có thể bị cảnh sát chặn lại, và chiếc xe có thể bị cẩu đi,” cô Hess kể.

AutoNational Acura không đưa ra được lời giải thích, cứ tiếp tục trì hoãn. Cô gọi giám đốc đại lý, gọi giám đốc kinh doanh, nhưng vẫn “không đi đến đâu.” Hess mất kiên nhẫn và giận dữ. Cô buộc phải mướn xe khác chạy, và mướn luôn luật sư.

“Chuyện đơn giản, anh bán xe, anh phải sang chủ quyền cho người đó,” luật sư Scott Kaufman nói. Nhưng thậm chí ngay cả khi luật sư vào cuộc, mọi việc cũng chẳng được giải quyết ngay lập tức. Cô Hess buộc phải tìm đến truyền thông.

Một phát ngôn nhân của AutoNational cho biết, chờ đợi thủ tục sang tên đến 9 tháng là “bất thường.” Trong khi đó, theo bà Rosemary Shahan – lãnh đạo tổ chức Người tiêu dùng vì Xe an toàn và Tin cậy – đang vận động cơ quan lập pháp có biện pháp bảo vệ người tiêu dùng khi đại lý làm giấy tờ cẩu thả. “Người mua xe bị phạt nếu đại lý không làm tốt công việc của mình,” bà Shahan phát biểu.

Theo bà Shahan, sang tên có thể dễ dàng gặp rắc rối nếu chiếc xe dính dáng tới thế chấp từ người chủ cũ, chuyển từ một tiểu bang không chấp nhận đăng bạ chiếc xe này (vì lý do nào đó), hoặc nếu chiếc xe được trình báo đánh cắp hay hoàn toàn bị bị hư hại. Bà cũng cho biết thêm, một dự luật hiện đang nằm trên bàn Thống đốc Brown về việc ghi danh xe tạm thời, tuy nhiên dự luật này không bảo vệ được những người tiêu dùng như cô Hess.

Trong khi chờ có luật ủng hộ người tiêu dùng, bà Shahan đề nghị một giải pháp cho khách hàng chuẩn bị mua xe cũ, yêu cầu được xem giấy chủ quyền. “Buộc đại lý cho xem giấy chủ quyền xe,” bà Shahan nói, “Đừng mua chiếc xe đó cho đến khi họ trưng được giấy chủ quyền.”

Hai tuần sau kể từ khi truyền thông lên sóng câu chuyện của cô Hess, cuối cùng AutoNation cũng có giải pháp cụ thể, chấm dứt cơn ác mộng của nữ khách hàng. Cô Hess ký một thỏa thuận không tiết lộ bí mật, đem trả chiếc xe và được hoàn lại tiền.

AutoNational gởi ra một thông báo ghi, “Sau khi thay mặt khách hàng làm việc hàng tháng trời để giải quyết vấn đề chủ quyền nhưng không có kết quả, chúng tôi đành đề nghị lấy lại chiếc xe, và khách hàng đã đồng ý với giải pháp này. Chúng tôi rất vui vì cuối cùng vấn đề có thể được giải quyết ổn thỏa. Thật không may, sang tên chủ quyền lại có thể trở thành vấn đề.”

Cô Hess thở phào nhẹ nhõm, hy vọng kinh nghiệm của mình là bài học cho tất cả mọi người. Cô là người cứng rắn, mướn luật sư, và nhờ đến truyền thông, không thì, “cũng giống như quả bóng tuyết lăn xuống chân đồi, cuối cùng thì chúng ta cũng đứng cuối đường,” cô Hess ví von.

Hương Giang (Theo NBC Bayarea)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT