Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Giáo viên Hawaii ra đi vì vật giá quá đắt đỏ, không sống nổi

USA Today – Câu chuyện của thầy giáo Kevin Starks rất điển hình cho giới nhà giáo hiện nay ở Hawaii, trong tình cảnh nhiều người đã bỏ ra đi, gây cơn khủng hoảng thiếu giáo chức tại đây.

Starks sinh quán ở California, tốt nghiệp ngành giáo dục ở Oklahoma rồi di chuyển sang sống ở Hawaii, hiện anh dạy môn khoa học cho lớp 8 và nhanh chóng vỡ mộng.

Anh nói: “Năm nay tôi 31 tuổi, tôi đang sống với 2 người khác trong một ‘khu ổ chuột’, tôi gần như không có tiền để dành, tôi muốn ở lại Hawaii và mua một căn nhà, nhưng xem ra giấc mơ quá xa vời và không thực hiện được”

Hawaii luôn là tiểu bang đắt đỏ nhất Hoa Kỳ. Nhiều thầy cô giáo ở đây lại xuất thân từ ‘đất liền Mỹ’, họ đến đây vì yêu mến vùng đất tràn ngập ánh nắng, nhưng giá nhà ở qua cao và thiếu housing khiến họ hết sức khó khăn.

Giá nhà cho thuê tăng nhanh khiến nhiều giáo viên phải sống chung với cha mẹ, nếu như cha mẹ họ sống gần con cái, nhiều người khác chọn giải pháp ra đi ‘về Mỹ’ kiến nhà mua vì rẻ hơn.

Hậu quả của tình trạng này là Hawaii đang bị thiếu hụt con số giáo viên, đặc biệt tại các nhà trường trong vùng cư dân có thu nhập thấp.

Theo Hiệp hội Honululu Board or Realtor, giá nhà trung bình vào tháng 9 năm 2018 ở Hawaii là 812,000 đô la, trong lúc giá một căn condo vọt lên đến 435,000 đô la trong cùng thời gian.

Trong lúc mọi thứ gia tăng đắt đỏ thì lương trung bình cho một giáo viên trẻ ở đây chỉ là 3,330 đô la mỗi tháng và họ phải chi đến 70% số lương này chỉ để mướn nhà ở.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT