Các giáo viên ở Florida có một thông điệp cho Thống đốc Ron DeSantis: Chúng tôi sẽ không trở lại lớp học giữa một đại dịch coronavirus cho đến khi nó an toàn cho tất cả mọi người.

Trong ngày thứ hai liên tiếp, các luật sư của Hiệp hội Giáo dục Florida đã xung đột với các luật sư của thống đốc vào thứ Năm về kế hoạch tiếp tục giảng dạy trực tiếp vào cuối tháng.

Tính đến sáng thứ Năm, Florida đã báo cáo 584.047 trường hợp và 10.066 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch, số liệu mới nhất của NBC News cho thấy. Trong bảy ngày qua, các viên chức y tế Florida báo cáo có 26.910 trường hợp mắc mới và thêm 1.020 trường hợp tử vong, giảm so với tuần trước.

Các luật sư của FEA đã sử dụng số liệu  khủng khiếp đó để cố gắng thuyết phục một thẩm phán Quận Leon ngừng lệnh của tiểu bang buộc các khu học chánh phải tiếp tục giảng dạy trên lớp vào cuối tháng Tám.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đưa ra một trường hợp thuyết phục để bảo vệ học sinh và những người làm việc trong trường học của chúng tôi,” phó chủ tịch FEA Andrew Spar cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư sau khi ngày đầu tiên của cuộc chiến pháp lý kết thúc mà không có một thỏa hiệp.

Lập luận cho bang, luật sư David Wells cho biết Hiến pháp Florida yêu cầu các trường học cung cấp cho học sinh một nền giáo dục chất lượng cao và cách tốt nhất để đảm bảo điều đó là thông qua “học trực tiếp”, The Tampa Bay Times đưa tin.

Vụ kiện của FEA được NAACP ủng hộ .

Adora Obi Nweze, chủ tịch NAACP cho biết: “Sự nguy hiểm liều lĩnh đối với trẻ em trên khắp Florida là hoàn toàn không thể chấp nhận được và vô trách nhiệm. “Chúng tôi phải gửi một thông điệp tới Thống đốc DeSantis rằng chúng tôi sẽ không cho phép trẻ em, gia đình và cộng đồng tiếp xúc với Covid-19 một cách không cần thiết”.

Hầu hết các trường hợp mới và tử vong ở Florida đều đến từ khi DeSantis, theo sự thúc giục của Tổng thống Donald Trump, bắt đầu mở cửa trở lại bang vào tháng Năm. Vào thời điểm đó, đại dịch đã tấn công mạnh vào vùng Đông Bắc và giết chết hàng ngàn người

DeSantis cho biết vào ngày 29 tháng 4, cùng ngày ông đã ký một lệnh điều hành để mở cửa trở lại Florida sau chưa đầy hai tháng trong vùng cách ly.

Texas, một bang khác đã nghe lời Trump. Bang đã ghi nhận 81.308 trường hợp trong hai tuần qua và hiện đã báo cáo tổng số 582.709 trường hợp và hơn 11.000 trường hợp tử vong.

Trump, người đã bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm với cuộc khủng hoảng, hạ thấp mức độ nguy hiểm của nó và đưa ra thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về diễn biến của đại dịch , đã không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho đến ngày 13 tháng 3.

Trên toàn quốc, số ca nhiễm coronavirus được xác nhận là hơn 5,5 triệu người và số người chết tính đến sáng thứ Năm là hơn 174.000 người, số liệu của NBC News cho thấy. Mỹ, quốc gia dẫn đầu thế giới về cả tiêu chí, chiếm khoảng 1/4 trong số gần 22,5 triệu trường hợp mắc bệnh và hơn 1/5 trong số 789.000 trường hợp tử vong trên toàn cầu .

TH