Thursday, June 1, 2023
spot_img

Giáo viên cũng bị ảnh hưởng bởi chuyện DACA bị hủy bỏ

NYT – Anh Jaime Ballesteros đã cố cầm nước mắt khi lên bục giảng dạy cho các học sinh lớp 6 ở Brooklyn về bộ môn khoa học tuần này. Chính phủ Hoa Kỳ mới hủy bỏ chương trình DACA dành cho di dân trẻ bất hợp pháp và giáo viên Ballesteros nằm trong số này.

Năm nay 25 tuổi và đến Mỹ từ Philippines khi còn bé, anh Ballesteros cho hay: “Từ 3 năm qua, tôi từng nói thế giới có nhiều cơ hội cho tôi và cho học sinh của tôi, bây giờ tôi hoàn toàn không còn có những cảm giác tươi đẹp này”

Anh là một trong số 30,000 cư dân của New York City thuộc chương trình DACA, hay còn được tặng mỹ danh là Dreamers. Họ rất da dạng, từ chủ nhân các doanh nghiệp nhỏ đến các chuyên viên tài chính và y tá.

Thầy giáo Ballesteros đến Mỹ khi mới 11 tuổi cùng với cha mẹ, nhờ visa lao động của người cha. Photo Credit: AP

Vào tháng 5 năm 2016, tiểu bang New York cho phép các di dân trẻ của DACA được phép có licenses để hành nghề giáo viên và 57 nghề nghiệp khác.

Vanessa Luna, một di dân đến từ Peru khi mới 10 tuổi, giờ đây là một manager cho một chương trình huấn nghệ, cho hay: “Hoa Kỳ chẳng những sẽ mất giáo viên mà còn mất nhiều lãnh đạo trẻ khác”

Thầy giáo Ballesteros đến Mỹ khi mới 11 tuổi cùng với cha mẹ, nhờ visa lao động của người cha. Anh tốt nghiệp đại học Drew University ở gần thành phố Jersey City và bắt đầu giảng dạy từ năm 2014 ở Los Angeles, với nhiều học trò của anh là di dân từ Mexico.

Cha mẹ của anh đã quay về Philippines sống luôn từ năm 2015 và giấy phép hành nghề của anh sẽ hết hạn vào tháng 7 năm 2019 và anh chỉ được phép giảng dạy thêm 2 năm. Anh cay đắng nói: “DACA cho phép tôi quyền mộng mơ, giờ đây tôi chỉ dám mộng mơ đến tháng 7 năm 2019 mà thôi”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT