Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Giáo sư đại học USC bỏ túi gần 6 triệu đô la vì giúp cho dược phòng

Cali Today News – Một nhóm biểu tình tụ tập tại khuôn viên đại học USC ở nam California hôm thứ tư 21/9 nhằm phản đối và đòi một vị giáo sư phải từ nhiệm vì có hành vi thủ lợi bất chính.

Giáo sư Randall Vanderveen, một cựu Khoa Trưởng đại học Dược của USC và hiện đang giảng dạy tại đại học Leonard Schaffer, bị tố cáo đã thủ lợi 5.6 triệu đô la khi đảm nhiệm một vai trò trong ban điều hành công ty đã bào chế ra thuốc EpiPen.

Cuộc biểu tình này có liên quan đến dự thảo luật Proposition 61 trong cuộc bầu cử vào tháng 11, vốn có điều khoản yêu cầu các dược phòng phải hạ thấp giá bán ra các sản phẩm của họ cho công chúng.

Thuốc EpiPen, vốn là “thần dược” cứu sống mạng người trong các trường hợp dị ứng nặng nề, đã là tâm điểm của nhiều tranh cãi vừa qua vì giá bán của nó quá đắt, có khi lên đến trên 600 đô la một hộp.

Giá thuốc này như thế đã gia tăng hơn 500%, vì vào năm 2009 nó vẫn được bán với giá khoảng 100 đô la. Người CEO của công ty dược Mylan chế ra thuốc, cũng ra trước Quốc Hội điều trần hôm nay về chuyện gia tăng giá thuốc này.

Dù các nhà lập pháp lưỡng đảng đồng ý giá này quá cao, song dược phòng Mylan sẽ không nhượng bộ và còn loan báo trong tháng 8 sẽ bán ra loại thuốc generic tương tự “rẻ hơn”, khoảng 300 đô la, so với giá 608 đô la của thuốc nguyên bản.

Đào Nguyên (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT